Hỏi Đáp

So sánh camera HTC One M8, iPhone 5s, Galaxy Note 3, LG G2, Nokia Lumia 1520, Sony Xperia Z1


Camera sau trên HTC One M8

HTC sau khi ra mắt siêu phẩm mới nhất của mình mang tên HTC One M8, họ đã cho thấy nhiều tính năng cải tiến trên thiết bị của mình, một trong số đó là camera. Camera chính của HTC One M8 vẫn không khác gì mấy so với người tiền nhiệm HTC One khi vẫn trung thành với độ phân giải 4MP- Ultra-pixels nhưng phía trên camera chính của HTC One M8 lại được trang bị thêm một cảm biến độ sâu góp phần xử lý tốt hơn hậu kỳ phía sau chủ thể.

Các đối thủ đáng gờm của HTC One M8
Các đối thủ đáng gờm của HTC One M8

Để có được những đánh giá chính xác nhất về camera trên HTC One M8, DienmayXANH.com sẽ gửi đến bạn bài so sánh camera trên HTC One M8 và các đối thủ khác như: Samsung Galaxy Note 3, iPhone 5s, LG G2, Nokia Lumia 1520, Sony Xperia Z1.

1.Màu sắc

Khả năng hiển thị màu tím
Khả năng hiển thị màu tím

Khả năng hiển thị các màu nóng
Khả năng hiển thị các màu nóng

Khả năng hiển thị khi chụp ngoài trời khi có nắng – ngược sáng
Khả năng hiển thị khi chụp ngoài trời khi có nắng – ngược sáng

Màu sắc hiển thị khi ở ngoài trời – thuận sáng
Màu sắc hiển thị khi ở ngoài trời – thuận sáng

Phong cảnh ngoài trời khi có nắng
Phong cảnh ngoài trời khi có nắng

Chụp ngoài trời khi nắng dịu vào buổi chiều
Chụp ngoài trời khi nắng dịu vào buổi chiều

Khả năng lưu giữ màu sắc trên camera của HTC One M8 khá đậm và hơi tối, để ý kỹ hơn sẽ thấy dường như xung quanh những bức ảnh có vẻ như bị ám tím, tuy vậy, những điều này hoàn toàn có thể chấp nhận được và tùy vào sở thích của từng người.

Trên iPhone 5s cho hình ảnh ấm và sáng hơn so với thực tế, đặc biệt là khả năng chụp ngược sáng HDR trên iPhone 5s và Sony Xperia Z1 thể hiện khá tốt.

Màu sắc và chi tiết hiển thị trên LG G2 có vẻ chân thật nhất, vì vậy ở đây chúng tôi đánh giá cao nhất camera trên LG G2.

Nokia Lumia 1520 cho màu sắc khá tốt trong một vài bức ảnh, nhưng đáng tiếc là ở một số trường hợp thì độ cân bằng màu sắc lại không hợp lý, ví dụ cụ thể như tấm ảnh chụp các loại trái cây màu sắc lại ngã xanh quá so với các đối thủ khác.

Điều đáng khen về màu sắc trên Samsung Galaxy Note 3 là các tông màu hiển thị tốt, gần với thực tế nhưng đáng tiếc là hơi ngả vàng một ít so với bên ngoài.

Cuối cùng, camera trên chiếc Xperia Z1 khá tuyệt nhưng đôi khi một số màu lại được tăng quá mức. Bù lại, khả năng cân chỉnh màu sắc khi ngược sáng của Xperia Z1 hoạt động khá tốt cho hình ảnh sáng hơn các thiết bị khác.

Bảng đáng giá khả năng chụp lại màu sắc so với thực tế
Bảng đáng giá khả năng chụp lại màu sắc so với thực tế

2.Chi tiết hiển thị

Chi tiết khi phóng to lên 100%
Chi tiết khi phóng to lên 100%

Sau khi phóng to các hình ảnh lên 100% thì có thể nhận thấy rằng khả năng hiển thị chi tiết của HTC One M8 là kém nhất do độ phân giải chỉ 4MP thấp hơn so với các đối thủ khác. Nhưng nếu cần những tấm ảnh đẹp để chia sẻ qua các mạng xã hội như: Facebook, Twitter, Instagram … thì One M8 có thể đáp ứng tốt.

Xét về phương diện độ nét và các chi tiết thì Nokia Lumia 1520 lại thể hiện xuất sắc. Nó hiện thị khá đầy đủ các chi tiết nhỏ nên có thể đem lại cho bạn những bức ảnh vô cùng sắc nét.

Tiếp theo, Sony Xperia Z1 cũng hiển thị khá tốt các chi tiết nhưng xuất hiện khá nhiều hạt noise khi bạn phóng to làm cho bức ảnh không được đẹp.

Samsung Galaxy Note 3 và LG G2 cùng có độ phân giải 13MP nên đảm bảo mức độ chi tiết cao chỉ hơi kém hơn so với độ phân giải 20MP trên Lumia 1520 và Xperia Z1.

So về độ nét các chi tiết khi phóng to thì dường như độ phân giải 8MP trên iPhone 5s tỏ ra thua kém hơn so với Lumia 1520, Xperia Z1, Note 2 và G2.

Bảng xếp hạng độ nét các chi tiết khi phóng to 100%
Bảng xếp hạng độ nét các chi tiết khi phóng to 100%

3.Chụp trong nhà

Trong nhà với ánh sáng mạnh
Trong nhà với ánh sáng mạnh

Trong nhà với ánh sáng yếu
Trong nhà với ánh sáng yếu

Trong tối sử dụng đèn Flash LED khoảng cách hơn 2m
Trong tối sử dụng đèn Flash LED khoảng cách hơn 2m

Thách thức khi chụp ảnh trong nhà là độ trong của bức ảnh trong điều kiện thiếu hoặc đủ ánh sáng. Trên HTC One M8 đã cải thiện được kết quả tốt hơn so với tiền nhiệm của nó là HTC One. Ảnh chụp trong nhà của One M8 không phải là chi tiết nhất (điều này cũng dễ hiểu vì camera trên M8 có độ phân giải 4MP) nhưng bù lại nó thể hiện màu sắc trông khá sống động. Chắc chắn là sẽ có nhiều hạt noise ở trong những bức ảnh tối nhưng điều đó hoàn toàn nằm trong phạm vi chấp nhận được. Đèn Flash LED kép 2 tông màu cung cấp lượng ánh sáng vừa đủ trong khoảng cách 2m mà không ảnh hưởng đến độ cân bằng màu sắc của hình ảnh.

Các đối thủ còn lại đều cho những bức ảnh tuyệt vời trong điều kiện đủ sáng. Nhưng trong điều kiện ánh sáng yếu thì giữa các thiết bị này mới bắt đầu có sự khác biệt. Trong điều kiện không đủ sáng, camera trên LG G2 thể hiện khá tốt khi cho hình ảnh sáng và ít bị noise hơn. Samsung Galaxy Note 3, Nokia Lumia 1520, Sony Xperia Z1 khi chụp trong điều kiện ánh sáng yếu cho hình ảnh hơi tối. Tuy nhiên, với đèn Flash LED chất lượng, các thiết bị này đem lại hình ảnh tương đối tốt thậm chí ở khoảng cách 2m.

Bảng đánh giá khả năng chụp ảnh trong nhà
Bảng đánh giá khả năng chụp ảnh trong nhà

4.Chụp ban đêm

Chụp đêm dưới ánh đèn màu
Chụp đêm dưới ánh đèn màu

Chụp đêm dưới ánh đèn đường
Chụp đêm dưới ánh đèn đường

Những bức ảnh chụp vào ban đêm trên HTC One đã được xử lý tốt hơn so với thế hệ trước là HTC One. Hình ảnh được tạo ra có màu sắc tương thích tốt và khá chân thật so với thực tế. Hình ảnh trên Nokia Lumia 1520 được đánh giá cao nhất vì màu sắc cũng như chi tiết được hiển thị một cách tuyệt vời, ánh sáng trông rất tự nhiên và không bị chói lóa. Sau Lumia 1520 là iPhone 5s, HTC One M8, Xperia Z1 rồi đến LG G2 và cuối cùng là Galaxy Note 3.

Bảng đánh giá khả năng chụp ban đêm
Bảng đánh giá khả năng chụp ban đêm

5.Kết luận

Có thể bạn sẽ cảm thấy đáng tiếc khi HTC vẫn trung thành với máy ảnh UltraPixel trên HTC One năm ngoái. Nhưng thật sự, chất lượng hình ảnh camera trên One M8 đã được cải thiện rất nhiều. Có thể bạn sẽ không hài lòng với độ phân giải 4MP trên HTC One M8 vì những giới hạn của nó khi phóng to ảnh nhưng chất lượng ảnh cũng như khả năng hiển thị màu sắc của nó vẫn tỏ ra không hề thua kém các đối thủ cạnh tranh. Một điều đáng nói ở đây là camera phụ trên HTC One M8 chuyên dùng để cảm biến độ sâu cho bạn khả năng tùy chỉnh phong phú hậu kỳ phía sau mà các thiết bị khác không có được.

Camera 8MP trên iPhone 5s như một bằng chứng cho thấy số điểm ảnh không cao nhưng vẫn đảm bảo chất lượng ảnh tốt. Hiện nay, điện thoại  thông minh này của Apple vẫn là một trong những thiết bị chụp ảnh và quay phim tốt nhất hiện nay.

Độ phân giải 20MP trên Lumia 1520 và Xperia Z1 có lợi thế về độ nét và độ chi tiết khi phóng to hình ảnh.

Ngoài ra, việc đánh giá camera tốt, đẹp hay không cũng phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu, sở thích cá nhân của mỗi người. Đây chỉ là đánh giá khách quan và góp ý để bạn tham khảo và lựa chọn cho mình một thiết bị có camera phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button