Giáo Dục

Tóm tắt truyện ngắn Chữ Người Tử Tù của Nguyễn Tuân

Nắm được tóm tắt truyện Chữ Người Tử Tù là bạn đã hiểu được hơn 90% nội dung của câu truyện này rồi, cùng Happy Home VN nghiên cứu đoạn văn mẫu tóm tắt bài Chữ Người Tử Tù trong nội dung bài viết hôm nay nha.

Truyện ngắn Chữ Người Tử Tù có trong chương trình Ngữ Văn lớp 11 của nhà văn Nguyễn Tuân, được đánh giá là một trong những tác phẩm hay, nêu lên được nhiều giá trị nhân văn trong thời kỳ lúc đó của xã hội, thông qua văn mẫu tóm tắt truyện ngắn Chữ Người Tử Tù dưới đây, các em sẽ dễ hình dung hơn về tính cách của các nhân vật cũng như nội dung câu truyện.

Tóm tắt truyện ngắn Chữ Người Tử Tù của Nguyễn Tuân dễ nhớ nhất

“Chữ người tử tù” là tác phẩm xoay quanh câu chuyện của Huấn Cao và Viên Quản Ngục trong những ngày cuối tại nhà giam.
Huấn Cao là một nho sĩ tài hoa với tài viết chữ rất đẹp. Ngoài ra, ông còn có tài bẻ khóa và vượt ngục. Do chống lại triều đình phong kiến mà Huấn Cao bị bắt giam. Ông được hiện lên gián tiếp thông qua lời nói của Viên quản ngục với Thầy thơ lại với sự ngưỡng mộ về tài năng của ông. Suốt nửa tháng bị bắt giam tại nhà lao Viên quản ngục luôn đối xử tốt với Huấn Cao, nhưng trái lại Huấn Cao lại giữ thái độ lạnh lùng, coi khinh Viên quản ngục. Viên quản ngục không lấy làm oán thù thái độ khinh bạc của Huấn Cao, ông chỉ mong mỏi một điều rằng một ngày gần nhất ông Huấn sẽ dịu bớt tính nết và ông sẽ nhờ Huấn Cao viết cho mấy chữ trên tấm lụa vuông trắng đã mua sẵn. Thế là ông mãn nguyện rồi, có chữ ông Huấn mà treo là một vật báu trên đời. Sau khi biết được ý nguyện của Viên quản ngục, trong ngày cuối tại nhà giam một cảnh tượng xưa nay chưa từng có đã diễn ra. Giữa chốn ngục tù tăm tối, đầy ẩm mốc ba cái đầu người chăm chú trên một tấm lụa bạch, một người tù cổ đeo gông, chân vướng xiềng đang dậm tô nét chữ trên tấm lụa trắng tinh, Viên quản ngục khúm núm cất những đồng tiền kẽm đánh dấu ô chữ đặt trên tấm lụa, thầy thơ lại gầy gò thì run run bưng chậu mực. Thật là một cảnh tượng hiếm có trên đời. Sau khi cho chữ Viên quản ngục xong, Huấn Cao còn đưa ra lời khuyên, khuyên Viên quản ngục nên thay chỗ ở, tìm về quê ở rồi hãy nghĩ đến chuyện chơi chữ. Ở đây khó giữ thiên lương và rồi cũng đến nhem nhuốc cái đời lương thiện đi. Viên quản ngục cảm động, vái tạ Huấn Cao.

Trên đây là nội dung văn mẫu Tóm tắt truyện Chữ Người Tử Tù, các em tìm hiểu thêm về Sơ đồ tư duy bài Chữ Người Tử Tù ở đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button