Pretzel là gì? Nguồn gốc ý nghĩa của bánh mì Pretzel được Google vinh danh


Pretzel là cụm từ khá xa lạ với người Việt Nam, tuy nhiên từ này lại xuất hiện khá phổ biến với bạn bè quốc tế. Vậy Pretzel là gì bạn đã biết chưa? Chưa dừng lại ở đó Pretzel còn từng được Google vinh danh trong ngày 21/9/2019 vừa qua trên trang chủ tìm kiếm của Google. Điều này có làm bạn cảm thấy tò mò về sức hút của Pretzel, nếu muốn biết Pretzel là gì và có gì đặc biệt thì hãy cùng tip.com.vn tìm hiểu nhanh qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

>> Xem thêm: VOZ Là Gì Trên Facebook? VOZ là viết tắt của từ gì?

Pretzel là một loại bánh đặc biệt phổ biến ở Nam Đức, Áo và Alsace. Tại Việt Nam bạn sẽ rất khó để tìm kiếm nơi có thể mang đến cho bạn hương vị “chính hiệu” của loại bánh đặc sản này. Chính vì thế mà Pretzel với người Việt Nam còn khá mơ hồ, và có rất nhiều dùng đã tìm kiếm từ khóa Pretzel là gì?

Pretzel là gì?

Pretzel chỉ một loại bánh mì nướng có hình nút vòng hoặc xoắn, que, các loại bánh quy mặn cứng hình nút vòng, que. Pretzel có vỏ mỏng, ruột mềm và có phần hơi dai, loại truyền thống sẽ không có nhân.

Ngày nay, Pretzel được những người thợ làm bánh đã nghiên cứu rất nhiều các loại công thức thơm ngon hơn, nên những bánh Pretzel thường dậy mùi thơm của bơ và bột mì.

Xuất xứ của bánh mì Pretzel

Pretzel có xuất xứ không rõ ràng, nhiều giả thuyết cho rằng bánh có nguồn gốc từ Kito Giáo, và được tạo ra bởi các mục sư ở châu Âu. Các mục sư người Ý lần đầu tạo ra món bánh Pretzel để làm phần thưởng cho những đứa trẻ theo học đạo của mình.

Một số nguồn thông tin khách cho rằng, loại bánh Pretzel được tạo nên trong những tu viện ở miền nam nước Pháp. Cũng có những câu chuyện hiện đại hơn, cho rằng món bánh này được tạo ra bởi một mục sư Kito Giáo để biểu tượng cho những cánh tay khoanh vào nhau khi cầu nguyện trước Ba Ngôi. Các nghiên cứu hiện đại đã chỉ ra rằng, Pretzel là biểu tượng cho sự hiến tế của con người trước nữ thần Celtic Sirona.

Ý nghĩa của bánh mì Pretzel

Bánh mì Pretzel mang ý nghĩa tròn vẹn cả về hình dạng lẫn cách làm. Bánh mì Pretzel dùng thay cho món ăn của người Kito Giáo vào Mùa Chay. Sau này, Pretzel đã trở thành món ăn không thể thiếu trong Mùa Chay cũng như Lễ Phục Sinh.

>> Xem thêm: Privilege là gì? Nghĩa của từ privilege trong từ điển Anh Việt là gì?

Bánh mì Pretzel được Google vinh danh

Bánh mì Pretzel đã trở thành mộ phần trong văn hóa ẩm thực của khu vực Mỹ Latinh và đất nước Cờ Hoa từ khi người Hà Lan di cư đến Pennysylvania.

Bước sang thế kỷ 20,  những loại công thức mới được đưa vào để làm lại loại bánh này – và chính điều đó đã khiến cho Pretzel trở nên vô cùng phổ biến. Chiếc bánh Pretzel gắn liền với những chiếc xe hàng rong trên đường phố với đầy ấp bánh trên xe.

Loại bánh này có ý nghĩa vô cùng lớn đến kinh tế Mỹ. Doanh thu ngành công nghiệp Pretzel hàng năm của Mỹ là trên 550 triệu USD. Còn trong văn hóa, bánh Pretzel đã rất quen thuộc, chúng trở thành món ăn mọi lúc mọi nơi của người đi học, đi làm, lúc vui chơi…

Vào ngày 21/09/2019, trên Google Doodle đã xuất hiện hình ảnh logo Google trong hình hài những chiếc bánh Pretzel thơm ngon. Đó là ngày bắt đầu của lễ hội mùa thu Bavaria – lễ hội bia Oktoberfest năm 2019 ở Đức, và Pretzel đã đóng vai trò quan trọng trong mùa lễ hội này.

Trong lễ hội, những người phụ nữ làm bánh mì sẻ mang những giỏ bánh Pretzel tới các Bierhallen của Đức, trung tâm vui chơi của lễ hội Oktoberfest. Với sự nhân văn này, Pretzel đã được chọn để làm biểu tượng cho trang tìm kiếm uy tín nhất hành tinh.

Trên đây là những thông tin về Pretzel là gì? Một loại bánh mì đặc biệt được Google vinh danh. Tại Việt Nam, mặc dù không phổ biến nhưng bạn có thể tìm kiếm công thức làm bánh qua các website, blog ẩm thực Việt để tự tạo cho mình những chiếc bánh Pretzel thơm lừng, ngon khó cưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button