Hướng Dẫn Chế Biến Cá Ngừ Bông Đúng Chuẩn Đơn Giản Tại Nhà

Nội Dung Bài Hướng Dẫn Chế Biến Cá Ngừ Bông Đúng Chuẩn Đơn Giản Tại Nhà

Hướng Dẫn Chế Biến Cá Ngừ Bông Đúng Chuẩn Đơn Giản Tại Nhà

DTA City cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Cá ngừ bông và cá ngừ bò
Cá ngừ bông làm món gì
Cá ngừ có mấy loại
Cá ngừ bò
Cá ngừ nhỏ
Giá cá ngừ nhỏ
Cá ngừ chù
Cá ngừ Hoa

Việt Nam là nước sở hữu vùng biển rộng lớn cùng hệ sinh thái phong phú và đa dạng. Do đó, các ngư dân biển luôn có cơ hội để đánh bắt được nguồn hải sản tươi ngon, nhất là cá ngừ bông. Loài cá này không chỉ ngon miệng mà còn mang đến hàm lượng dinh dưỡng cao khi chế biến thành món ăn. Vì vậy, cá ngừ bông đang trở thành loại thực phẩm có sức hút lớn đối với các bà nội trợ.

Giới thiệu thông tin về cá ngừ bông
Cá ngừ bông có tên khoa học là Sarda orientalis. Loài cá này có thân hình thuôn dài, với kích thước từ 0.48 – 0.6 m. Cơ thể cá không có vảy nhưng đường bên và giáp ngực vảy rất phát triển. Phần đầu và bề mặt cơ thể của cá ngừ bông có màu xanh đen, còn mặt và bụng cá thì mang màu trắng bạc. Đặc biệt, dưới vây ngực xuất hiện những đốm màu sậm hoặc đen.
Cá ngừ thường tập trung thành từng đàn lớn khoảng 100 – 500 cá thể. Thức ăn của chúng chủ yếu là cá nhỏ, giáp xác, mực, động vật nổi. Hiện nay loài cá này phân bố tại nhiều vùng biển khác nhau ở Ấn Độ, Sri Lanka, Trung Quốc, Nhật Bản, Malaysia hay Trung Bộ của Việt Nam. Thịt cá rất ngon nên được dùng để làm đồ hộp và chế biến đông lạnh với giá trị thương mại cao.

Đặc điểm của Cá ngừ bông
Cá ngừ bông có tên khoa học là Sarda orientalis. Loài cá này có thân hình thuôn dài, với kích thước từ 0.48 – 0.6 m. Cơ thể cá không có vảy nhưng đường bên và giáp ngực vảy rất phát triển. Phần đầu và bề mặt cơ thể của cá ngừ bông có màu xanh đen, còn mặt và bụng cá thì mang màu trắng bạc. Đặc biệt, dưới vây ngực xuất hiện những đốm màu sậm hoặc đen.
Cá thường tập trung thành từng đàn lớn khoảng 100 – 500 cá thể. Thức ăn của chúng chủ yếu là cá nhỏ, giáp xác, mực, động vật nổi. Hiện nay loài cá này phân bố tại nhiều vùng biển khác nhau ở Ấn Độ, Sri Lanka, Trung Quốc, Nhật Bản, Malaysia hay Trung Bộ của Việt Nam. Thịt cá rất ngon nên được dùng để làm đồ hộp và chế biến đông lạnh với giá trị thương mại cao.
Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Giá trị dinh dưỡng của cá ngừ bông
Cá ngừ bông là đặc sản hàng đầu được rất nhiều gia đình Việt yêu thích. Mức độ ưa chuộng của loài cá này được sánh ngang bằng với cá thu. Thịt cá rất thơm ngon và giàu dinh dưỡng với cá thành phần cụ thể như sau:
Năng lượng: 87 kcal
Đạm: 21 g
Canxi: 44 mg
Kali: 518 mg
Sắt: 1000 mcg
Nước: 77.9 g
Chất béo: 300 mg
Phốt pho: 206 mg
Natri: 78 mg
Vitamin A: 5 mcg
Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp
Công dụng của cá ngừ bông đối với sức khỏe con người
Những món ăn ngon từ cá ngừ bông sẽ giúp gia đình bạn thay đổi khẩu vị. Đặc biệt là sau những ngày dài ăn các món thịt. Bên cạnh đó, nguồn hải sản này còn mang đến rất nhiều công dụng cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
Ngăn ngừa xơ vữa động mạch
Cá ngừ có ít chất béo nhưng lại giàu hàm lượng protein nên làm giảm nguy cơ béo phì. Hơn nữa cá còn giảm thiểu lượng lipid trong máu để ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Loại thực phẩm này được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng cho bệnh nhân mắc chứng tiểu đường, tim mạch, béo phì…
Cá ngừ tốt cho gan
Trong cá ngừ chứa nhiều DHA, EPA và Taurine có khả năng giảm lượng chất béo trong máu và kích thích sự tái sinh của các tế bào gan. Khi nạp lượng cá ngừ vừa đủ mỗi tuần, chúng ta sẽ giảm được nguy cơ gan nhiễm mỡ và một số chứng bệnh phổ biến ở gan.

Bổ sung sắt cho người thiếu máu
Các loại cá ngừ đều chứa hàm lượng sắt cao và dễ dàng hấp thu bởi cơ thể con người. Đây là thành phần giúp tạo nên những tế bào hồng cầu mới. Do đó, nguồn thực phẩm này sẽ làm giảm nguy cơ thiếu máu ở phụ nữ mang thai và trẻ em.
Hướng Dẫn Chế Biến Cá Ngừ Bông Đúng Chuẩn
Cá ngừ vị cà ri cay
Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Nguyên liệu
150 gram phi lê cá ngừ
1-2 muỗng bột cà ri (tùy ý thích của đầu bếp)
2 củ tỏi
1 củ hành tây
Ớt tươi
Ngò rí trang trí
Gia vị
Các bước thực hiện
Bước 1: Cá ngừ bông đem rửa sạch ướp muối và nửa muỗng ca ri cộng với tiêu và ớt tương giã nhuyễn trong 30 phút.
Bước 2: Làm sạch những nguyên liệu: cắt hành tây múi cau, tỏi để nguyên tép 1 củ, củ còn lại cắt lát.
Bước 3: Dầu ăn sôi thì cho củ tỏi vào để chiên cho nó vàng rồi vớt ra sau đó cho tỏi đã thái lát vào xào lên cho thơm và vớt ra .
Bước 4: Cho bột cà ri vào xào vàng lên cho nước vào và đổ thêm nước cốt dừa vào đun lửa cho đến khi nước sôi.
Bước 5: Khi nước sôi thì cho cá vào và nấu cho đến khi cá chín thì cho lửa lui rui đến khi vừa nước.
Bước 6: Cá chín nêm chút đường, nước mắm cắt ớt tươi thì lát cho trộn đều.
Bước 7: Cho ra đĩa trắng để nổi bật màu sắc của món ăn thêm ngò rí cho có màu xanh hài hòa với màu đỏ của ớt, vàng ươm của cà ri. Đừng quên tỏi chiên giòn ăn kèm với cá vị hăng hăng của tỏi sẽ khử bớt mùi tanh nếu các bạn không thích cá ngừ. Như vậy, bạn đã hoàn thành xong món cá ngừ vị cà ri cay rồi đó nha.
Trứng trộn cá ngừ
Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Nguyên liệu
Cá ngừ
Trứng gà
Thì là, hành, cà rốt.
Nước mắm cốt
Dầu ăn
Cách làm
Bước 1: Thái cá ngừ thành từng miếng nhỏ nếu cá hộp thì làm nó nhuyễn ra.
Bước 2: Rửa thì là thái nhỏ và cho vào một cái bát.
Bước 3: Cho cá ngừ thì là nước mắn vào cùng một cái tô sau đó trộn đều lên.
Bước 4: Sử dụng một bát tô khác, đập trứng ra bát rồi thêm một chút muối và hạt tiêu trước khi dùng đũa hoặc dụng cụ riêng đánh trứng lên cho đều và bông. Sau đó cho thêm cá, cà rốt và rau màu vào cùng nhau đánh lên.
Bước 5: Bật bếp với mức lửa to vừa rồi bắc chảo lên, cho một chút dầu ăn vào chảo cho tới khi dầu nóng.
Bước 6: Đổ trứng vào chảo rồi dùng tay lắc để tráng lớp trứng thật mỏng lên bề mặt chảo.
Bước 7: Sử dụng bàn sản hoặc đũa và thìa cuộc trứng lại một cách thật nhẹ tay và đẹp mắt nhất.
Bước 8: Đổ cho đến hết phần trứng có gia vị thì để một lớp trứng không có gia vị và cuộn lại.
Bước 9: Gắp trứng ra một chiếc đĩa to rồi sử dụng dao sắc cắt trứng cuộn thành những miếng nhỏ vừa miệng.
Cá ngừ kho dưa cải chua
Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Nguyên liệu
Cá ngừ: 5 lát
Dưa cải chua: 200g
Đường, muối, nước mắm ngon : mỗi thứ một thìa
Ớt sừng (ớt đỏ) : 1 trái
Ớt bột : 1/2 thìa
Hành tím : 1 củ
Gia vị khác: dầu ăn, bột ngọt, bột canh
Cách làm
Sau khi rửa sạch cá ngừ thì bạn để cho ráo nước. Tiếp đến, ướp cá với một ít muối tinh trong khoảng 15 phút để giúp cá ngấm vị.
Phần dưa cải rửa sạch và vắt bớt nước chua, chỉ lấy phần cái. Bóc vỏ, rửa sạch hành tím sau đó thì băm nhuyễn ra
Cho chút dầu ăn vào nồi, bắc nồi lên bếp và đun nóng dầu ăn. Chiên sơ 2 mặt cá khi dầu nóng đến cho chín vàng. Xào cùng với dưa cải, đường, nước mắm, hành tím băm, bột ớt, ớt băm nhỏ tiếp theo sau đó.
Trong khoảng thời gian 5 phút thì bạn hạ nhỏ lửa,sau đó, đổ nước ngập cá. Đun trên ngọn lửa to lúc đầu để nó sôi lên rồi sau đó giảm lửa riu riu.
Đun thêm trong khoảng thời gian 15 phút với ngọn lửa nhỏ, nêm nếm xem có ngấm gia vị không rồi sau đó bổ sung cho vừa miệng. Tiếp đến, tắt bếp rồi cho ra đĩa ăn kèm với cơm trắng
Các món ăn ngon khác chế biến từ cá ngừ bông
Cá ngừ bông không thịt không quá béo, khi chế biến thịt rất chắc và có thể tách ra thành từng thớ. Khi ăn chúng ta có thể cảm nhận rõ hương vị ngọt của cá biển và vị bùi vô cùng đặc biệt. Nếu chưa biết rõ về các món ăn làm từ loại cá này bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau:
Làm món kho cay
Cá ngừ bông mua về làm sạch, loại bỏ ruột và cắt thành khúc. Sau đó, mang cá ướp với các nguyên liệu bao gồm: hành khô, 2 muỗng canh riềng xay, 1 muỗng canh ớt chưng, 1 muỗng canh mắm tôm bắc, 2-3 muỗng canh mắm nước, 1 muỗng canh mật mía, 1 muỗng canh mỡ nước, 1/2 muỗng cafe tiêu bột, nước hàng.
Trộn đều cho gia vị ngấm vào thịt cá và để trong khoảng 10 phút thì xếp vào nồi kho. Tiếp theo đổ nước xâm xấp cá trong nồi và đun lửa to đến khi sôi chín cá. Lúc này bạn hạ nhỏ lửa để nồi cá gần cạn nước là được. Món này thưởng thức cùng cơm nóng sẽ vô cùng đạm đà.
Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Cá ngừ bông nướng
Cá làm sạch và cắt thành từng miếng khoảng bằng lòng bàn tay. Khi cá ráo nước bạn ướp với một ít tỏi, hành tím đã băm nhỏ, tiêu đen.
Sau 15 phút cá ngấm gia vị thì lấy giấy bạc gói lại thật kín cùng với hành tỏi để chuẩn bị đưa lên bếp nướng.
Bạn có thể nướng cá bằng than hoa hoặc cho vào lò nướng đều được. Tuy nhiên dùng than sẽ đảm bảo độ thơm ngon đúng độ hơn.
Sau khi cá chín bạn bày ra đĩa và chấm cùng với một bát nước mắm gừng để tăng vị đậm đà của cá.
Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Cá Ngừ Bông Giá Bao Nhiêu ? Mua Cá Ngừ Ở Đâu ?
 Loại cá này được bán với giá từ 57.000/kg.
Size cá một con trọng lượng 500g trở lên. Rất tiện lợi khi quý khách mua về chỉ cần rã đông, rửa sạch và chế biến thành những món ăn ưa thích.
Lời kết
Hy vọng những thông tin mà bài viết chia sẻ có thể giúp các bạn hiểu hơn về cá ngừ bông. Đây là nguồn thực phẩm tươi ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe với hàm lượng dưỡng chất cao. Vì vậy, bạn có thể mua cá tại cửa hàng hoặc siêu thị uy tín để về làm món ăn ngon cho gia đình nhé.
Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp
DTA City cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Cá ngừ bông và cá ngừ bò
Cá ngừ bông làm món gì
Cá ngừ có mấy loại
Cá ngừ bò
Cá ngừ nhỏ
Giá cá ngừ nhỏ
Cá ngừ chù
Cá ngừ Hoa

#Hướng #Dẫn #Chế #Biến #Cá #Ngừ #Bông #Đúng #Chuẩn #Đơn #Giản #Tại #Nhà

DTA City cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  •  ngừ bông  cá ngừ 
  •  ngừ bông làm món gì
  •  ngừ có mấy loại
  •  ngừ 
  •  ngừ nhỏ
  • Giá cá ngừ nhỏ
  •  ngừ chù
  •  ngừ Hoa

Việt Nam là nước sở hữu vùng biển rộng lớn cùng hệ sinh thái phong phú và đa dạng. Do đó, các ngư dân biển luôn có cơ hội để đánh bắt được nguồn hải sản tươi ngon, nhất là cá ngừ bông. Loài cá này không chỉ ngon miệng mà còn mang đến hàm lượng dinh dưỡng cao khi chế biến thành món ăn. Vì vậy, cá ngừ bông đang trở thành loại thực phẩm có sức hút lớn đối với các bà nội trợ.

Giới thiệu thông tin về cá ngừ bông

Cá ngừ bông có tên khoa học là Sarda orientalis. Loài cá này có thân hình thuôn dài, với kích thước từ 0.48 – 0.6 m. Cơ thể cá không có vảy nhưng đường bên và giáp ngực vảy rất phát triển. Phần đầu và bề mặt cơ thể của cá ngừ bông có màu xanh đen, còn mặt và bụng cá thì mang màu trắng bạc. Đặc biệt, dưới vây ngực xuất hiện những đốm màu sậm hoặc đen.

Cá ngừ thường tập trung thành từng đàn lớn khoảng 100 – 500 cá thể. Thức ăn của chúng chủ yếu là cá nhỏ, giáp xác, mực, động vật nổi. Hiện nay loài cá này phân bố tại nhiều vùng biển khác nhau ở Ấn Độ, Sri Lanka, Trung Quốc, Nhật Bản, Malaysia hay Trung Bộ của Việt Nam. Thịt cá rất ngon nên được dùng để làm đồ hộp và chế biến đông lạnh với giá trị thương mại cao.

Đặc điểm của Cá ngừ bông

Cá ngừ bông có tên khoa học là Sarda orientalis. Loài cá này có thân hình thuôn dài, với kích thước từ 0.48 – 0.6 m. Cơ thể cá không có vảy nhưng đường bên và giáp ngực vảy rất phát triển. Phần đầu và bề mặt cơ thể của cá ngừ bông có màu xanh đen, còn mặt và bụng cá thì mang màu trắng bạc. Đặc biệt, dưới vây ngực xuất hiện những đốm màu sậm hoặc đen.

Cá thường tập trung thành từng đàn lớn khoảng 100 – 500 cá thể. Thức ăn của chúng chủ yếu là cá nhỏ, giáp xác, mực, động vật nổi. Hiện nay loài cá này phân bố tại nhiều vùng biển khác nhau ở Ấn Độ, Sri Lanka, Trung Quốc, Nhật Bản, Malaysia hay Trung Bộ của Việt Nam. Thịt cá rất ngon nên được dùng để làm đồ hộp và chế biến đông lạnh với giá trị thương mại cao.

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Giá trị dinh dưỡng của cá ngừ bông

Cá ngừ bông là đặc sản hàng đầu được rất nhiều gia đình Việt yêu thích. Mức độ ưa chuộng của loài cá này được sánh ngang bằng với cá thu. Thịt cá rất thơm ngon và giàu dinh dưỡng với cá thành phần cụ thể như sau:

  • Năng lượng: 87 kcal
  • Đạm: 21 g
  • Canxi: 44 mg
  • Kali: 518 mg
  • Sắt: 1000 mcg
  • Nước: 77.9 g
  • Chất béo: 300 mg
  • Phốt pho: 206 mg
  • Natri: 78 mg
  • Vitamin A: 5 mcg

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Công dụng của cá ngừ bông đối với sức khỏe con người

Những món ăn ngon từ cá ngừ bông sẽ giúp gia đình bạn thay đổi khẩu vị. Đặc biệt là sau những ngày dài ăn các món thịt. Bên cạnh đó, nguồn hải sản này còn mang đến rất nhiều công dụng cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Ngăn ngừa xơ vữa động mạch

Cá ngừ có ít chất béo nhưng lại giàu hàm lượng protein nên làm giảm nguy cơ béo phì. Hơn nữa cá còn giảm thiểu lượng lipid trong máu để ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Loại thực phẩm này được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng cho bệnh nhân mắc chứng tiểu đường, tim mạch, béo phì…

Cá ngừ tốt cho gan

Trong cá ngừ chứa nhiều DHA, EPA và Taurine có khả năng giảm lượng chất béo trong máu và kích thích sự tái sinh của các tế bào gan. Khi nạp lượng cá ngừ vừa đủ mỗi tuần, chúng ta sẽ giảm được nguy cơ gan nhiễm mỡ và một số chứng bệnh phổ biến ở gan.

Bổ sung sắt cho người thiếu máu

Các loại cá ngừ đều chứa hàm lượng sắt cao và dễ dàng hấp thu bởi cơ thể con người. Đây là thành phần giúp tạo nên những tế bào hồng cầu mới. Do đó, nguồn thực phẩm này sẽ làm giảm nguy cơ thiếu máu ở phụ nữ mang thai và trẻ em.

Hướng Dẫn Chế Biến Cá Ngừ Bông Đúng Chuẩn

Cá ngừ vị cà ri cay

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Nguyên liệu

  • 150 gram phi lê cá ngừ
  • 1-2 muỗng bột cà ri (tùy ý thích của đầu bếp)
  • 2 củ tỏi
  • 1 củ hành tây
  • Ớt tươi
  • Ngò rí trang trí
  • Gia vị

Các bước thực hiện

Bước 1: Cá ngừ bông đem rửa sạch ướp muối và nửa muỗng ca ri cộng với tiêu và ớt tương giã nhuyễn trong 30 phút.

Bước 2: Làm sạch những nguyên liệu: cắt hành tây múi cau, tỏi để nguyên tép 1 củ, củ còn lại cắt lát.

Bước 3: Dầu ăn sôi thì cho củ tỏi vào để chiên cho nó vàng rồi vớt ra sau đó cho tỏi đã thái lát vào xào lên cho thơm và vớt ra .

Bước 4: Cho bột cà ri vào xào vàng lên cho nước vào và đổ thêm nước cốt dừa vào đun lửa cho đến khi nước sôi.

Bước 5: Khi nước sôi thì cho cá vào và nấu cho đến khi cá chín thì cho lửa lui rui đến khi vừa nước.

Bước 6: Cá chín nêm chút đường, nước mắm cắt ớt tươi thì lát cho trộn đều.

Bước 7: Cho ra đĩa trắng để nổi bật màu sắc của món ăn thêm ngò rí cho có màu xanh hài hòa với màu đỏ của ớt, vàng ươm của cà ri. Đừng quên tỏi chiên giòn ăn kèm với cá vị hăng hăng của tỏi sẽ khử bớt mùi tanh nếu các bạn không thích cá ngừ. Như vậy, bạn đã hoàn thành xong món cá ngừ vị cà ri cay rồi đó nha.

Trứng trộn cá ngừ

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Nguyên liệu

  • Cá ngừ
  • Trứng gà
  • Thì là, hành, cà rốt.
  • Nước mắm cốt
  • Dầu ăn

Cách làm

Bước 1: Thái cá ngừ thành từng miếng nhỏ nếu cá hộp thì làm nó nhuyễn ra.

Bước 2: Rửa thì là thái nhỏ và cho vào một cái bát.

Bước 3: Cho cá ngừ thì là nước mắn vào cùng một cái tô sau đó trộn đều lên.

Bước 4: Sử dụng một bát tô khác, đập trứng ra bát rồi thêm một chút muối và hạt tiêu trước khi dùng đũa hoặc dụng cụ riêng đánh trứng lên cho đều và bông. Sau đó cho thêm cá, cà rốt và rau màu vào cùng nhau đánh lên.

Bước 5: Bật bếp với mức lửa to vừa rồi bắc chảo lên, cho một chút dầu ăn vào chảo cho tới khi dầu nóng.

Bước 6: Đổ trứng vào chảo rồi dùng tay lắc để tráng lớp trứng thật mỏng lên bề mặt chảo.

Bước 7: Sử dụng bàn sản hoặc đũa và thìa cuộc trứng lại một cách thật nhẹ tay và đẹp mắt nhất.

Bước 8: Đổ cho đến hết phần trứng có gia vị thì để một lớp trứng không có gia vị và cuộn lại.

Bước 9: Gắp trứng ra một chiếc đĩa to rồi sử dụng dao sắc cắt trứng cuộn thành những miếng nhỏ vừa miệng.

Cá ngừ kho dưa cải chua

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Nguyên liệu

  • Cá ngừ: 5 lát
  • Dưa cải chua: 200g
  • Đường, muối, nước mắm ngon : mỗi thứ một thìa
  • Ớt sừng (ớt đỏ) : 1 trái
  • Ớt bột : 1/2 thìa
  • Hành tím : 1 củ
  • Gia vị khác: dầu ăn, bột ngọt, bột canh

Cách làm

Sau khi rửa sạch cá ngừ thì bạn để cho ráo nước. Tiếp đến, ướp cá với một ít muối tinh trong khoảng 15 phút để giúp cá ngấm vị.

Phần dưa cải rửa sạch và vắt bớt nước chua, chỉ lấy phần cái. Bóc vỏ, rửa sạch hành tím sau đó thì băm nhuyễn ra

Cho chút dầu ăn vào nồi, bắc nồi lên bếp và đun nóng dầu ăn. Chiên sơ 2 mặt cá khi dầu nóng đến cho chín vàng. Xào cùng với dưa cải, đường, nước mắm, hành tím băm, bột ớt, ớt băm nhỏ tiếp theo sau đó.

Trong khoảng thời gian 5 phút thì bạn hạ nhỏ lửa,sau đó, đổ nước ngập cá. Đun trên ngọn lửa to lúc đầu để nó sôi lên rồi sau đó giảm lửa riu riu.

Đun thêm trong khoảng thời gian 15 phút với ngọn lửa nhỏ, nêm nếm xem có ngấm gia vị không rồi sau đó bổ sung cho vừa miệng. Tiếp đến, tắt bếp rồi cho ra đĩa ăn kèm với cơm trắng

Các món ăn ngon khác chế biến từ cá ngừ bông

Cá ngừ bông không thịt không quá béo, khi chế biến thịt rất chắc và có thể tách ra thành từng thớ. Khi ăn chúng ta có thể cảm nhận rõ hương vị ngọt của cá biển và vị bùi vô cùng đặc biệt. Nếu chưa biết rõ về các món ăn làm từ loại cá này bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau:

Làm món kho cay

Cá ngừ bông mua về làm sạch, loại bỏ ruột và cắt thành khúc. Sau đó, mang cá ướp với các nguyên liệu bao gồm: hành khô, 2 muỗng canh riềng xay, 1 muỗng canh ớt chưng, 1 muỗng canh mắm tôm bắc, 2-3 muỗng canh mắm nước, 1 muỗng canh mật mía, 1 muỗng canh mỡ nước, 1/2 muỗng cafe tiêu bột, nước hàng.

Trộn đều cho gia vị ngấm vào thịt cá và để trong khoảng 10 phút thì xếp vào nồi kho. Tiếp theo đổ nước xâm xấp cá trong nồi và đun lửa to đến khi sôi chín cá. Lúc này bạn hạ nhỏ lửa để nồi cá gần cạn nước là được. Món này thưởng thức cùng cơm nóng sẽ vô cùng đạm đà.

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Cá ngừ bông nướng

  • Cá làm sạch và cắt thành từng miếng khoảng bằng lòng bàn tay. Khi cá ráo nước bạn ướp với một ít tỏi, hành tím đã băm nhỏ, tiêu đen.
  • Sau 15 phút cá ngấm gia vị thì lấy giấy bạc gói lại thật kín cùng với hành tỏi để chuẩn bị đưa lên bếp nướng.
  • Bạn có thể nướng cá bằng than hoa hoặc cho vào lò nướng đều được. Tuy nhiên dùng than sẽ đảm bảo độ thơm ngon đúng độ hơn.
  • Sau khi cá chín bạn bày ra đĩa và chấm cùng với một bát nước mắm gừng để tăng vị đậm đà của cá.

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Cá Ngừ Bông Giá Bao Nhiêu ? Mua Cá Ngừ Ở Đâu ?

  •  Loại cá này được bán với giá từ 57.000/kg.
  • Size cá một con trọng lượng 500g trở lên. Rất tiện lợi khi quý khách mua về chỉ cần rã đông, rửa sạch và chế biến thành những món ăn ưa thích.

Lời kết

Hy vọng những thông tin mà bài viết chia sẻ có thể giúp các bạn hiểu hơn về cá ngừ bông. Đây là nguồn thực phẩm tươi ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe với hàm lượng dưỡng chất cao. Vì vậy, bạn có thể mua cá tại cửa hàng hoặc siêu thị uy tín để về làm món ăn ngon cho gia đình nhé.

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

DTA City cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  •  ngừ bông  cá ngừ 
  •  ngừ bông làm món gì
  •  ngừ có mấy loại
  •  ngừ 
  •  ngừ nhỏ
  • Giá cá ngừ nhỏ
  •  ngừ chù
  •  ngừ Hoa

Xem thêm thông tin Hướng Dẫn Chế Biến Cá Ngừ Bông Đúng Chuẩn Đơn Giản Tại Nhà

Hướng Dẫn Chế Biến Cá Ngừ Bông Đúng Chuẩn Đơn Giản Tại Nhà

DTA City cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Cá ngừ bông và cá ngừ bò
Cá ngừ bông làm món gì
Cá ngừ có mấy loại
Cá ngừ bò
Cá ngừ nhỏ
Giá cá ngừ nhỏ
Cá ngừ chù
Cá ngừ Hoa

Việt Nam là nước sở hữu vùng biển rộng lớn cùng hệ sinh thái phong phú và đa dạng. Do đó, các ngư dân biển luôn có cơ hội để đánh bắt được nguồn hải sản tươi ngon, nhất là cá ngừ bông. Loài cá này không chỉ ngon miệng mà còn mang đến hàm lượng dinh dưỡng cao khi chế biến thành món ăn. Vì vậy, cá ngừ bông đang trở thành loại thực phẩm có sức hút lớn đối với các bà nội trợ.

Giới thiệu thông tin về cá ngừ bông
Cá ngừ bông có tên khoa học là Sarda orientalis. Loài cá này có thân hình thuôn dài, với kích thước từ 0.48 – 0.6 m. Cơ thể cá không có vảy nhưng đường bên và giáp ngực vảy rất phát triển. Phần đầu và bề mặt cơ thể của cá ngừ bông có màu xanh đen, còn mặt và bụng cá thì mang màu trắng bạc. Đặc biệt, dưới vây ngực xuất hiện những đốm màu sậm hoặc đen.
Cá ngừ thường tập trung thành từng đàn lớn khoảng 100 – 500 cá thể. Thức ăn của chúng chủ yếu là cá nhỏ, giáp xác, mực, động vật nổi. Hiện nay loài cá này phân bố tại nhiều vùng biển khác nhau ở Ấn Độ, Sri Lanka, Trung Quốc, Nhật Bản, Malaysia hay Trung Bộ của Việt Nam. Thịt cá rất ngon nên được dùng để làm đồ hộp và chế biến đông lạnh với giá trị thương mại cao.

Đặc điểm của Cá ngừ bông
Cá ngừ bông có tên khoa học là Sarda orientalis. Loài cá này có thân hình thuôn dài, với kích thước từ 0.48 – 0.6 m. Cơ thể cá không có vảy nhưng đường bên và giáp ngực vảy rất phát triển. Phần đầu và bề mặt cơ thể của cá ngừ bông có màu xanh đen, còn mặt và bụng cá thì mang màu trắng bạc. Đặc biệt, dưới vây ngực xuất hiện những đốm màu sậm hoặc đen.
Cá thường tập trung thành từng đàn lớn khoảng 100 – 500 cá thể. Thức ăn của chúng chủ yếu là cá nhỏ, giáp xác, mực, động vật nổi. Hiện nay loài cá này phân bố tại nhiều vùng biển khác nhau ở Ấn Độ, Sri Lanka, Trung Quốc, Nhật Bản, Malaysia hay Trung Bộ của Việt Nam. Thịt cá rất ngon nên được dùng để làm đồ hộp và chế biến đông lạnh với giá trị thương mại cao.
Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Giá trị dinh dưỡng của cá ngừ bông
Cá ngừ bông là đặc sản hàng đầu được rất nhiều gia đình Việt yêu thích. Mức độ ưa chuộng của loài cá này được sánh ngang bằng với cá thu. Thịt cá rất thơm ngon và giàu dinh dưỡng với cá thành phần cụ thể như sau:
Năng lượng: 87 kcal
Đạm: 21 g
Canxi: 44 mg
Kali: 518 mg
Sắt: 1000 mcg
Nước: 77.9 g
Chất béo: 300 mg
Phốt pho: 206 mg
Natri: 78 mg
Vitamin A: 5 mcg
Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp
Công dụng của cá ngừ bông đối với sức khỏe con người
Những món ăn ngon từ cá ngừ bông sẽ giúp gia đình bạn thay đổi khẩu vị. Đặc biệt là sau những ngày dài ăn các món thịt. Bên cạnh đó, nguồn hải sản này còn mang đến rất nhiều công dụng cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
Ngăn ngừa xơ vữa động mạch
Cá ngừ có ít chất béo nhưng lại giàu hàm lượng protein nên làm giảm nguy cơ béo phì. Hơn nữa cá còn giảm thiểu lượng lipid trong máu để ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Loại thực phẩm này được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng cho bệnh nhân mắc chứng tiểu đường, tim mạch, béo phì…
Cá ngừ tốt cho gan
Trong cá ngừ chứa nhiều DHA, EPA và Taurine có khả năng giảm lượng chất béo trong máu và kích thích sự tái sinh của các tế bào gan. Khi nạp lượng cá ngừ vừa đủ mỗi tuần, chúng ta sẽ giảm được nguy cơ gan nhiễm mỡ và một số chứng bệnh phổ biến ở gan.

Bổ sung sắt cho người thiếu máu
Các loại cá ngừ đều chứa hàm lượng sắt cao và dễ dàng hấp thu bởi cơ thể con người. Đây là thành phần giúp tạo nên những tế bào hồng cầu mới. Do đó, nguồn thực phẩm này sẽ làm giảm nguy cơ thiếu máu ở phụ nữ mang thai và trẻ em.
Hướng Dẫn Chế Biến Cá Ngừ Bông Đúng Chuẩn
Cá ngừ vị cà ri cay
Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Nguyên liệu
150 gram phi lê cá ngừ
1-2 muỗng bột cà ri (tùy ý thích của đầu bếp)
2 củ tỏi
1 củ hành tây
Ớt tươi
Ngò rí trang trí
Gia vị
Các bước thực hiện
Bước 1: Cá ngừ bông đem rửa sạch ướp muối và nửa muỗng ca ri cộng với tiêu và ớt tương giã nhuyễn trong 30 phút.
Bước 2: Làm sạch những nguyên liệu: cắt hành tây múi cau, tỏi để nguyên tép 1 củ, củ còn lại cắt lát.
Bước 3: Dầu ăn sôi thì cho củ tỏi vào để chiên cho nó vàng rồi vớt ra sau đó cho tỏi đã thái lát vào xào lên cho thơm và vớt ra .
Bước 4: Cho bột cà ri vào xào vàng lên cho nước vào và đổ thêm nước cốt dừa vào đun lửa cho đến khi nước sôi.
Bước 5: Khi nước sôi thì cho cá vào và nấu cho đến khi cá chín thì cho lửa lui rui đến khi vừa nước.
Bước 6: Cá chín nêm chút đường, nước mắm cắt ớt tươi thì lát cho trộn đều.
Bước 7: Cho ra đĩa trắng để nổi bật màu sắc của món ăn thêm ngò rí cho có màu xanh hài hòa với màu đỏ của ớt, vàng ươm của cà ri. Đừng quên tỏi chiên giòn ăn kèm với cá vị hăng hăng của tỏi sẽ khử bớt mùi tanh nếu các bạn không thích cá ngừ. Như vậy, bạn đã hoàn thành xong món cá ngừ vị cà ri cay rồi đó nha.
Trứng trộn cá ngừ
Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Nguyên liệu
Cá ngừ
Trứng gà
Thì là, hành, cà rốt.
Nước mắm cốt
Dầu ăn
Cách làm
Bước 1: Thái cá ngừ thành từng miếng nhỏ nếu cá hộp thì làm nó nhuyễn ra.
Bước 2: Rửa thì là thái nhỏ và cho vào một cái bát.
Bước 3: Cho cá ngừ thì là nước mắn vào cùng một cái tô sau đó trộn đều lên.
Bước 4: Sử dụng một bát tô khác, đập trứng ra bát rồi thêm một chút muối và hạt tiêu trước khi dùng đũa hoặc dụng cụ riêng đánh trứng lên cho đều và bông. Sau đó cho thêm cá, cà rốt và rau màu vào cùng nhau đánh lên.
Bước 5: Bật bếp với mức lửa to vừa rồi bắc chảo lên, cho một chút dầu ăn vào chảo cho tới khi dầu nóng.
Bước 6: Đổ trứng vào chảo rồi dùng tay lắc để tráng lớp trứng thật mỏng lên bề mặt chảo.
Bước 7: Sử dụng bàn sản hoặc đũa và thìa cuộc trứng lại một cách thật nhẹ tay và đẹp mắt nhất.
Bước 8: Đổ cho đến hết phần trứng có gia vị thì để một lớp trứng không có gia vị và cuộn lại.
Bước 9: Gắp trứng ra một chiếc đĩa to rồi sử dụng dao sắc cắt trứng cuộn thành những miếng nhỏ vừa miệng.
Cá ngừ kho dưa cải chua
Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Nguyên liệu
Cá ngừ: 5 lát
Dưa cải chua: 200g
Đường, muối, nước mắm ngon : mỗi thứ một thìa
Ớt sừng (ớt đỏ) : 1 trái
Ớt bột : 1/2 thìa
Hành tím : 1 củ
Gia vị khác: dầu ăn, bột ngọt, bột canh
Cách làm
Sau khi rửa sạch cá ngừ thì bạn để cho ráo nước. Tiếp đến, ướp cá với một ít muối tinh trong khoảng 15 phút để giúp cá ngấm vị.
Phần dưa cải rửa sạch và vắt bớt nước chua, chỉ lấy phần cái. Bóc vỏ, rửa sạch hành tím sau đó thì băm nhuyễn ra
Cho chút dầu ăn vào nồi, bắc nồi lên bếp và đun nóng dầu ăn. Chiên sơ 2 mặt cá khi dầu nóng đến cho chín vàng. Xào cùng với dưa cải, đường, nước mắm, hành tím băm, bột ớt, ớt băm nhỏ tiếp theo sau đó.
Trong khoảng thời gian 5 phút thì bạn hạ nhỏ lửa,sau đó, đổ nước ngập cá. Đun trên ngọn lửa to lúc đầu để nó sôi lên rồi sau đó giảm lửa riu riu.
Đun thêm trong khoảng thời gian 15 phút với ngọn lửa nhỏ, nêm nếm xem có ngấm gia vị không rồi sau đó bổ sung cho vừa miệng. Tiếp đến, tắt bếp rồi cho ra đĩa ăn kèm với cơm trắng
Các món ăn ngon khác chế biến từ cá ngừ bông
Cá ngừ bông không thịt không quá béo, khi chế biến thịt rất chắc và có thể tách ra thành từng thớ. Khi ăn chúng ta có thể cảm nhận rõ hương vị ngọt của cá biển và vị bùi vô cùng đặc biệt. Nếu chưa biết rõ về các món ăn làm từ loại cá này bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau:
Làm món kho cay
Cá ngừ bông mua về làm sạch, loại bỏ ruột và cắt thành khúc. Sau đó, mang cá ướp với các nguyên liệu bao gồm: hành khô, 2 muỗng canh riềng xay, 1 muỗng canh ớt chưng, 1 muỗng canh mắm tôm bắc, 2-3 muỗng canh mắm nước, 1 muỗng canh mật mía, 1 muỗng canh mỡ nước, 1/2 muỗng cafe tiêu bột, nước hàng.
Trộn đều cho gia vị ngấm vào thịt cá và để trong khoảng 10 phút thì xếp vào nồi kho. Tiếp theo đổ nước xâm xấp cá trong nồi và đun lửa to đến khi sôi chín cá. Lúc này bạn hạ nhỏ lửa để nồi cá gần cạn nước là được. Món này thưởng thức cùng cơm nóng sẽ vô cùng đạm đà.
Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Cá ngừ bông nướng
Cá làm sạch và cắt thành từng miếng khoảng bằng lòng bàn tay. Khi cá ráo nước bạn ướp với một ít tỏi, hành tím đã băm nhỏ, tiêu đen.
Sau 15 phút cá ngấm gia vị thì lấy giấy bạc gói lại thật kín cùng với hành tỏi để chuẩn bị đưa lên bếp nướng.
Bạn có thể nướng cá bằng than hoa hoặc cho vào lò nướng đều được. Tuy nhiên dùng than sẽ đảm bảo độ thơm ngon đúng độ hơn.
Sau khi cá chín bạn bày ra đĩa và chấm cùng với một bát nước mắm gừng để tăng vị đậm đà của cá.
Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Cá Ngừ Bông Giá Bao Nhiêu ? Mua Cá Ngừ Ở Đâu ?
 Loại cá này được bán với giá từ 57.000/kg.
Size cá một con trọng lượng 500g trở lên. Rất tiện lợi khi quý khách mua về chỉ cần rã đông, rửa sạch và chế biến thành những món ăn ưa thích.
Lời kết
Hy vọng những thông tin mà bài viết chia sẻ có thể giúp các bạn hiểu hơn về cá ngừ bông. Đây là nguồn thực phẩm tươi ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe với hàm lượng dưỡng chất cao. Vì vậy, bạn có thể mua cá tại cửa hàng hoặc siêu thị uy tín để về làm món ăn ngon cho gia đình nhé.
Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp
DTA City cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Cá ngừ bông và cá ngừ bò
Cá ngừ bông làm món gì
Cá ngừ có mấy loại
Cá ngừ bò
Cá ngừ nhỏ
Giá cá ngừ nhỏ
Cá ngừ chù
Cá ngừ Hoa

#Hướng #Dẫn #Chế #Biến #Cá #Ngừ #Bông #Đúng #Chuẩn #Đơn #Giản #Tại #Nhà

  • Tổng hợp: DTA City
  • #Hướng #Dẫn #Chế #Biến #Cá #Ngừ #Bông #Đúng #Chuẩn #Đơn #Giản #Tại #Nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button