Hỏi Đáp

Tần số quét của tivi là gì? Công dụng và các tần số quét tivi phổ biến


Tần số quét của tivi sẽ cho bạn biết về tốc độ hiển thị hình ảnh của tivi đó trong vòng 1 giây. Vậy những mẫu tivi hiện nay dùng loại tần số quét nào? Có bao nhiêu loại phổ biến? Hãy cùng Happy Home VN tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tần số quét tivi là gì? Đơn vị đo tần số quét của tivi

Tần số quét tivi (chỉ số chuyển động rõ nét) là tần số cho phép bạn biết tốc độ hiển thị hình ảnh của tivi trong vòng 1 giây.

Tần số quét càng cao thì chất lượng hiển thị ảnh của từ những thước phim, video càng mượt mà, sắc nét và chân thực hơn.

Đơn vị đo của tần số quét là Hz, màn hình tivi có tần số quét bao nhiêu Hz thì sẽ có bấy nhiêu ảnh hiển thị trong một giây. Giả sử tần số quét là 60Hz sẽ xuất hiện 60 hình ảnh/ giây, đây cũng là một trong những con số phổ biến hiện nay và thấp nhất là 50Hz.

 Các loại tần số quét phổ biến hiện nay

Tần số quét thực

Tần số quét thực có thể hiểu là tổng số khung hình xuất hiện trên màn ảnh mà mắt bạn nhìn thấy trong 1 giây.

Càng có nhiều khung hình được hiển thị thì chất lượng chuyển động càng mượt và chân thực hơn.

Tần số quét thực

Tần số quét ảo

Đây là mức tần số quét mà các hãng tivi thường công bố, thực chất mức tần số ảo cao hơn tần số quét thực nhiều lần. Một phần nguyên nhân là vì quảng cáo và phần là vì tần số quét này được tạo ra nhờ công nghệ giúp tăng tổng số khung hình hiển thị trong 1 giây lên như hệ thống đèn quét, chèn khung nền đen,…

Tuy nhiên, những công nghệ này là phương pháp giúp mắt người thấy thước phim và các video mịn và mượt mà hơn mà thôi, vốn dĩ số lượng hình ảnh của tần số thực mà tivi áp dụng vẫn không đổi.

Tần số quét ảo

Tóm lại, tần số thực quét thực chính là số lượng khung hình thực tế xuất hiện trong 1 giây, còn tần số quét ảotần số quét đã được tăng thêm nhờ vào các công nghệ mà mỗi hãng tivi áp dụng.

 Điểm khác nhau giữa tần số quét tivi ngày nay với trước đây

Tần số quét tivi ngày nay Tần số quét tivi trước đây
  • Dòng tivi LCD hiện nay đều có tần số quét hiện đại với tốc độ hiển thị ảnh khoảng 120Hz đến 140Hz.
  • Những tivi trước đây chỉ xuất hiện nhiều nhất là 60 khung hình trong 1 giây (60Hz). Do đó chất lượng ảnh kém mượt và sắc nét hơn.

Điểm khác nhau giữa tần số quét tivi ngày nay với trước đây

 Các phương pháp tạo ra tần số quét

Hiện nay, có 2 phương pháp tạo ra tần số quét mà các hãng tivi thường áp dụng đó là phương pháp quét đèn nền (backlight scanning) và chèn khung hình đen/tắt đèn nền (BFI)

  • Phương pháp quét đèn nền (backlight scanning): Hệ thống đèn nền sẽ sáng dần để chia khung hình thành nhiều khung hình chưa hoàn chỉnh rồi lần lượt hiển thị thay vì xuất hiện một lần duy nhất. Phương pháp này giúp mắt người xem cảm thấy dễ chịu hơn hẳn nhờ tốc độ cao và không bắt gặp sự chớp tắt liên tục của màn hình.
  • Phương pháp chèn khung hình đèn/tắt dèn nền (BFI): Đúng như tên gọi, các nền đen tuyệt đối sẽ được chèn vào giữa các khung hình thường làm cho bộ não người xem bị “đánh lừa” và cảm thấy các chuyển động mượt mà và rõ nét. Phương pháp này được đánh giá là đơn giản và hiệu quả hơn quét đèn nền, tuy nhiên nó sẽ khiến độ sáng của màn hình giảm khá nhiều.

Nhiều dòng tivi cao cấp đã ứng dụng cả 2 phương pháp này và phương pháp khác để trải nghiệm người dùng được tối ưu nhất có thể.

Các phương pháp tạo ra tần số quét

 Những thông số tần số quét trên các hãng tivi hiện nay

Thông thường, mỗi hãng tivi sẽ phát triển và ứng dụng tần số quét khác nhau với tên gọi riêng với thuộc tính nhất định.

  • CMR (Clear Motion Rate): Được xem là chuẩn phân giải chuyển động rõ nét do hãng tivi Samsung phát triển, công nghệ này bao gồm hệ thống đèn nền tiên tiến (cho ra ảnh động chất lượng cao), tấm panel Ultra Clear ( mang lại độ tương phản cao và tốc độ xử lý hình ảnh nhanh) giúp tối ưu tốc độ xử lý hình ảnh và chất lượng hiển thị.

Những thông số tần số quét trên các hãng tivi hiện nay

Minh họa là Smart Tivi Samsung 4K 55 inch UA55TU6900

  • MCI: Được ứng dụng cho một số dòng tivi LG. Đây là công nghệ giúp cải thiện tốc độ hiện thị ảnh, tăng độ sắc nét và giảm mờ chuyển động. Tần số quét này được tính theo đơn vị MCI (tương đương với Hz).

Những thông số tần số quét trên các hãng tivi hiện nay

Minh họa là Smart Tivi LED LG 32 inch 32LM636BPTB

  • TruMotion: Đây cũng là tần số quét của các dòng tivi LG với thông số 120Hz và 140Hz, cho phép hiển thị chất lượng ảnh cao cấp, điển hình như công nghệ quét hình 4K HFR.

Những thông số tần số quét trên các hãng tivi hiện nay

Minh họa là Smart Tivi LG 4K 55 inch 55UP7750PTB

  • Motionflow XR: Đây là tần số quét riêng của hãng tivi Sony, nhờ tích hợp công nghệ OptiContrast nên tần số quét này giúp tivi hiển thị ảnh với chất lượng nhanh và mượt – có thể làm tăng số hình ảnh mắt người xem nhìn thấy đến 4 lần, giảm ánh sáng chói (tránh gây nhức mắt).

Những thông số tần số quét trên các hãng tivi hiện nay

Minh họa là Smart Tivi Sony 50 inch KDL-50W660G

  • MEMC: Phát triển bởi hãng tivi TLC, áp dụng thuật toán để giảm bớt độ nhiễu bóng mờ tăng sự ổn định cho khung hình.

Những thông số tần số quét trên các hãng tivi hiện nay

Minh họa là Android Tivi TCL 4K 50 inch 50P725

Bài viết vừa mang đến cho bạn một số thông tin cơ bản nhất về tần số quét tivi, bạn có còn biết thêm kiến thức thú vị nào khác về tần số quét tivi không? Chia sẻ với DienmayXANH.com ở phần bình luận bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button