Giáo Dục

Soạn tiếng việt 2 cánh diều bài 12: Vòng tay yêu thương


Soạn chi tiết, cụ thể bài: Vòng tay yêu thương trang 96 tiếng việt 2 tập 1 bộ sách Cánh diều. Đây là bộ sách mới được phê duyệt trong chương trình đổi mới của Bộ Giáo dục và đào tạo. Hi vọng, với cách hướng dẫn cụ thể và giải chi tiết học sinh sẽ nắm bài học tốt hơn trong chương trình học mới này.

Câu trả lời:

Chia sẻ

Câu 1. Mang tranh ảnh ông bà hoặc ảnh gia đình chụp chung với ông bà đến lớp lớp. Hãy giới thiệu ông bà em với các bạn.

Gợi ý:

– Đó là ông bà nội hay ông bà ngoại của em?

– Ông bà sống riêng hay sống chung với gia đình em?

– Điều em thích nhất ở ông bà là gì?

Trả lời:

Ví dụ:

– Đó là ông bà nội của em.

– Ông bà sống chung với gia đình em.

– Ông bà lúc nào cũng yêu thương, chiều chuộng em.

BÀI ĐỌC 1: BÀ KỂ CHUYỆN

Đọc hiểu

Câu 1. Bố của bạn nhỏ làm công việc gì?

Trả lời:

Bố của bạn nhỏ làm công việc: tác giả.

Câu 2. Bạn nhỏ thắc mắc điều gì?

Trả lời:

Bạn nhỏ thắc mắc điều: sao bố kể chuyện không hay bằng bà.

Câu 3. Theo lời bố, vì sao bà kể chuyện rất hay? Chọn ý đúng nhất:

a) Vì bà biết nhiều chuyện hơn bố.

b) Vì bà kể chuyện rất tự nhiên.

c) Vì cả 2 lí do trên.

Trả lời:

Theo lời bố, bà kể chuyện rất hay vì cả 2 lí do:

a) Vì bà biết nhiều chuyện hơn bố.

b) Vì bà kể chuyện rất tự nhiên.

Luyện tập

Câu 1. Tìm thêm những từ ngữ phù hợp để nói về câu chuyện của bà.

Soạn tiếng việt 2 cánh diều bài 12: Vòng tay yêu thương

Trả lời:

a) Những câu chuyện của bà: hay, lôi cuốn, thú vị, hấp dẫn.

b) Kho chuyện của bà: dồi dào, phong phú, vô tận.

c) Cách kể chuyện của bà: tự nhiên, chậm rãi, thu hút.

Câu 2. Đặt câu hỏi cho bộ phận in đậm:

a) Chuyện của bà rất hay.

b) Kho truyện của bà rất phong phú.

c) Cách kể chuyện của bà rất tự nhiên.

Trả lời:

Đặt câu hỏi:

a) Chuyện của bà thế nào?

b) Kho chuyện của bà thế nào?

c) Cách kể chuyện của bà thế nào?

Bài viết 1

Câu 1. Nghe – viết: Ông và cháu.

Soạn tiếng việt 2 cánh diều bài 12: Vòng tay yêu thương

Câu 2. Chọn chữ hoặc dấu thanh phù hợp với ô trống hoặc với tiếng in đậm.

Soạn tiếng việt 2 cánh diều bài 12: Vòng tay yêu thương

Trả lời:

Soạn tiếng việt 2 cánh diều bài 12: Vòng tay yêu thương

Câu 3. Chọn tiếng trong ngoặc phù hợp với ô trống:

Soạn tiếng việt 2 cánh diều bài 12: Vòng tay yêu thương

Trả lời:

Soạn tiếng việt 2 cánh diều bài 12: Vòng tay yêu thương

Câu 4. Tập viết:

a) Viết chữ hoa: K.

b) Viết ứng dụng: Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm.

BÀI ĐỌC 2: SÁNG KIẾN CỦA BÉ HÀ

Đọc hiểu

Câu 1. Bé Hà hỏi bố điều gì?

Trả lời:

Bé Hà hỏi bố: Sao không có ngày của ông bà, bố nhỉ?

Câu 2. Vì sao bé Hà và bố chọn ngày lập đông làm “ngày của ông bà”?

Trả lời:

Bé Hà và bố chọn ngày lập đông làm “ngày của ông bà” vì: khi trời bắt đầu rét, mọi người cần chăm lo cho sức khỏe của người già.

Câu 3. Gần đến ngày lập đông, bé Hà còn băn khoăn điều gì?

Trả lời:

Gần đến ngày lập đông, bé Hà còn băn khoăn: chưa biết nên chuẩn bị quà gì tặng ông bà.

Câu 4. Món quà Hà tặng ông bà là gì?

Trả lời:

Món quà Hà tặng ông bà là: chùm điểm 10 của Hà.

Luyện tập

Câu 1. Nói lời của Hà chúc mừng ông bà và lời đáp của ông bà:

a) Nhân ngày của ông bà.

b) Nhân dịp năm mới.

Trả lời:

Nói lời của Hà chúc mừng ông bà và lời đáp của ông bà:

a) Hà: Cháu chúc ông bà mạnh khỏe, sống lâu trăm tuổi ạ.

Ông bà: Cảm ơn cháu gái yêu.

b) Hà: Năm mới chúc ông bà sức khỏe dồi dào, sống vui bên con cháu ạ.

Ông bà: Ông bà cảm ơn cháu nhiều. 

Câu 2. Nói lời ông bà khen Hà và lời đáp của Hà:

a) Khi Hà tham gia cuộc thi văn nghệ của trường.

b) Khi Hà được cô khen có tiến bộ trong học tập.

Trả lời:

a) Ông bà: Cháu gái xinh xắn và múa dẻo quá!

Hà: Cháu rất vui vì lời khen của ông bà ạ.

b) Ông bà: Cháu của ta học giỏi quá!

Hà: Cháu sẽ cố gắng hơn nữa ạ.

Trao đổi

Câu 1. Nghe bài hát và trao đổi với bạn:

Soạn tiếng việt 2 cánh diều bài 12: Vòng tay yêu thương

a) Tên bài hát là gì?

b) Tác giả bài hát là ai?

c) Nội dung bài hát:

– Bài hát là lời của ai nói về ai?

– Bà kể cho cháu nghe những chuyện gì?

– Tìm một hình ảnh đẹp nói lên cảm nghĩ của bạn nhỏ khi nghe bà kể chuyện.

d) Nhắc lại hoặc hát lại một câu em thích.

Trả lời:

a) Tên bài hát là: Bà cháu

b) Tác giả bài hát là: Nguyễn Văn Hiên

c) Nội dung bài hát:

– Bài hát là lời của: cháu nói về bà.

– Bà kể cho cháu nghe những chuyện: chuyện Thạch Sanh dũng cảm, chuyện Cô Tấm chăm ngoan.

– Tìm một hình ảnh đẹp nói lên cảm nghĩ của bạn nhỏ khi nghe bà kể chuyện: Cháu nằm nghe bà kể, ngỡ vào giấc mộng mơ.

d) Nhắc lại hoặc hát lại một câu em thích.

Câu 2. Hát cho bạn nghe một bài hát về bà hoặc ông.

Bài viết 2

Câu 1. Kể về ông (bà) của em.

Gợi ý:

– Ông (bà) em bao nhiêu tuổi?

– Hình dáng, tính tình ông (bà) thế nào?

– Ông (bà) yêu em như thế nào?

– Em đã thể hiện tình cảm yêu thương ông (bà) như thế nào?

Câu 2. Dựa vào những điều vừa kể, hãy viết 4-5 câu kể về ông (bà) của em.

Trả lời:

Ví dụ:  

   Bà em năm nay đã 70 tuổi. Dáng bà nhỏ nhắn, tấm lưng gầy cong cong. Bà rất hiền từ lúc nào cũng nở nụ cười móm mém trên môi. Có đồ ăn gì ngon bà luôn để phần cho em. Những lúc rảnh rỗi em thường nhổ tóc sâu cho bà. Em rất yêu bà của em.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page