M.Go-rơ-ki nói: “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Em hãy giải thích và chứng minh ý kiến trên

Đề bài: M.Go-rơ-ki nói: Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới. Em hãy giải thích và chứng minh ý kiến trên. Hãy cùng tham khảo ngay với dtacity dưới đây nhé !

M.Go-rơ-ki nói: “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Em hãy giải thích và chứng minh ý kiến trên
M.Go-rơ-ki nói: “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Em hãy giải thích và chứng minh ý kiến trên

Sơ đồ tư duy sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới

Dưới đây là hướng dẫn sơ đồ tư duy sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới đầy đủ chi tiết để hình dung bài và làm bài tốt hơn :

suy nghĩ của em về câu nói sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới
Suy nghĩ của em về câu nói sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới

M.go-rơ-ki nói sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới dàn ý mới nhất

Dưới đây là hướng dẫn bài làm m.go-rơ-ki nói sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới em có suy nghĩ gì về câu nói trên đầy đủ chi tiết hãy cùng tham khảo nhé :

chứng minh rằng sách mở ra trước mắt ta những chân trời mớ
Chứng minh rằng sách mở ra trước mắt ta những chân trời mớ

C. Mở bài

Dẫn đầu và giới thiệu những con ngựa của M. Gorki. “Sách mở ra những chân trời mới trước mắt tôi”.

B. Thân Bài

1. Giải thích ý nghĩa của một câu

 • “Sách”: Có nhiều khái niệm khác nhau nhưng được hiểu đơn giản là sản phẩm của con người tạo ra để lưu trữ tri thức của nhân loại.
 •  “Chân trời mới”: hình ảnh tượng trưng đại diện cho nguồn tri thức mới cần khám phá.

=> “Sách mở ra chân trời mới”: Sách giúp bạn mở mang tầm hiểu biết về thế giới tự nhiên và vũ trụ. về kỹ năng, cảm xúc; Nuôi dưỡng cá nhân của chúng ta, nuôi dưỡng khát vọng và ước mơ của chúng ta…

2. Mở rộng vấn đề: Cách chọn và đọc sách

 • Một cuốn sách hay sẽ giúp ích nếu bạn chọn một cuốn sách hay.
 • Nhận thức đúng về một đối tượng, sự kiện hoặc con người.
 • Hành động đúng và tiến độ.
 • Nâng cao phẩm chất đạo đức và làm phong phú đời sống tinh thần.
 • Sách xấu bị loại bỏ vì các lý do sau:
 • Nó bóp méo sự thật và bóp méo lịch sử.
 • Khuyến khích những ham muốn xấu xa.
 • Thúc đẩy hành vi bất hợp pháp và trái đạo đức.
 • Liên hệ bản thân: Tích cực đọc sách để nâng cao khả năng hiểu bài, kiến ​​thức …

C. Kết Bài

 • Nó khẳng định lại tầm quan trọng của cuốn sách và ý nghĩa của câu tục ngữ.

Tổng hợp bài văn giải thích giải thích câu nói sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới

Dưới đây là Tổng hợp bài văn giải thích giải thích câu nói sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới đầy đủ chi tiết hãy cùng tham khảo nhé :

M.Go-rơ-ki nói: “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Em hãy giải thích và chứng minh ý kiến trên
m go rơ ki nói rằng sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới . em hãy giải thích ý kiến trên

Bài mẫu số 1: Nghị luận về m.go-rơ-ki nói sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới

Sách lịch sử giống như cỗ máy thần kì giúp chúng ta vượt thời gian quay trở lại quá khứ hào hùng đã qua. Sách địa lí giống như cánh cửa thần kỳ giúp ta vượt thời gian, đưa chúng ta vi vu đến những vùng đất xa xôi, bay đến những vì sao, thám hiểm trong lòng biển

Bài làm

Trải qua lịch sử hình thành và phát triển của loài người, kho tàng tri thức được tích lũy là vô cùng vô tận. Muốn tìm hiểu hết những tinh hoa đó, có rất nhiều phương pháp khác nhau. Song phương pháp hiệu quả nhất là đọc sách. Sách có vai trò vô cùng quan trọng, như nhà văn M. Gorki nhận định: “Sách mở ra trước mắt tối những chân trời mới”.

Sách là một dạng văn bản hay tài liệu có ghi lại những kiến thức tri thức liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau. Con người luôn luôn có ý thức học tập, tìm hiểu khám phá thế giới tự nhiên và xã hội. Những kinh nghiệm, tri thức mà thế hệ trước tìm được sẽ được ghi chép, lưu giữ lại để truyền cho muôn đời con cháu mai sau. Sách ra đời từ đó và trở thành con đường đưa con người đến với tri thức. Có rất nhiều loại sách khác nhau. Tuỳ vào loại tri thức con người lưu giữ mà sách có nhiều loại: sách khoa học, sách nghệ thuật, sách đời sống,…

Vì sao M.Gooky nói “Sách mở ra trước mắt tối những chân trời mới”? Sách trước hết là nơi ghi chép lưu trữ kho tàng tri thức của nhân loại.

giải thích sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới
giải thích sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới

Sách sẽ cung cấp tri thức về mọi lĩnh vực cho con người, từ mọi khu vực, từ vũ trụ xa vời đến lòng đất sâu thẳm. Sách lịch sử giống như cỗ máy thần kì giúp chúng ta vượt thời gian quay trở lại quá khứ hào hùng đã qua. Sách địa lí giống như cánh cửa thần kỳ giúp ta vượt thời gian, đưa chúng ta vi vu đến những vùng đất xa xôi, bay đến những vì sao, thám hiểm trong lòng biển. Kì diệu hơn, ta còn có thể thâm nhập vào thế giới vi mô của sự vật hiện tượng để biết về nguồn gốc chung của cả vũ trụ…

Mỗi trang sách không chỉ chứa đựng tri thức cần tiếp thu nâng cao vốn hiểu biết của com người mà qua đó sách còn giúp chúng ta có thể giao lưu với thế giới bên ngoài. Sách khoa học đem đến cho chúng ta những tri thức bổ ích song khi đọc sách, đặc biệt là sách văn học xã hội, người đọc cũng bộc lộ những cảm xúc, suy nghĩ của mình. Giống như nhà phê bình văn học Hoài Thanh từng khẳng định: “Văn chương gây cho ta những tình cảm ta không có, luyện những tình cảm sẵn có, tâm hồn nhỏ bé vì thể mà trở nên rộng lớn hơn gấp trăm nghìn lần…” tác phẩm văn học có sức mạnh lan tỏa và giáo dục vô cùng cao. Nó gây cho ta những tình cảm ta chưa có, và bồi đắp cho ta những tình cảm ta sẵn có. Sách lịch sử địa lý cũng có thể khiến người đọc thêm yêu quý và trân trọng lịch sử dân tộc, tự hào về vẻ đẹp Tổ quốc ta.

Đó là những triết lí cuộc sống mà chúng ta tìm được khi đọc một câu chuyện, một lời tâm sự trên trang sách. Khi đọc sách ta có thể nhận ra cuộc sống muôn màu muôn vẻ, và chứa trong đó nhiều giá trị cao đẹp, giúp ta nhìn nhận chính mình cũng như người xung quanh chính xác hơn. Từ đó có thể nói, “chân trời mới” trong câu nói của Gooky được hiểu là những chân trời tri thức mới, những chân trời cảm xúc mới.

Sách có những tác dụng to lớn như vậy, vậy làm thế nào để đọc sách hiệu quả và hợp lí nhất? Trước tiên chúng ta cần lựa chọn thờ điểm thuận lợi để đọc sách 1 cách tốt nhất. Hãy đọc sách ngay khi còn trẻ vì khi đó trí nhớ và khả năng tiếp thu tốt hơn. Tri thức cũng có nhiều loại khác nhau, tri thức phù hợp mới thực sự có giá trị. Khi đọc sách cũng cần có sự lựa chọn cẩn thận tránh những loại sách chứa đựng giá trị tiêu cực, không phù hợp cho quá trình nâng cao vốn hiểu biết của bản thân.

Cuộc sống thay đổi, xã hội ngày càng đi lên, di sản tinh thần của nhân loại càng phong phú thì lượng kiến thức tích lũy trong sách vở ngày càng đồ sợ, việc đọc sách ngày càng trở nên quan trọng. Sách thực sự mở ra trước mắt chúng ta những chân trời mới. Chính vì thế hãy luyện cho mình thói quen đọc sách để phù hợp với bước phát triển của thời đại.

Bài mẫu số 2: Giải thích câu nói sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới

Sách không chỉ là người bạn tri âm tri kỉ gắn bó với con người, mà giá trị của nó đối với cuộc sống không bao giờ nguôi đi giá trị, bởi nó đã để lại những điều quý giá nhất cho mỗi chúng ta, chắc hẳn mỗi người khi đọc những tác phẩm có giá trị sẽ không bao giờ quen, và những điều mà họ học được cũng đáng quý tới vô ngần

Bài làm

Hiện nay xã hội ngày càng phát triển công nghệ thông tin ngày càng nhiều nhưng sách vẫn đóng vai trò rất quan trọng và đó là nguồn kiến thức khổng nó của nhân loại đúng như câu nói: Sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới”.

Sách là một dụng cụ dùng để đọc và nó bao gồm rất nhiều loại sách khác nhau, đa dạng về thể loại và chủng loại mỗi người có thể tìm các loại sách khác nhau để đọc, và nó cung cấp cho người đọc những nguồn tri thức khổng lồ và có ý nghĩa nhất, những vai trò to lớn mà sách để lại cho con người đó là những vốn tri thức lớn và mỗi chúng ta cần phải trân trọng và giữ gìn nó. Từ xưa đến nay sách đã mở rộng cho con người rất nhiều vốn tri thức, nó đa dạng về lĩnh vực, từ xưa đến nay sác đã mở cho con người chúng ta những vốn tri thức khổng lồ và to lớn, nó không chỉ để lại giá trị tinh thần to lớn của nhân loại mà còn lưu truyền những nguồn kiến thức quý giá mà chỉ có trong sách vở mới có.

Câu nói trên hoàn toàn đúng nó như một lời nhắc nhở mỗi chúng ta cần phải biết giữ gìn và coi trọng thứ tài sản tinh thần to lớn mà nhân loại đã dành cho mình, những người yêu thích sách và ham đọc sách sẽ khai thác được trong nó có rất nhiều cái đáng quý và đáng được trân trọng, tình cảm của chúng ta dành cho sách vở phải luôn luôn được đặt lên hàng đầu bởi giá trị của nó để lại quý giá và đáng được giữ gìn và phát huy. Câu nói trên không chỉ để cho chúng ta có cái nhìn sâu sắc về sách vở mà còn có suy nghĩ đúng đắn hơn về những điều mà chúng ta đang làm có như vậy chúng ta mới làm nên được những giá trị quý giá và đáng được phát triển cho đến ngày hôm nay.

suy nghĩ của em về câu nói sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới
suy nghĩ của em về câu nói sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới

Từ xưa đến nay giá trị của sách cũng chưa bao giờ bị phôi phai mặc dù ngày nay công nghệ thông tin rất phát triển nhưng lượng sách trên thị trường vẫn rất nhiều và nó đã góp phần vào vốn tri thức mạnh mẽ của nhân loại, những vốn tri thức được đánh giá ca khi tác giả đã dành những tình yêu chân thành và giá trị nhất dành cho nó, trong những cuốn sách đó là biết bap những tri thức, những kinh nghiệm được viết ra, đây quả thực là những tài sản đáng quý cho mọi thời đại mà chúng ta đã thấy.Sách không chỉ đem lại những giá trị to lớn cho mỗi chúng ta mà tài sản của nó dành cho nhân loại cũng vô cùng đáng được chân trọng những tình cảm đó rất có ý nghĩa và mang lại những vai trò vô cùng quan trọng của mỗi người.

Sách mở mang nguồn kiến thức của những nguồn chưa bao giờ có ai khơi, và sáng tạo nên những điều mà con người chưa biết, có thể nói rằng sách mở cho con người cả một chân trời mới, những chân trời của vốn tri thức vô tận của cả những bề rộng tương lai, nó đem lại những giá trị to lớn và có ý nghĩa nhất của mỗi người, mỗi con người chúng ta đang mỗi ngày được học hỏi và phát triển những điều đáng quý từ sách và học hỏi những kiến thức mà trong sách đã truyền lại. Đó là thứ tài sản đáng quý dành cho mỗi người.

Sách không chỉ là người bạn tri âm tri kỉ gắn bó với con người, mà giá trị của nó đối với cuộc sống không bao giờ nguôi đi giá trị, bởi nó đã để lại những điều quý giá nhất cho mỗi chúng ta, chắc hẳn mỗi người khi đọc những tác phẩm có giá trị sẽ không bao giờ quen, và những điều mà họ học được cũng đáng quý tới vô ngần. Sách đã mang lại nguồn sống mạnh mẽ và giá trị của nó không chỉ để cho mỗi chúng ta những cái nhìn sâu sắc nhất về nó, màlà nguồn công cụ hữu ích cho con người đọc và khai thác kiến thức mỗi ngày, giá trị to lớn của nó đã được nhân loại khai sáng và cần phải biết giữ gìn và trân trọng nó mỗi ngày.

Trong cuộc sống chúng ta nhìn thấy rất nhiều người luôn luôn biết giữ gìn những sản phẩm có giá trị từ cuộc sống, và đặc biệt họ biết khai thác và vận dụng những điều tuyệt vời nhất mà sách đã đem lại, giá trị của nó để lại cho nhân loại những điều cần thiết và có ý nghĩa nhất, trong cuộc đời của mỗi người ai cũng đã từng đọc sách, và chúng ta cũng nên chọn lựa đọc những cuốn có giá trị và ý nghĩa nhất cho chính bản thân mình. Bên cạnh những con người luôn luôn tìm tòi đọc những cuốn sách mà nhân loại để lại thì có người không biết trân trọng điều đó, và họ xem sách vở như những thứ không có giá trị đây là những tư tưởng sai lầm mỗi chúng ta cần phải chấn chỉnh lại suy nghĩ và cần có cái nhìn và nhận thức đúng đắn về vai rò của sách vở dành cho mình.

Sách có vai trò rất quan trọng cho con người, không chỉ hôm nay và còn có gái trị cho cả mai sau, đây là tài sản tinh thần to lớn và giá trị nhất mà nhân loại để lại cho chúng ta.

Bài mẫu số 3: Nghị luận câu của m go rơ ki nói rằng sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới . em hãy giải thích ý kiến trên

Khi còn nhỏ, sách dạy ta biết đọc, biết viết…Lớn hơn chút nữa, sách giúp chúng ta biết đến từng môn học, từng lĩnh vực khác nhau, từ văn học, toán học, ngoại ngữ cho đến lịch sử, khoa học tự nhiên…. Tất cả những điều được tìm hiểu, đúc kết qua bao nhiêu năm tháng đều được gói gọn trong từng trang sách

Bài làm

Trên con đường học tập và tìm kiếm tri thức, những cuốn sách là người bạn, người đồng hành không thể thiếu của con người. Mặc dù xã hội ngày càng phát triển, người ta có thể tìm kiếm thông tin bằng nhiều phương thức khác nhau, nhưng vai trò của những cuốn sách vẫn vô cùng quan trọng. Nhà văn M. Gorki đã từng nói: Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới. Câu nói này của ông mang giá trị rất lớn trong việc khích lệ tinh thần của chúng ta, giúp chúng ta thêm yêu hơn những cuốn sách.

Từ xưa đến nay, sách gắn liền với những chặng đường phát triển, sự thay đổi của nhân loại. Sách có thể được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau. Sách thời kỳ trước có thể làm bằng đá với những nét khắc chữ, hoặc ghi trên những mai rùa, những thẻ tre, hoặc những tấm da cừu dày dặn chắc chắn. Theo thời gian, xã hội phát triển, con người phát minh ra giấy, mực, máy in, nên sách được in trên giấy rất đẹp và phong phú. Sách là kho tàng trí tuệ của nhân loại, vô số những kiến thức, những kinh nghiệm cũng như những chia sẻ quý báu được ghi trên sách, để truyền bá những điều bổ ích đến với con người. Từng trang sách như thể hiện tài năng, sự tâm huyết cùng những tâm tư, nguyện vọng của tác giả muốn gửi gắm đến người xem. Sách có thể vượt qua mọi rào cản, giúp mọi người trên trái đất lại gần nhau hơn.

nghị luận sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới
nghị luận sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới

Sách là thứ rất quan trọng và cần thiết đối với con người. Sách cho chúng ta thấy những kiến thức mới, những chân trời mời, giúp mọi người phát triển trí tuệ, hiểu thêm những điều mình chưa biết, chưa từng xem qua. Khi còn nhỏ, sách dạy ta biết đọc, biết viết…Lớn hơn chút nữa, sách giúp chúng ta biết đến từng môn học, từng lĩnh vực khác nhau, từ văn học, toán học, ngoại ngữ cho đến lịch sử, khoa học tự nhiên…. Tất cả những điều được tìm hiểu, đúc kết qua bao nhiêu năm tháng đều được gói gọn trong từng trang sách. Sách không chỉ giúp con người tìm hiểu kiến thức, mà còn giúp chúng ta hoàn thiện tâm hồn, hoàn thiện bản thân qua những trang sách về văn học, nghệ thuật. Có thể thấy, sách thật sự rất cần thiết với tất cả chúng ta. Nếu không có sách, không có những trang kiến thức lắng đọng qua từng trang sách, chắc chắn con người sẽ mãi sống trong sự u mê, dốt nát, không có kiến thức, cũng không biết đến những điều mới mẻ, những điều tốt đẹp ở bên ngoài kia. Không ai là không cần đến sách. Dù trẻ hay già, dù người giàu có hay nghèo khổ, nhà khoa học đến người bình thường, tất cả đều cần đến sách. Bởi con người là hữu  hạn nhưng tri thức là hữu hạn. Không một ai có thể khẳng định rằng mình tinh thông, tài giỏi tất cả mọi lĩnh vực. Có người tài giỏi về văn học, có người lại giỏi về toán học. Nhưng tri thức không bao giờ là đủ, nếu ta chịu khó tìm tòi, học hỏi, đến một ngày nào đó nhất định ta sẽ cần dùng đến những điều ta được đọc trong sách. Việc học không bao giờ là thừa, và học tập thì không thể thiếu những trang sách.

Sách rất cần thiết trong cuộc sống, nhưng sách và những kiến thức trong sách không phải ngẫu nhiên mà đến với con người. Chỉ khi chúng ta muốn học, muốn tìm hiểu, mở mang tri thức, chúng ta mới tìm đến sách. Khi đó, sách sẽ trở thành những người bạn đồng hành của chúng ta trong cuộc sống, đem đến cho ta bao điều bổ ích, lý thú. Đọc sách làm sao để hiểu rõ được mấu chốt của vấn đề, và để áp dụng được vào thực tiễn cũng rất quan trọng. Không nên đọc xong rồi để đó, mà khi đọc, chúng ta cần tìm hiểu thật kỹ những gì trong sách viết, sách dạy chúng ta, khi đó, sách sẽ thật sự có ích và trở thành thứ không thể thiếu, giúp đỡ cho ta rất nhiều điều trong cuộc sống.

Qua đây có thể thấy rằng, câu nói của tác giả M. Go- rơ- ki : “ Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới” là một lời khuyên vô cùng bổ ích với chúng ta. Ông muốn nhấn mạnh cũng như nêu rõ tầm quan trọng của việc đọc sách đối với con người, giúp chúng ta thêm yêu quý và trân trọng hơn những cuốn sách.

Bài mẫu số 4: Nghị luận sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới

Lênin nói: “Không có sách thì không có tri thức, không có tri thức thì không có chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản”. Sách đã trở thành vô cùng quan trọng đối với con người. Không có sách thì con người sẽ không có kiến thức, văn minh nhân loại sẽ lụi tàn. Sách có giá trị to lớn và gắn liền với sự phát triển của đời sống hàng ngày.

Bài làm

Nhắc đến M. Gorki ta không chỉ nhắc đến sự vĩ đại của một nhà văn hiện thực xã hội Chủ nghĩa mà còn nhớ đến một tấm gương sáng chói trong việc tự học thành tài. Trên con đường tự học đầy gian khổ của nhà văn, sách là người bạn lớn thân thiết và gắn bó. Nhà văn từng nói: “Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Câu nói vô cùng giản dị mà chứa đựng những ý nghĩa sâu xa.

Sách là kiến thức của con người đã được tích luỹ, chọn lọc, tổng hợp, là kho tàng vô tận chứa biết bao nhiêu điều có ích. Sách là những suy nghĩ, những ước mơ, hoài bão, những tình cảm mà con người muốn được cùng chia sẻ. Sách thật sự kỳ diệu và từ xa xưa, con người đã biết đến sự kỳ diệu đó.

Khi nền văn hoá chưa tiến bộ, máy in chưa ra đời, thậm chí cả giấy bút cũng chưa có, con người đã nghĩ ra một điều gì đó tương tự như “sách”. Người Ai Cập cổ đại cũng dùng đất sét để ghi những lưu trữ cần thiết. Người Trung Quốc thì dùng mực viết lên các thẻ tre. Người Pháp thì lại dùng các tấm da dê… Đó chính là những hình thức đầu tiên của sách. Người ta đã nhận thấy tầm quan trọng của sách, họ cần sách để giữ lại những kinh nghiệm sống, những câu chuyện lịch sử… để truyền lại cho đời sau.

Ngày nay, khi nghề in đã vô cùng phát triển, hàng ngàn cuốn sách ra đời nhưng con người vẫn không mất đi hứng thú khi lật lại những trang sách cổ. Họ tìm tòi ý nghĩa của các hình vẽ, các loại chữ cổ để biết được thêm về đời sống ngày xưa. Bây giờ, ngôn ngữ của các nước khác nhau đều được mọi người biết đến, yêu thích và học hỏi; thì các cuốn sách lại càng được quý trọng. Không phải vì ngẫu nhiên mà một quyển sách lại được dịch ra nhiều thứ tiếng, đó là để mọi người hiểu nhau hơn, biết đến các tập tục, các kinh nghiệm… của nước bạn. Dường như sách đã vượt qua mọi không gian, mọi thời gian gắn kết mọi người với nhau.

Sách đã mở ra trước mắt ta một chân trời mới! Thật vậy, khi đọc những cuốn sách khoa học thì ta mới biết được ngoài trái đất thân yêu của chúng ta là một vũ trụ bao la rộng lớn. Những công nghệ khoa học hiện đại ở các nước tiên tiến cũng đều được viết vào sách, không chỉ có sách khoa học mà còn rất nhiều thể loại sách nữa như: sách văn học, sách xã hội, sách kinh tế, sách lịch sử… Chúng giúp ta trả lời các câu hỏi: Đỉnh núi nào cao nhất trên thế giới? Tại sao người Ai Cập biết ướp xác? Có phải từ mặt trăng ta có thể nhìn thấy Vạn lý trường thành hay không? Hay như trái đất có hình gì? Tại sao bóng đèn lại phát sáng?… Sách xã hội giúp ta hiểu biết được phong tục tập quán, dân số và rất nhiều điều kì lạ của một đất nước rất nhỏ bé hay cả một châu lục nào đó. Còn sách văn học thì làm chúng ta tìm lại chính mình, biết được những suy nghĩ riêng của mình. Qua những trang sách văn học, ta cảm nhận được một thứ tình cảm đẹp trong sáng và cả những nỗi khổ, hạnh phúc của những con người trong những hoàn cảnh khác nhau. Sách văn học luôn luôn biến đổi một cách kỳ ảo, dẫn con người từ tác phẩm này sang tác phẩm khác, giúp con người hiểu thêm về nhau, về hoàn cảnh, tập tục của nhau. Họ cùng chia sẻ những tình cảm vui buồn. Con người tìm được sự đồng cầm sâu sắc trong mỗi trang sách, quan trọng hơn nữa họ có thế tìm thấy chính mình ẩn đâu đây trong những áng văn thơ bất tận. Con người chợt thấy mình lãng mạn hơn, hay hiện thực hơn.

giải thích câu nói sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới
giải thích câu nói sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới

Trên thực tế, có những trang sách được cả triệu triệu người biết đến. Đó là những trang sách của Galilê giúp con người hiểu biết thêm về trái đất. Sách của Đácuyn càng làm rõ hơn về các loài sinh vật, sách của Êđixơn nói vể các hiện tượng vậy lý, về bóng đèn, đầu xe hoả… mà sau này ứng dụng rất nhiều trong thực tế. Sách của Mác, Lênin đã giúp cho con người nhận thức được tầm quan trọng của tự do, đã phần nào đóng góp trong những cuộc cách mạng nổ ra giành lại hòa bình dân tộc. Ta đọc thơ V. Hugô, Lý Bạch. Hồ Xuân Hương, Nguyễn Du… để biết được cuộc sống xưa kia và tâm tư tình cảm của tác giả. Đọc truyện cổ Grim, truyện cổ tích Anđécxen, truyện ngụ ngôn La Phôngten để thấy được cách suy nghĩ của con người đổng thời rút ra bài học quý giá.

Học sinh ngày nay, bạn đồng hành đi học là sách vật lý, sách văn học, sách toán, sách kỹ thuật… đủ để cho thấy sách không thể thiếu trong đời sống. Sách cho con người tri thức, sách là hành trang cho con người bước vào đời. Có sách vật lý thì học sinh mới biết đến Galilê, Ampe, biết được vận tốc, gia tốc, có sách địa lý mới biết được các nước trên thế giới. Có sách lịch sử mới biết được nguồn gốc con người… Niềm vui khi được đi học của mỗi học sinh đã cho thấy sách đã mở rộng những chân trời mới mà ai cũng muốn được khám phá.

Sách là ước mơ, là khát vọng của con người. Sách đã trả lời biết bao nhiêu câu hỏi: Ta là ai? Ta là gì? Ta có quan hệ gì với hàng triệu con người khác? Ta ước mơ gì? Ta có khát vọng gì? Sách nói lên mơ ước của con người, giúp người đọc hiểu được cái sai, cái đúng, biết được đâu là hạnh phúc, đâu là bất hạnh, chỉ dạy cho con người cách sống sao cho có nghĩa, dạy cho con người mơ ước đến những điều tốt đẹp hơn cho mình và cho cả cộng đồng.

Vậy là những cuốn sách đã rất có ích cho con người. Và điều mà M. Gorki muốn gửi gắm qua câu nói đó là hãy không ngừng đọc sách vì sách là kho báu vô cùng kỳ diệu của con người.

Trước khi đọc một cuôn sách ta phải quý trọng, nâng niu từng trang sách. Từ một cuốn sách bị quăn mép cho đến cả một tủ sách không bị quăn một cuốn nào đều là thái độ cùa người đọc với cuốn sách. Một con người mà không đọc sách hay không ham mê đọc sách là một điều không thể được, có những người biết đọc, biết viết thì lại không hề có hứng thú với những cuốn sách, còn những con người không biết đọc, biết viết thì lại nâng niu từng trang sách mà họ mơ ước sẽ đọc được. Đọc sách thì cũng phải biết tập trung, đừng đọc khi đầu còn đang suy nghĩ vẩn vơ về những thứ khác. Phải tập trung thì ta mới hiểu một cuốn sách. Đọc sách thì phải biết hành động theo sách chứ chỉ đọc thì hàng trăm, hàng nghìn cuốn cũng đều trở nên vô dụng. Ta thấy rằng đọc sách là một cách tự bồi dưỡng kiến thức, một thú vui tinh thần cho mọi người. Nhưng cũng cần lưu ý đến cách chọn sách. Phải chọn những cuốn sách tốt, sách hay, chớ nên đọc những cuốn sách xấu.

Thế nào là sách tốt? Đó là một cuốn sách có thể giúp con người hiểu biết thật đúng đắn về cuộc sống để chúng ta hiểu biết mà có thái độ yêu ghét đúng đắn. Những cuốn sách đó phải khiến con người gần lại với nhau hơn. Chúng ươm mầm cho những tài năng tương lai. Chúng nuôi dưỡng, khích lệ những khát vọng vô cùng cao thượng. Sách còn khiến cho tâm hồn con người ngày càng phong phú và trong sáng như bầu trời xanh ngắt không gợn mây. Đó mới là sách tốt.

Còn sách xấu? Những cuốn sách này đã đưa ra những lời lẽ xảo trá để con người không thể biết được cuộc sống tươi đẹp xung quanh. Chúng đề cao dân tộc này nhưng lại bôi nhọ các dân tộc khác. Đó còn là những cuốn sách phản động, gây chia rẽ nội bộ trong một đất nước, một tập thể lớn. Như hồi kháng chiến chống Mỹ ở miền Nam Việt Nam. Để lừa bịp dân chúng, những tên trùm đế quốc đã tung ra rất nhiều cuốn sách phản động gây mất lòng tin trong xã hội. Thừa cơ đó chúng có thể đục nước béo cò, bắt được những cán bộ cách mạng của ta. Vì vậy khi đọc những cuốn sách này, con người ta không hề tăng thêm sự hiểu biết mà chỉ tăng thêm lòng ghen ghét, đố kị lẫn nhau. Tâm hồn người đọc sẽ bị hoen ố bởi những điều độc hại được viết ra trong những cuốn sách này.

Sách là kiến thức, đọc sách là một cách bồi dưỡng kiến thức, một thú vui tinh thần, một việc mà ta nên làm. Nhưng không phải sách nào cũng đọc được, ta phải biết chọn sách cho phù hợp với mình, phải biết chọn sách tốt để đọc. Nếu chọn đúng loại sách, sách sẽ đem lại những điều ta cần biết, cần học hỏi, giúp ta sống đẹp hơn. Đọc sách là để rút ra những kinh nghiệm. Ngoài biết cách chọn sách, ta còn phải biết cách đọc. Vậy đọc như thế nào cho đúng? Đọc mà khòng biết vận dụng thì cũng chẳng có ích gì. Vì thế không chỉ đọc, ta còn phải biết ứng dụng những điều đó vào cuộc sống hàng ngày. Như thế đọc sách mới có ý nghĩa.

Lênin nói: “Không có sách thì không có tri thức, không có tri thức thì không có chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản”. Sách đã trở thành vô cùng quan trọng đối với con người. Không có sách thì con người sẽ không có kiến thức, văn minh nhân loại sẽ lụi tàn. Sách có giá trị to lớn và gắn liền với sự phát triển của đời sống hàng ngày.

Bài mẫu số 5: Suy nghĩ của em về câu nói sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới

Nói rằng sách là sự thu nhỏ của biển trời tri thức nhưng không phải lúc nào sách cũng làm được điều như vậy, vì có người tạo ra sách không vì mục đích trong sáng, không hướng tới mục tiêu giáo dục. Lịch sử càng tiến lên, di sản tinh thần của nhân loại càng phong phú thì sách vở tích lũy những điều đó càng đồ sộ, việc đọc lại trở nên quan trọng

Bài làm

Sách là người bạn không thể thiếu được của con người, nhất là đối với học sinh sinh viên. Ngày nay xã hội đã phát triển, con người đã có những cách tiếp cận khác nhau để đến với tri thức nhưng sách vẫn vô cùng quan trọng, chính vì những ý nghĩa đó của sách, nhà văn M. Gorki từng nhận định: “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”.

Sách đưa đến cho chúng ta nguồn tri thức vô tận, giúp chúng ta mở mang kiến thức và vốn hiểu biết theo từng ngày. Trong cuộc sống của mình, con người luôn luôn có ý thức học tập, tìm hiểu khám phá thế giới tự nhiên và xã hội. Những kinh nghiệm, suy nghĩ của con người được ghi chép, lưu giữ lại để truyền cho muôn đời con cháu mai sau. Và vì vậy, sách trở thành một con đường quan trọng để con người đến với tri thức. Con người lưu lại vào sách những suy nghĩ tâm tư, tình cảm của mình về những vấn đề trong cuộc sống… Tùy vào loại tri thức con người lưu giữ mà sách có nhiều loại: sách khoa học, sách nghệ thuật, sách đời sống…

Với tất cả những kiến thức trong dân gian cũng như trong khoa học được ghi chép lại vào sách, khi con người đọc sách, sách sẽ cung cấp tri thức cho con người, con người biết được mọi chuyện Đông, Tây, kim cổ, trên vũ trụ xa vời hay dưới lòng đất thẳm sâu. Đến với sách, ta sẽ được “du lịch miễn phí” đến những quốc gia xa xôi, bay đến những vì sao, thám hiểm trong lòng biển. Không chỉ thế, ta còn có thể ngược dòng lịch sử trở về quá khứ thậm chí bay vào thế giới viễn tưởng để hình dung về cuộc sống trong tương lai. Kì diệu hơn, ta còn có thể thâm nhập vào thế giới vi mô của sự vật hiện tượng để biết về nguồn gốc chung của cả vũ trụ…

m.go-rơ-ki nói sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới em có suy nghĩ gì về câu nói trên
m.go-rơ-ki nói sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới em có suy nghĩ gì về câu nói trên

Khi chúng ta cầm cuốn sách trên tay, giở từng trang sách để đọc, chúng ta nhận thấy rằng, mỗi trang sách không những chứa đựng những thông tin mà qua đó sách còn giúp con người giao lưu với thế giới bên ngoài. Khi đọc sách, người đọc cũng bộc lộ những cảm xúc, suy nghĩ của mình. Nếu Hoài Thanh viết trong “Ý nghĩa văn chương”: “Văn chương gây cho ta những tình cảm ta không có, luyện những tình cảm sẵn có…”, thì ta cũng có thể nói rằng: sách đã cho ta những tình cảm ta chưa có, còn bồi đắp cho ta những tình cảm ta sẵn có. Khi đọc sách sử, người ta có thể thêm yêu nước, thêm yêu đồng loại. Sách có thể cho ta một cách sống thế nào cho ý nghĩa mà có thể trường học, đường đời chưa dạy ta. Đó là những triết lí cuộc sống mà chúng ta tìm được khi đọc một câu chuyện, một lời tâm sự trên trang sách. Khi đọc sách ta có thể nhận ra cuộc sống muôn màu muôn vẻ, và chứa trong đó nhiều giá trị cao đẹp, giúp ta nhìn nhận chính mình cũng như người xung quanh chính xác hơn. Như vậy, trong câu nói của nhà văn Nga, “chân trời mới” có thể được hiểu là những chân trời tri thức mới, những chân trời cảm xúc mới. Tất cả đã giúp con người đẹp thêm, có văn hóa hơn, nhân ái hơn…

Câu nói của nhà văn đã cho ta hiểu thêm về giá trị của việc đọc sách và tầm quan trọng của sách đối với đời sống như thế nào. Vấn đề quan trọng cần ở đây là đọc sách thế nào để có hiệu quả, làm thế nào để sách thật sự là người bạn thân thiết của mỗi người? Khi còn trẻ nên đọc sách để tiếp thu những tri thức nhân loại, để tôn trọng những thế hệ trước. Còn những người có tuổi, bản thân họ đã là một quyển sách, một bộ tiểu thuyết nhưng không vì thế mà họ không cần đọc sách. Những người đã già cũng cần đọc sách để giải trí, để suy ngẫm, để thấy cuộc sống có ý nghĩa ngay cả khi ta sắp lìa đời. Nói như Đac-uyn: “Bác học không có nghĩa là ngừng học”. Nói rằng sách là sự thu nhỏ của biển trời tri thức nhưng không phải lúc nào sách cũng làm được điều như vậy, vì có người tạo ra sách không vì mục đích trong sáng, không hướng tới mục tiêu giáo dục. Lịch sử càng tiến lên, di sản tinh thần của nhân loại càng phong phú thì sách vở tích lũy những điều đó càng đồ sộ, việc đọc lại trở nên quan trọng. Khi đọc sách phải có phương pháp thích hợp, có mục đích rõ ràng. Khi đọc không chỉbằng mắt, mà phải tư duy theo sách, phải nhập tâm, và nên kết hợp với ghi chép. Bởi những điều trong sách là những điều có ích cho cuộc sống mà tác giả đã chứng kiến hoặc đã trải nghiệm sau đó viết ra để là bài học kinh nghiệm cho đọc giả.

Câu nói của nhà văn M.Gorki như một lời khẳng định về giá trị của việc đọc sách và cũng là lời khuyên con người nên chăm chỉ đọc sách hơn, đọc những điều có giá trị hơn để làm chủ vũ trụ rộng lớn bao la này.

Video hướng dẫn giải thích sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button