Nội dung đoạn thơ: Mã Giám Sinh mua Kiều (Nguyễn Du) | Văn học lớp 9


Đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều ( Nguyễn Du) là tác phẩm nằm trong chương trình Ngữ văn 9 tập 1. Dưới đây là phần tóm tắt tác phẩm và ý nghĩa của đoạn thơ.

Câu trả lời:

I. Đoạn thơ

Gần miền có một mụ nào

Đưa người viễn khách tìm vào vấn danh

Hỏi tên, rằng:”Mã Giám Sinh”

Hỏi quê, rằng:”Huyện Lâm Thanh cũng gần”

Qúa niên trạc ngoại tứ tuần

Mày râu nhẵn nhụi áo quần bảnh bao

Trước thầy sau tớ lao xao

Nhà băng đưa mối rước vào lầu trang

Ghế trên ngồi tót sỗ sàng

Buồng trong mối đã giục nang kíp ra

Nỗi mình thêm tức nỗi nhà

Thềm hoa một bước lệ hoa mấy hàng!

Ngại ngùng dợn gió e sương

Ngừng hoa bóng thẹn trông gương mặt dày

Mối càng vén tóc bắt tay

Nét buồn như cúc điệu gần như mai

Đắn đo cân sức cân tài

Ép cung cầm nguyệt thử bài quạt thơ

Mặn nồng một vẻ một ưa

Bằng lòng khách mới tùy cơ dặt dìu

Rằng:”Mua ngọc đến Lam Kiều”

Sính nghi xin dạy bao nhiêu cho tường?

Mối rằng:”Gía đáng nghìn vàng

Dớp nhà nhờ lượng người thương dám nài!

Cò kè bớt một thêm hai

Giờ lâu ngã giá vâng ngoài bốn trăm.

II. Nội dung và ý nghĩa của đoạn thơ

Nội dung:

  • Mã Giám Sinh mua Kiều là đoạn trích từ câu số 623 đến câu số 648 trong Truyện Kiều. Trước đó, Thúy Kiều đã đính ước, hẹn thề với Kim Trọng. Khi Kim Trọng về Liêu Dương hộ tang chú, gia đình Thúy Kiều gặp tai biến. Sai nha đến bắt Vương ông và Vương Quân, đánh đập, tra khảo. Thúy Kiều quyết định bán mình để cứu cha và em. Qua người mối, Mã Giám Sinh tìm đến mắt và xem việc mua Kiều.
  • Mã Giám Sinh mua Kiều là đoạn trích ở phần hai của Truyện Kiều (Gia biến và lưu lạc). Kể về việc Kiều phải bán máy chủ của mình và em khi gia đình bị bán tơ vu oan. Kiều bước ra với tâm niệm, xót xa và đau khổ. Vốn là tiểu thư con nhà khuê các, mà nay phải đứng ra mua vui, làm trò cho kẻ mua mình. Thương xót cho thân phận mình như vậy, nàng càng tê tái trong lòng khi nghĩ về cảnh gia đình điêu khắc. Mụ mối thì vén tóc, cầm tay, để giới thiệu cho người nhìn thấy, còn nàng thì vô cùng buồn bã, chẳng hạn như điệu đà như mai. Mã Giám Sinh ép nàng phải hiện đủ thứ từ đánh đàn, làm thơ và bắt đầu ngã giá. Trước cảnh “cò kè”, “ngã giá” của Mã Giám Sinh, Kiều trờ thành một món hàng không hơn không kém.Từ sự kiện mà cuộc sống lưu lại danh sách những lạc lối bắt đầu của người khách quê hương.

Ý nghĩa:

  • Nghệ thuật khắc họa thành công nhân vật chính và phản hồi nên làm nội dung giá trị cho đoạn trích “Mã giám đốc sinh mua Kiều”. Tác giả không phô trương chất lượng xấu xa, tiện ích của Mã Giám đốc Sinh mà từ đó lên án xã hội phong kiến, các thế lực đạp lên tài nguyên và nhân viên phụ nữ. (Tố cáo đồng tính tàn nhẫn và những kẻ xấu xa đánh giá con người). Đồng thời bày tỏ sự cảm thông, sâu sắc với số phận người bất hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button