Tả ngắn về cây cối

Với những gợi ý đa dạng cho đề bài Tả ngắn về cây cối, các em có thể tham khảo và lựa chọn cho mỉnh những nội dung hay để làm tư liệu cho bài văn tả cây cối của mình.

Bài văn mẫu:  Em hãy viết bài văn Tả ngắn về cây cối

Nội dung bài viết:

1. Mẫu số 1

2. Mẫu số 2

3. Mẫu số 3

4. Mẫu số 4

5. Mẫu số 5

6. Mẫu số 6

7. Mẫu số 7

8. Mẫu số 8

9. Mẫu số 9

10. Mẫu số 10

11. Mẫu số 11

12. Mẫu số 12

13. Mẫu số 13

14. Mẫu số 14

15. Mẫu số 15

16. Mẫu số 16

Tả ngắn về cây cối

1. Mẫu số 1:

Bài văn mẫu tả ngắn về cây hoa hồng hay và chi tiết. Các em cùng tham khảo. 

Bài làm

Trước sân nhà, ba em trồng rất nhiều loại hoa. Em thích nhất là mấy khóm hoa hồng đang đua nhau khoe sắc.

Hoa hồng này thuộc giống hồng nhung có vẻ đẹp lộng lẫy. Hoa to bằng chén uống nước trà của ông em. Mỗi bông hoa có nhiều lớp cánh mỏng, mềm mại và mịn màng xếp gối vào nhau. Càng vào lớp trong, cánh hoa càng nhỏ và quấn chặt để lộ những chùm nhị vàng li ti lấp ló bên trong. Hương thơm ngào ngạt, quyến rũ bướm ong. Hoa uống sương đêm, tắm ánh nắng ban mai nên trông chúng tươi mơn mởn, đầy kiêu hãnh và tự tin. Nắng càng lên, sắc hoa càng lộng lẫy và hương thơm càng ngào ngạt. 

Xem bài mẫu đầy đủ TẠI ĐÂY

 

2. Mẫu số 2:

Cây bàng là cây cho bóng mát để lại cho bạn học sinh dưới đây những ấn tượng sâu đậm nhất.

Bài làm:

Sân trường em rợp bóng mát của nhiều loài cây cổ thụ, nhưng em yêu nhất là bác bàng già trước cửa lớp. Không biết bác được trồng từ khi nào, chỉ biết rằng khi em vào trường, cây đã trở thành người bạn thân thiết của chúng em. Bác bàng cao lớn lắm, tán lá xanh um vươn đến tận tầng 3 của dãy nhà. Thân cây nâu, xù xì, dáng vẻ lực lưỡng, phải 4 – 5 đứa học sinh chúng em mới ôm xuể. Trên thân cây, thỉnh thoảng có những hốc u lớn, cô giáo em nói đó chính là dấu tích của thời gian in hằn lên bác đấy! Dưới gốc cây, vài chiếc rễ lớn trồi lên khỏi mặt đất…(Còn tiếp)

>> Xem bài văn mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

3. Mẫu số 3:

Có lẽ hoa bạch thiên hương là loại hoa chưa thực sự thân thuộc với nhiều bạn học sinh. Khám phá vẻ đẹp của loài hoa này, các em hãy cùng đón đọc bài tả ngắn về cây cối-tả về cây hoa bạch thiên hương của bạn học sinh dưới đây nhé.

Bài làm:

Trong mảnh vườn nhỏ xinh trước nhà, mẹ em trồng rất nhiều loại hoa, nào là hoa cúc vàng tươi, hoa hồng kiêu sa, hoa mười giờ đủ màu rực rỡ, hoa móng rồng vàng ươm,… nhưng em thích nhất là cây hoa bạch thiên hương. Chao ôi! Cây mới đẹp làm sao! Thân cây nâu, mảnh khảnh, từ thân cây ấy mọc ra cơ man cành nhỏ, cành nào cành nấy khẳng khiu, vươn lên trời đón lấy ánh nắng mặt trời mỗi sớm mai. Lá bạch thiên hương xanh mướt, nhẵn bóng, mặt lá nổi gân. Điều em thích nhất ở loài cây này, đó chính là hoa của chúng…(Còn tiếp)

>> Xem bài văn mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

4. Mẫu số 4:

Với lời dẫn dắt đầy hấp dẫn, bài văn tả về cây hoa sữa dưới đây chắc hẳn sẽ mang đến cho các em những thông tin thú vị cho bài viết của mình.

Bài làm:

Hà Nội vào thu, thời tiết đã chuyển se lạnh. Bất chợt một hôm, vội mở tung cửa sổ, thoảng theo gió đưa vào, hương hoa sữa ngào ngạt, ấy là lúc em biết cây hoa sữa đầu ngõ đã nở rộ. Cây hoa sữa chẳng biết ai trồng và trồng từ khi nào, chỉ biết rằng từ khi em sinh ra, cây đã ở đó và là tín hiệu báo mùa thu sang. Từ xa nhìn lại, trên tán cây xanh rì, lấp ló những chùm hoa sữa trắng ngà, cánh hoa nhỏ li ti xếp thành từng bó tròn, đẹp đến nao lòng….(Còn tiếp)

>> Xem bài văn mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

bai van ta ngan ve cay coi

Tả ngắn về cây cối- Tả cây hoa sữa 

5. Mẫu số 5:

Bài văn dưới đây đã giới thiệu tương đối đầy đủ về đặc điểm, hình dáng của cây phượng vĩ, loài cây quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta.

Bài làm:

Trước cổng nhà, ba em trồng một cây phượng vĩ rất to. Nghe ba nói, cây đã được sáu tuổi. Gốc cây trồi lên khỏi mặt đất như những con trăn khổng lồ. Thân cây lớn, nâu xù xì, phải 3 đứa em ôm mới xuể. Tán phượng xanh um, xòe che rợp bóng cả một khoảng trời, từ xa nhìn lại trông hệt như một chiếc ô khổng lồ. Lá phượng nhỏ xíu như lá me, mặt lá trơn mịn, xanh rì, mỗi lần lá rụng như những cơn mưa nhỏ, nhìn đẹp vô cùng. Cứ mỗi độ hè tới, từng chùm hoa phượng lại nở đỏ rực, lấp ló sau những tán cây xanh. Em thích nhất là được ngắm cây khi đó. Em rất yêu quý cây phượng vĩ vì nó đã gắn bó với em rất nhiều kỉ niệm tuổi thơ. Em sẽ cùng ba chăm sóc cây để cây luôn mãi xanh tươi.

6. Mẫu số 6:

Dưới đây là những bài văn ngắn tả về các loại cây quen thuộc như: cây chuối, cây trôi cổ thụ, cam giàng. Các em hãy cùng tham khảo để có thêm những ý tưởng hay cho bài viết của mình.

Bài làm:

Trước sân nhà em có một cây chuối. Em đã theo dõi nó từ lúc còn bé con cho đến lúc nó cho nhà em một buồng rất sây quả.

Ngày nào nó chỉ là cây chuối con mang tàu lá nhỏ xanh lơ, dài như lưỡi mác, đâm thẳng lên trời. Hôm nay, nó đã là cây chuôi to, đĩnh đạc, thân bằng cột hiên. Các tàu lá ngả ra mọi phía như những cái quạt lớn, quạt mát cả góc vườn xanh thẫm. Chưa được bao lâu, nó đã nhanh chóng thành mẹ. Sát chung quanh nó, dăm cây chuối bé xíu mọc lên từ bao giờ. Cổ cây chuối mẹ mập tròn, rụt lại. Vài chiếc lá ngắn cũn cỡn, lấp ló hiện ra đánh động cho mọi người biết rằng hoa chuối ngoi lên đến ngọn rồi đấy.

7. Mẫu số 7:

Đầu làng Yên Thổ, xã Nghĩa Hiệp, huyện Yên Mĩ, tỉnh Hưng Yên có một cây trôi cổ thụ. Dân làng không ai rõ cây trôi này tồn tại từ bao giờ, chỉ ước chừng nó dăm bảy trăm năm tuổi. Trông xa, cây xòe tán tròn như mâm xôi, đường kính thân cây là hai mét, chu vi khoảng hơn sáu mét. Đặc biệt, trong kháng chiến, cây trôi này đã từng bị thực dân Pháp bắn một quả đạn moóc-chi-ê vào gốc làm cháy lõi trong thân cây. Người lớn có thể chui vào hốc cây, đứng lên giơ tay được. Nhân dân địa phương đã đổ đất xung quanh gốc và chăm sóc cây ngày càng xanh.

8. Mẫu số 8:

Ở góc vườn, ông ngoại em trồng cây cam Giàng, tỉnh Thanh.

Mùa xuân, hoa cam nở trắng phau, toả hương thơm nồng nàn cả khu vườn. Tháng chạp, cam chín vàng tươi, trĩu cành. Đàn chim sâu, vợ chồng chìa vôi vẫn đu cành hót, bắt sâu cho cam.

Ngày giỗ các cụ, ngày Tết, ông bà cắt cam bày lên bàn thờ. Năm em lên 6 tuổi được bà cho một quả cam Giàng. Quả cam to tròn, mọng nước. Nước cam vàng óng như mật ong, ngọt và thơm tuyệt.

Mỗi lần có khách đến chơi, hễ ai hỏi đến, ông em lại nói: “Giống cam Giàng, bà lão nhà tôi đem từ quê ra đó…”.

9. Mẫu số 9:

Nắng xuân reo vui, ửng hồng đất trời. Lúa con gái xanh mượt đồng quê. Gió nhẹ lướt qua, sóng lúa nhấp nhô như tấm thảm nhung căng tận đến chân trời. Cánh cò trắng phau in trên nền xanh của bầu trời và đồng lúa. Muôn ngàn cánh chim én đưa thoi, ngọn lúa như xoè bàn tay vẫy chào. Bầy chim hiền lành đến bắt sâu, mải miết bay trên sóng lúa. Trên đường đi đến trường, lúa con gái dâng hương phả vào tâm hồn em. Em khẽ hát lên. Em cảm thấy sung sướng khi nghe lúa reo, lúa hát.

10. Mẫu số 10:

Bài văn mẫu tả ngắn cây cối về cây bàng

Bài làm

Sân trường em có ba cây bàng mà các bạn trai gọi một cách hóm hỉnh là “cụ bàng”. Gốc bàng to, thân cây gù, nổi thành nhiều bướu, mỗi bướu có hình thù khác nhau trông rất cổ quái. Mùa hè, tán bàng xanh biếc, bóng mát tỏa rợp sân trường là nơi vui đùa của chúng em trong giờ ra chơi. Mùa thu, lá bàng đỏ ối như những chiếc quạt lụa óng a óng ánh tuyệt đẹp. Cây bàng là vương quốc của đàn chim sâu, còn đối với chúng em, nó là người bạn thương yêu của tuổi thơ.

11. Mẫu số 11:

Bài văn mẫu tả ngắn cây cau trong ngõ nhà em

Bài làm

Ngõ nhà em có mười cây cau trồng thành hai hàng thẳng tắp. Thân cau tròn, cao vút, bạc phếch, có từng vòng như đeo nhẫn. Tàu cau xanh biếc, uốn cong như những bàn tay xinh xinh xoè múa rất đẹp trong làn gió thoảng qua. Đêm hè, hoa cau ngạt ngào đưa hương. Mỗi buồng cau có hàng trăm quả bằng quả trứng gà, da xanh bóng. Năm tháng trôi qua, hàng cau vẫn hiền lành đứng trầm ngâm soi bóng xuống mảnh vườn thân thuộc nhà em.

12. Mẫu số 12:

Bài văn ngắn tả cây ổi trồng trong vườn nhà bác Huấn

Bài làm

Vườn bác Huấn trồng nhiều ổi. Cây ổi thân gỗ, cao 6-7 mét, vỏ nhẵn bóng, cuối đông bong từng mảng. Lá ổi mọc đối, thuôn, dày, có mùi thơm. Hoa ổi màu trắng, mọc thành cụm, ở nách lá thường có 2 – 3 bông. Đầu tháng 5, nghe chích choè hót là vườn ổi nhà bác Huấn đã bắt đầu chín, ổi đào ngọt và thơm lắm. Có hôm bác cho em 3 – 4 quả chín mọng, vàng ươm, ăn tuyệt ngon, ăn hết vẫn thèm.

13. Mẫu số 13:

Bài văn mẫu tả ngắn về cây cối nói về hồ sen

Bài làm

Nhà bà ngoại ở đầu làng Hạ, cạnh hồ sen rộng hơn ba mẫu. Tháng ba, mặt hồ như được phủ một màu xanh biếc của lá sen. Có lá nằm bồng bềnh trên mặt nước, có lá nhô cao như chiếc lọng xanh, cuống lá có nhiều gai. Đầu tháng tư, sen nở hoa. Sen hồng và sen trắng nở xoè to như cái bát, phô nhị vàng thơm ngào ngạt. Đi qua hồ sen, em cảm thấy lâng lâng, chiếc túi sách như mang hương sen đến lớp.

14. Mẫu số 14: 

Bài văn tả ngắn về cây nguyệt quế trồng trong vườn cạnh ngõ

Bài làm

Cây nguyệt quế trồng ở góc vườn cạnh ngõ là kỉ niệm của ông nội. Cây thân gỗ, to bằng ngón chân cái, có nhiều cành to bằng chiếc đũa, hoặc chỉ to bằng cọng rơm màu nâu xám. Mỗi nhánh cây bằng chiếc tăm dài có từ bảy đến chín lá hình thoi màu xanh thẫm mượt bóng, nhất là sau một đêm mưa. Cành lá sum suê, xoè tán rất đẹp như một chiếc ô xanh xinh xinh căng lên. Hoa nở trắng phau thành từng chùm, hương thơm ngào ngạt vào đêm rằm hàng tháng.

15. Mẫu số 15:

Bài văn mẫu này cũng nói về cây bàng

Bài làm

Ở sân trường em có trồng nhiều cây bóng mát, trong đó em thích nhất là cây bàng. Cây cao hơn mái tôn lầu một. Tán lá xòe rộng, nhìn từ xa trông cây như một cái ô che mát một khoảng sân trường. Rễ dài ăn sâu xuống đất, có vài cái rễ nhỏ bò ngoằn ngoèo trên mặt đất như những con rắn. Thân to như cột đình, trên thân có nhiều vết xước. Cành dài, vươn ra các phía, mọc từng tầng. Lá xanh um, to hơn bàn tay người lớn một chút. Vào những giờ ra chơi, chúng em thường nô đùa dưới gốc bàng thật là thích. Em yêu cây bàng biết bao vì cây đã cho em một khoảng không gian mát mẻ và trong lành. Em sẽ cùng các bạn chăm sóc và bảo vệ cây để cây luôn xanh tốt.

 

Xem bài mẫu đầy đủ TẠI ĐÂY

 

16. Mẫu số 16: 

Lắng nghe tiếng xào xạc của lá, bạn học sinh dưới đây đã có những tưởng tượng đầy thú vị về cuộc nói chuyện giữa chuối tiêu và chị gió. Qua cuộc nói chuyện, bạn học sinh đã khéo léo giới thiệu về câu chuối tiêu.

Bài làm:

Xào…xạc… xào…xạc, tiếng thím chuối tiêu trong vườn lại chuyện trò cùng chị gió đấy! Trong mảnh vườn xinh xinh nhà nội, bên cạnh mấy chú cam sành, anh ổi thóc, bác xoài là mẹ con nhà thím chuối tiêu đứng quây quần gần bờ ao. Thím ở đó đã được mấy năm nay, trông thím thật ra dáng người mẹ hiền với “mái tóc” là những lá xanh nõn, mặt lá xanh nhẵn bóng xen lẫn vài chiếc “tóc mai” đã ngả màu, lòa xòa sát xuống tận dưới chân. Thuộc dạng thân mềm nhưng thím chuối tiêu vô cùng mạnh mẽ, bao nhiêu trận gió qua mà thím vẫn hiên ngang đứng đó, che chở cho lũ chuối con phía dưới. Bên trong lớp vỏ xù xì, tưởng chừng như khô ráp, thô kệch ấy là thân mình bóng bẩy, căng tròn như gái đôi mươi…(Còn tiếp)

>> Xem bài văn mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

ta ngan ve cay coi

Bài văn tả về cây cối- Cây chuối tiêu

Để giúp các em có thêm những tư liệu hay, bổ ích cho quá trình học cũng như làm bài tập làm văn, bên cạnh bài Tả ngắn về cây cối, 9mobi còn tuyển chọn, sưu tầm rất nhiều bài văn hay tả cây cối khác mà các em có thể tham khảo như: Tả cây ăn quả mà em thích, Tả cây bàng, Tả một cây có bóng mát, Hãy tả lại hình ảnh cây đào hoặc cây mai vàng vào dịp Tết đến, xuân về. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button