Lợi ích khi nuôi con bằng sữa mẹ và cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh


Bảo quản sữa mẹ để bé dùng dần luôn là mối quan tâm của các bà mẹ khi họ còn phải lo lắng nhiều công việc khác. Hãy cùng tìm hiểu lợi ích khi nuôi con bằng sữa mẹ và cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh trong bài viết dưới đây nhé!

Những lợi ích khi nuôi con bằng sữa mẹ

Những lợi ích cho con khi uống sữa mẹ

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho bé vì những lý do sau:

  • Sữa mẹ có lượng chất béo, đường, nước, protein và khoáng chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của bé. Trong từng giai đoạn, sữa mẹ sẽ thay đổi để phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng và phát triển của trẻ.
  • Sữa mẹ dễ tiêu hóa hơn sữa công thức.
  • Trong sữa mẹ có chứa các kháng thể giúp bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi các căn bệnh, chẳng hạn như nhiễm trùng tai, tiêu chảy, bệnh hô hấp và dị ứng.
  • Làm giảm nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

Những lợi ích cho mẹ khi nuôi con bằng sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ tốt cho người mẹ vì những lý do sau:

  • Giúp giải phóng hormone oxytocin, khiến tử cung co bóp. Điều này giúp tử cung trở lại kích thước và hình dạng bình thường như trước khi mang thai và sớm chấm dứt hiện tượng chảy máu âm đạo sau sinh.
  • Giúp mẹ giảm cân dễ dàng hơn để nhanh chóng trở lại trọng lượng như trước khi mang thai.
  • Cho con bú có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư buồng trứng.

Lợi ích cho mẹ khi nuôi con bằng sữa mẹ

Những lưu ý khi vắt sữa mẹ

Nếu muốn vắt sữa cho bé sử dụng mỗi khi không có thời gian cho bé bú, mẹ cần lưu ý những điều sau khi vắt sữa để bảo quản một cách tốt nhất:

– Chuẩn bị dụng cụ đựng sữa như chai thủy tinh, bình nhựa cứng không chứa BPA hoặc túi zip để dễ dàng bảo quản sữa.

– Rửa tay thật sạch và vệ sinh các dụng cụ vắt và đựng sữa cẩn thận để hạn chế tối đa lượng vi khuẩn có thể xâm nhập vào sữa.

– Mẹ cũng nên lau sạch đầu nhũ hoa và chườm khăn ấm lên bầu ngực khoảng 2 phút trước khi vắt để lượng sữa ra đều và dễ hơn.

– Không nên trữ lại phần sữa mà bé uống dư.

Những lưu ý khi vắt sữa mẹ

– Nếu vắt sữa để trữ cho các lần dùng tiếp theo mẹ không nên vắt đầy mà chừa một khoảng trống để sữa có thể nở ra khi đông lạnh và hãy làm lạnh ngay sau khi vắt.

– Đặc biệt, không được hòa chung phần sữa mới vắt và sữa đông lạnh.

– Mẹ nhớ dán nhãn và ghi lại ngày vắt sữa ở từng chai/túi đựng để tiện ghi nhớ hạn sử dụng của sữa.

– Trước khi cho sữa vào tủ lạnh, mẹ cần đảm bào tủ lạnh sạch sẽ, không có mùi hôi và không để sữa cạnh thực phẩm sống.

Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Những lưu ý khi bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Việc bảo quản sữa đúng cách để có thể sử dụng lâu dài là điều mà các mẹ quan tâm nhất. Sữa sau khi vắt cần được bảo quản đúng cách và đúng nhiệt độ. Sữa để ngoài nhiệt độ phòng trên 26 độ C có thể để tối đa được 1 tiếng, sữa để trong phòng máy lạnh nhiệt độ dưới 26 độ C có thể để tối đa được 6 tiếng.

Nếu bạn không có ý định cho bé bú sữa ngay sau khi vắt thì nên trữ sữa vào tủ lạnh càng sớm càng tốt. Ở nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh, bạn có thế giữ sữa đến tối đa 24 tiếng.

Nếu bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh nhỏ (tủ lạnh mini), sữa có thể được bảo quản trong khoảng 2 tuần. Với ngăn đá tủ lạnh thường, thời gian bảo quản sữa có thể lên đến 3 tháng. Và với tủ đông chuyên dụng, bạn có thể an tâm nuôi con bằng sữa mẹ ngay cả khi bạn bận rộn trong suốt 6 tháng.

Bảo quản sữa trong tủ lạnh sẽ giúp bạn thảnh thơi hơn trong việc nuôi con

Khi muốn trữ sữa ở ngăn đá, trước tiên bạn nên đặt sữa trong ngăn mát khoảng 8 tới 12 tiếng rồi sau đó mới chuyển lên ngăn đá.

Tương tự, khi muốn rã đông sữa, bạn nên chuyển sữa từ ngăn đá xuống ngăn mát khoảng từ nửa ngày đến 1 ngày trước khi mang sữa ra bên ngoài. Điều này giúp cho sữa tránh được tình trạng thay đổi nhiệt độ đột ngột, có thể bảo quản lâu hơn.

Nếu trữ sữa trong túi, bạn nên mua thêm túi zipper lớn (loại túi nilon có dây kéo được bán trong các siêu thị) để bọc ngoài các túi sữa khác. Mỗi túi zipper có thể đựng được 5 – 7 túi chứa sữa. Việc này sẽ giúp hạn chế các vi khuẩn và mùi thức ăn từ các thực phẩm khác dính vào sữa và gây nhiễm khuẩn.

Trữ sữa trong túi Zipper to giúp sữa tránh việc bị nhiễm khuẩn

Bạn cũng nên sử dụng các loại tủ lạnh có hệ thống khí lạnh đa chiều cũng như hệ thống kháng khuẩn. Với tủ lạnh có hệ thống khí lạnh đa chiều, luồng khí lạnh sẽ được phân bố đến các ngăn mạnh hơn và đồng đều hơn.

Ngoài ra, công nghệ kháng khuẩn cũng sẽ giúp tủ lạnh khử được mùi hôi, tránh việc mùi thực phẩm bị lẫn vào nhau. Nhờ vậy, sữa sẽ được bảo quản sạch hơn và tốt hơn.  

Cách xếp sữa mẹ trong tủ lạnh

Bạn nên xếp các túi trữ sữa ngay ngắn trong ngăn tủ theo thứ tự túi cũ nhất ở bên ngoài, mới hơn ở bên trong để phân biệt đồng thời đừng quên ghi ngày giờ vắt sữa lên túi để dễ theo dõi. Với những mẹ có nhiều sữa và số lượng sữa vắt ra cũng nhiều thì các mẹ nên mua loại tủ lạnh có ngăn đá với dung tích lớn, có nhiều ngăn để tiện cho việc trữ sữa.

Sắp xếp sữa ngay ngắn trong tủ lạnh giúp bạn tìm, lấy sữa nhanh hơn, chính xác hơn

Cách rã đông và hâm nóng sữa mẹ để ngăn đá tủ lạnh

Đông lạnh sữa là cách bảo quản sữa lâu nhất. Tuy nhiên, mẹ cần phải lưu ý cách rã đông và hâm nóng sữa mẹ để ngăn đá tủ lạnh.

Để rã đông sữa, mẹ nên cho sữa vào ngăn mát để tan dần. Sau đó hấp cách thủy hoặc cho vào máy hâm sữa ở nhiệt độ 40 độ C. Đây là nhiệt độ thích hợp để sữa không bị mất chất dinh dưỡng bởi tác động nhiệt.

Hâm sữa ở nhiệt độ 40 độ C

Tuyệt đối không rã đông sữa ở nhiệt độ quá cao hoặc ngâm trong nước sôi vì sẽ làm mất dinh dưỡng có trong sữa. Mẹ cũng không được hâm nóng sữa dự trữ bằng lò vi sóng vì sẽ làm hỏng sữa và mất hết các dưỡng chất.

Sau khi hâm sữa, mẹ hãy lắc nhẹ để phần váng sữa bị đóng lại khi đông lạnh hòa tan cùng sữa nhé! Nếu lắc quá mạnh tay sẽ làm phá vỡ các cấu trúc của kháng thể có trong sữa, làm mất chất dinh dưỡng tự nhiên ban đầu.

Hãy kiểm tra độ nóng của sữa cẩn thận trước khi cho bé dùng. Nếu bé không dùng hết sữa, mẹ hãy bỏ phần sữa thừa, đừng trữ lại hay hòa với sữa mới.

Sữa mẹ có thay đổi mùi vị và màu sắc sau khi bảo quản trong tủ lạnh hay không?

Sữa mẹ được bảo quản trong tủ lạnh giúp kéo dài thời gian sử dụng, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp bị thay đổi mùi vị và màu sắc của sữa. Đây là hiện tượng bình thường của sữa sau khi rã đông.

Trong sữa mẹ có thành phần Enzyme là Lipase và có mùi tanh như xà phòng. Enzyme này giúp phân hủy chất béo thành các axit béo, giúp bé dễ tiêu hóa sữa và hấp thu các khoáng chất tan trong chất béo hơn.

Sữa mẹ có thay đổi mùi vị và màu sắc sau khi bảo quản trong tủ lạnh hay không?

Do đó, sữa sẽ không gây hại gì cho bé. Tuy nhiên, có một số bé khó chịu với mùi và không chịu uống sữa này. Để khử mùi, bạn có thể đun sữa sau khi vắt đến khi hơi sôi lăn tăn thì tắt bếp để nguội rồi mang đông lạnh. Thế nhưng cách này có thể làm mất một số kháng thể trong sữa.

Nếu sữa sau khi rã đông có mùi tanh quá khó chịu hãy bỏ đi vì có thể sữa đã bị nhiễm khuẩn trong quá trình vắt sữa hoặc đông lạnh. Hãy theo dõi lại và điều chỉnh quá trình bảo quản sữa cho đúng cách. 

Hi vọng với mẹo chăm sóc con cái trên của Big Data VN, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm cho mình trong việc nuôi con khỏe mạnh. Hãy để lại bình luận ở phía dưới nếu bạn có bất kì thắc mắc hoặc ý kiến nào nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button