Tóm tắt văn bản: Ý nghĩa văn chương | Văn học lớp 7


Văn bản Ý nghĩa văn chương là tác phẩm nằm trong chương trình Ngữ văn 7 tập 2. Dưới đây là phần tóm tắt tác phẩm và ý nghĩa của tác phẩm.

Câu trả lời:

I. Tóm tắt tác phẩm

Văn  bản đề cập đế ý nghĩa của văn chương. Văn chương là hình dung của sự sống muôn hình vạn trạng, văn chương còn sáng tạo ra sự sống. Nguồn gốc của văn chương đều là tình cảm, lòng vị tha và công dụng của văn chương là giúp cho tình cảm và gợi lòng thiết tha. Văn chương còn gây cho ta những tình cảm ta không có, luyện những tình cảm ta sẵ có, cuộc đơi fphù phiếm và chật hẹp của cá nhân vì văn chương mà trở nên thâm trầm và rộng rãi đến trăm nghìn lần. Nếu trong pho lịch sử loài người xoá các thi nhân, văn nhân và trong tâm linh loài người xoá hết những dấu vết họ còn lưu lại thì cảnh tượng sẽ nghèo nàn đến bực nào.

II. Nội dung và ý nghĩa của tác phẩm

Nội dung: Văn bản đề cập đến nguồn gốc cốt yếu của văn chương là tình cảm, là lòng vị tha. Văn chương là hình ảnh của sự sống, sáng tạo ra sự sống.

Ý nghĩa: Văn bản thể hiện quan niệm sâu sác của nhà văn về văn chương. Văn chương thật kì diệu, làm cho cuộc đời thêm đẹp, cuộc sống thêm ý vị. Cuộc đời không thể thiếu văn chương bởi tâm hồn, tình cảm của ta, cuộc sống của ta nhờ được bồi đắp, tôn vinh, tô điểm bao sắc màu, âm thanh làm cho thế giới, con người, cuộc sống tốt đẹp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button