Giáo Dục

Kể chuyện Sơn Tinh, Thủy Tinh bằng lời văn của em

Dựa vào những kiến thức về truyền thuyết và các kĩ năng viết bài văn kể chuyện đã học, em hãy Kể chuyện Sơn Tinh, Thủy Tinh bằng lời văn của em, có thể sáng tạo thêm các chi tiết để câu chuyện mang màu sắc mới mẻ hơn nhưng cần hợp lí.

Đề bài: Kể chuyện Sơn Tinh, Thủy Tinh bằng lời văn của em

Kể chuyện Sơn Tinh, Thủy Tinh bằng lời văn của em

Bạn học sinh trong bài văn đã dựa vào những kiến thức đã học cùng với những tưởng tượng sáng tạo của mình để kể lại truyện Sơn Tinh Thủy Tinh.

Bài làm:

Năm học lớp 6, chúng em được học rất nhiều truyện truyền thuyết và cổ tích. Trong những câu chuyện đã được học, em thích nhất là truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh.

Hùng Vương thứ mười tám có một người con gái tên là Mị Nương, đẹp người đẹp nết. Vua cha yêu thương nàng hết mực, muốn kén cho nàng một người chồng thật xứng đáng. Sơn Tinh và Thủy Tinh đến cầu hôn cùng một lúc. Sơn Tinh là người ở vùng núi Tản Viên, có tài vẫy tay về phía đông, phía đông nổi cồn bãi, vẫy tay về phía tây, phía tây mọc núi đồi. Thủy Tinh cũng chẳng kém tài: gọi gió, gió đến, hô mưa, mưa về. Trước hai chàng trai đều tài giỏi, vua Hùng không biết nên chọn ai. Cuối cùng, vua phán: “Hai chàng đều vừa ý ta, nếu ai mang sính lễ đến trước, ta sẽ gả con gái cho. Sính lễ sẽ gồm một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi”.

Sáng sớm hôm sau, Sơn Tinh đã đem đầy đủ lễ vật đến nên rước được Mị Nương về. Thủy Tinh đến sau, biết mình đã lỡ dịp, vô cùng tức giận. Chàng cho quân đuổi theo đánh Sơn Tinh, định cướp Mị Nương về. Thủy Tinh hô mưa, gọi gió, dâng nước lên cuồn cuộn đánh Sơn Tinh. Nước sông dâng ngập hết ruộng đồng, nhà cửa. Tất cả chìm trong bể nước mênh mông. Nhưng Sơn Tinh không hề nao núng, chàng bình tĩnh bốc từng quả đồi, dời từng dãy núi, ngăn chặn dòng nước lũ. Hai bên đánh nhau ròng rã mấy tháng trời mà Sơn Tinh vẫn vững vàng, còn Thủy Tinh thì đã kiệt sức, đành phải rút quân về.

Nhưng Thủy Tinh vẫn ngoan cố, không bao giờ chịu thua. Năm nào cũng vậy, Thủy Tinh đều dùng nước đánh Sơn Tinh. Nhưng càng đánh càng thua. Đến khi đánh mỏi mệt, thần nước lại phải rút lui.

 

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

Cùng với bài Kể chuyện Sơn Tinh Thủy Tinh bằng lời văn của em, các em có thể tham khảo thêm:Kể lại chuyện Thánh Gióng bằng lời văn của em ; Kể lại câu chuyện Nàng Tiên Ốc, kết hợp tả ngoại hình của các nhân vật;Đóng vai Trương Sinh để kể lại truyện Chuyện người con gái Nam Xương ; Kể lại truyện Tấm Cám theo lời của nhân vật Tấm; Viết đoạn văn kể về đêm Trung thu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page