Hỏi Đáp

Tivi treo tường cao bao nhiêu là hợp lý và an toàn cho người xem?


Để tiết kiệm diện tích cũng như tăng tính thẩm mỹ và hiện đại cho căn nhà, nhiều gia đình đã lắp đặt tivi lên tường. Thế nhưng, bạn có biết treo tivi ở độ cao bao nhiêu là thích hợp, tạo thoải mái khi xem? Cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé.

Một số lưu ý treo tivi an toàn

Những yếu tố thay đổi chiều cao và khoảng cách khi treo tivi

– Cách bố trí phòng, điều kiện ánh sáng

– Bạn sẽ ngồi, đứng hay nằm trong khi xem tivi

– Khoảng cách bạn sẽ xem tivi 

– Chất lượng và độ phân giải của tivi

Không treo tivi quá cao

Lưu ý rằng hầu hết mọi người thường lắp tivi lên tường quá cao, như vậy sẽ gây mỏi cổ, mắt góc xem không thoải mái, rất hại mắt khi xem.

Không treo tivi quá cao

Nên treo tivi vừa tầm nhìn để tránh gây mỏi mắt, cổ khi xem

Nên đo thử vị trí xem thoải mái nhất trước khi treo tivi

Tùy vào kiểu không gian và cách bố trí khác nhau, bạn nên thử ngồi, nằm hoặc đứng ở nơi bạn định xem và đánh dấu vị trí thích hợp nhất trên tường để lắp giá treo tivi lên, như vậy bạn mới tìm thấy chiều cao tối ưu cho trường hợp của bạn.

Nên đo thử vị trí xem thoải mái nhất trước khi treo tivi

Khoảng cách treo tivi hợp lý

Khoảng từ sàn nhà đến khung treo

Bạn cần đặt màn hình tivi ở độ cao thích hợp dù trên kệ hay treo trên tường, sao cho người xem có được góc nhìn trực diện 15 độ không hơn. Điều này tránh những tác hại không tốt cho cổ và trải nghiệm của người dùng.

Với phòng khách nơi bạn sẽ ngồi xem, khoảng cách sàn nhà đến tâm tivi thường từ 90 – 120cm. Giá treo thẳng thường được sử dụng trong trường hợp này, vì bạn sẽ thường nhìn trực tiếp vào tivi so với tầm mắt.

Khoảng từ sàn nhà đến khung treo

Tuy nhiên, nếu bạn thích đặt tivi cao hơn, bạn nên chọn giá treo tivi gật gù để cho phép bạn điều chỉnh hướng tivi xuống mà vẫn xem được một cách dễ dàng. Chiều cao trung bình cho trường hợp này là 120 – 150cm so với sàn nhà.

Khoảng cách từ mắt tới tivi

Khoảng cách từ tivi đến mắt người xem không nên quá xa hoặc quá gần có thể gây cản trở trải nghiệm xem, tùy vào kích cỡ tivi và không gian rộng hay hẹp mà bố trí vị trí ngồi xem phù hợp nhất.

Màn hình tivi càng rộng thì bạn càng nên ngồi xa tivi để tránh tình trạng ngồi quá gần gây nhức mỏi mắt, mà thưởng thức tivi lại hoàn toàn không thoải mái.

Khoảng cách từ mắt tới tivi

Khoảng cách ngồi xem tivi tối thiểu sẽ gấp 2 kích thước màn hình tính theo số Inch, và khoảng cách xem tivi tối đa sẽ gấp 3 kích thước màn hình. Trong đó, kích thước màn hình được tính bằng đơn vị inch, 1 inch = 2,54 cm. Theo công thức dưới đây:

  • Khoảng cách tối thiểu = kích thước màn hình (số inch) x 2,54 x 2
  • Khoảng cách tối đa = kích thước màn hình (số inch) x 2,54 x 3

Ví dụ: Chiếc tivi nhà bạn có kích thước màn hình 55 inch thì theo công thức trên có thể tính ra khoảng cách ngồi xem tivi hợp lý:

  • Khoảng cách tối thiểu = 55 x 2,54 x 2 = 279,4 cm ~ 2,8 m
  • Khoảng cách tối đa = 55 x 2,54 x 3 = 419,1 cm = ~ 4,2 m

Hi vọng với các thông tin trên sẽ giúp bạn, chọn treo tivi một cách hợp lí nhất để thoải mái khi xem nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button