Soạn văn 10 siêu ngắn bài: Các thao tác nghị luận


Soạn văn 10 siêu ngắn bài: Các thao tác nghị luận – sgk ngữ văn lớp 10 tập 2. Tất cả các câu hỏi trong bài học đều được soạn ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ ý.

Câu trả lời:

Bài tập 1: Tìm hiểu đoạn trích Nguyễn Trãi, thơ và đời sgk trang 134 và cho biết: Tác giả muốn chứng minh điều gì?…

Trả lời

  • Tác giả muốn chứng minh: “Thơ Nôm Nguyễn Trãi đã tiếp thu nhiều thành tựu của văn hoá dân gian, văn học dân gian”
  • Thao tác nghị luận chủ yếu được tác giả sử dụng để làm rõ điều phải chứng minh là thao tác phân tích
  • Cái hay của cách dùng các thao tác nghị luận : Xem xét sự việc thấu đáo nhờ phân tích ; Tư tưởng đoạn trích được nâng lên cao hơn nhờ quy nạp.

Bài tập 2: Viết một đoạn văn nghị luận sao cho đạt được các yêu cầu sau đây.

Trả lời

Cuộc sống hiện đại với sự bùng nổ công nghệ thông tin đem tới cho con người những tiện ích tối ưu. Thế nhưng sự hiện đại của công nghệ cũng kéo theo những hệ lụy không nhỏ cho cuộc sống của chúng ta. Ngày nay, ngoài việc kết nối qua việc gặp gỡ, thư từ ta còn còn có những trang mạng xã hội mà ở đó, con người có thể kết nối, làm quen, kết bạn với hàng nghìn, hàng triệu người ở khắp mọi nơi trên thé giới một cách dễ dàng chỉ bằng vài cú nhấp chuột. Ẩn sau sự dễ dàng kết nối ấy, các loại tội phạm công nghệ cao cũng có một thế giới vô cùng rộng để lộng hành. Tội phạm công nghệ với mạng lưới đánh bạc, cá cược xuyên quốc gia; những công ty đa cấp lừa đảo người tiêu dùng; những yêu râu xanh ẩn sau danh nghĩa bạn chia sẻ; những trang web đen, web bẩn với nội dung đồi trụy, phản động tràn lan…Thông tin cá nhân của người sử dụng có thể bị lộ bất cứ lúc nào nếu chúng ta không cẩn thận. Tất cả những hành vi trên, tuy có khác nhau về cách thức nhưng nhìn chung đều có hại, khiến chúng ta sống trong lo sợ, không có cảm giác an toàn. Hãy là người sử dụng công nghệ thông thái!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button