Hỏi Đáp

So sánh chip Intel thế hệ thứ 10 với thế hệ thứ 8, những tính năng mới


Ngày 30/10/2019 Intel đã chính thức công bố dòng chip mới thế hệ thứ 10 dành cho laptop, với nhiều cải tiến cũng như hiệu năng mạnh mẽ hơn. So với người tiền nhiệm gen 8, gen 10 có những điểm gì khác biệt, hãy cùng Happy Home VN tìm hiểu.

Intel thế hệ thứ 10 và những cải tiến?

Intel thế hệ thứ 10 là gì?

Đây là dòng vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 10 (10th generation Intel Core Processor) bao gồm tên mã Ice Lake Comet Lake là dành cho máy tính xách tay và máy tính bảng. Thế hệ thứ 10 này đánh dấu bước chuyển sang tiến trình sản xuất 10 nanomet (nm), một sự thay đổi đáng kể so với tiến trình 14nm mà Intel đã sử dụng từ năm 2014.

Bo mạch gen 10

Những tính năng mới mà Intel thế hệ 10 sở hữu

Theo trang chủ Intel, thế hệ con chip thứ 10 định nghĩa lại những khả năng của các thiết kế sáng tạo, mỏng và nhẹ được trang bị bộ xử lý di động Intel® Core™ thế hệ thứ 10, được tích hợp sẵn trí tuệ nhân tạo, công nghệ Thunderbolt™ 3, Intel® Wi-Fi 6, HDR 4K và các kiến trúc CPU, GPU mới được tạo ra bằng công nghệ xử lý 10nm tiên tiến của Intel.

Tích hợp trí tuệ nhân tạo

Bằng việc tích hợp sẵn Intel® Deep Learning Boost, giúp chip Intel gen 10 học hỏi và thích ứng với hoạt động của người dùng, tận dụng lợi ích từ các chỉ lệnh trí tuệ nhân tạo tích hợp sẵn. Giờ đây người sử dụng dễ dàng hoàn thành công việc nhanh hơn như tách nền thông minh, chỉnh sửa video trực tiếp,…

Intel Gen 10 tích hợp trí tuệ nhân tạo

Kết nối mới nhanh chóng

Tiếp theo, Vi xử lý Intel® Core™ thế hệ 10 cung cấp khả năng kết nối cực nhanh với Intel® Wi-Fi 6 (Gig+) và Thunderbolt™ 3, đây là giải pháp sử dụng hoàn hảo cho kết nối không dây và có dây, đối với các tệp nặng thời gian xử lý cũng được rút ngắn xuống, mang lại trải nghiệm tối đa cho người dùng.

Khả năng kết nối của Intel Core Gen 10

Đồ họa sắc nét và chân thực hơn bao giờ hết

Giờ đây bạn có thể tận hưởng hình ảnh với độ tương phản tuyệt vời như HDR 4K, cùng hiệu năng cần thiết để chơi game có độ phân giải cao 1080p. Bộ xử lý Intel® Core™ thế hệ thứ 10 với đồ họa Intel® Iris® Plus và Intel® UHD Graphics được tích hợp sẵn mang đến trải nghiệm hình ảnh sống động, chân thực cho laptop của bạn với một mức giá phải chăng hơn.

Đồ họa sắc nét và chân thực

Tốc độ xử lý tuyệt vời 

Riêng với dòng chip gen 10 Ice Lake sẽ bắt đầu các bộ xử lý có TDP 9W, 15W và 28W với cấu hình đến 4 nhân, 8 luồng và xung nhịp turbo đạt tới 4,1 GHz, tương đương với con chip trên chiếc MacBook Pro 13 inch của Apple. Về phương diện xung nhịp CPU, nhờ các lõi mới với vi kiến trúc Sunnycove, Intel cho biết hiệu năng của Ice Lake sẽ nhanh hơn 18% khi so với kiến trúc Skylake.

Xử lý mượt mà hơn với Intel Gen 10

 Vì sao so sánh chip Intel thế hệ thứ 10 và 8?

Vì bộ vi xử lý thế hệ thứ 10 của Intel sử dụng kiến trúc hoàn toàn mới là Ice Lake trên tiến trình 10nm, khác hoàn toàn với Sky Lake được sử dụng từ thế hệ thứ 6 đến thế hệ thứ 8 hiện tại trên các dòng laptop trước đó. Những so sánh giữa cả 2 thế hệ này giúp chúng ta lựa chọn phiên bản hợp lý với nhu cầu sử dụng.

Chip Ice Lake hiệu năng mạnh mẽ

Sự khác nhau giữa chip Intel thế hệ thứ 10 và 8

Để hiểu rõ sự khác biệt giữa 2 bộ vi xử lý, sau đây là bảng so sánh một số đặc điểm của 2 thế hệ mời bạn xem qua bảng so sánh sơ lược dưới đây:

Thế hệ Intel Gen 10 Intel Gen 10
Kiến trúc Sunny Cove Sky Lake
Tiến trình 10nm 14nm
Tốc độ xử lý 118% 100%
Chip đồ họa Intel® Iris® Plus và Intel® UHD Graphics Intel® UHD Graphics
Chip đồ họa Không

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp cho những chiếc máy tính mỏng nhẹ, tiết kiệm điện năng mà vẫn mang lại hiệu quả đồ họa tốt cũng như xử lý tốc độ cao thì bộ xử lý Intel Gen 10 là sự lựa chọn hàng đầu. Còn nếu bạn đang cần mua một chiếc laptop với mục đích xử lý các tác vụ cơ bản, giá thành không quá cao (sử dụng core i3, i5) thì thế hệ thứ 8 vẫn đáp ứng khá đủ nhu cầu của bạn.Tóm lại bộ xử lý Intel Gen 10 là phiên bản nâng cấp từ những dòng CPU thế hệ thứ 8 của hãng.  Với Smart Cache được nâng lên cao hơn và tích hợp chip đồ hoạ tích hợp Intel Iris Plus mạnh hơn và tiết kiệm điện năng.

Hy vọng sau bài viết bạn sẽ biết được những ưu điểm của từng bộ vi xử lý và lựa chọn cho mình chiếc máy tính thích hợp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button