Hi-Fi DAC là gì? Nó có thực sự cần thiết?


Đi đôi với sự phát triển của công nghệ âm thanh thì sự xuất hiện của đĩa CD hay Vinyl đã không còn phổ biến nữa thay vào đó là các thiết bị chuyển đổi điện tử hiện đại, không thể không kể đến đó là Hi-Fi DAC. Sản phẩm này có thực sự giúp người dùng trải nghiệm âm thanh một cách mượt mà trau chuốt hay không, hãy cùng Điện máy Xanh tìm hiểu nhé!

Hi-Fi DAC là gì?

Để tìm hiểu định nghĩa này chúng ta hãy cùng tìm hiểu từng chi tiết trước nhé!

Hi-Fi là gì?

Hi-Fi ( viết tắt của Hi-fidelity) có nghĩa là âm thanh có độ chân thực cao theo chuẩn với bản gốc không bị pha tạp âm, nó thể hiện độ nhiễu và méo của âm thanh ở mức tối thiểu. Nó còn dùng để đánh giá mức độ chân thực của âm thanh, Hi-Fi càng cao tức là âm thanh càng trung thực mượt mà so với bản gốc.

DAC là gì?

Trước hết chúng ta cần biết âm thanh có hai loại định dạng tín hiệu khác nhau là sóng “Analog” và kỹ thuật số “Digital”.

Thay vào đó tín hiệu ở dạng Digital lại thuận tiện cho việc lưu trữ hơn, tuy nhiên tai người hoặc amply chỉ có thể nhận được tín hiệu Analog nên cần phải có một thiết bị để chuyển đổi giữa hai dạng tín hiệu này lẫn nhau. Và sản phẩm đảm nhiệm công việc này là DAC.

DAC (hay còn gọi là D/A, D2A hay D-to-A) là viết tắt của cụm từ Digital Analog Converter – bộ chuyển đổi tín hiệu điện tử digital thành analog. Âm thanh trên các thiết bị điện tử hiện nay (laptop, điện thoại, PC,…) đều là dạng kỹ thuật số, do đó để thưởng thức âm thanh trên các thiết bị này thì DAC là một bộ phận không thể thiếu.

Hi-fi DAC

Như vậy Hi-Fi DAC là một thiết bị chuyển đổi âm thanh từ dạng điện tử sang dạng sóng thông thường mà người dùng có thể nghe được với độ trung thực cao, cung cấp cho người dùng một trải nghiệm âm thanh thuần khiết.

Hi-Fi DAC có thực sự cần thiết?

Thực tế khi sử dụng điện thoại hoặc laptop đã được tích hợp sẵn bảng mạch có chức năng chuyển đổi thông tin kỹ thuật số thành âm thanh analog hoặc với một chiếc tai nghe, chiếc loa “xịn sò” thì ta có thể thưởng thức được một chất lượng âm thanh không tệ.

Tuy nhiên những dãy âm khi ta nghe đôi lúc sẽ không được trơn tru do mainboard không chỉ xử lý chỉ một dãy âm thanh duy nhất mà nó còn là nền tảng giao thoa kết hợp nhiều linh kiện khác như RAM, CPU, GPU, dẫn đến âm thanh khi ta nghe không được đều nhau. Cho nên chúng ta cần một cái Hi-Fi DAC rời để thưởng thức âm thanh một cách trọn vẹn. Ngoài ra DAC còn có thể chỉnh được cái dãy âm trong một bài nhạc theo ý muốn.

Hi-fi DAC điện thoại

Việc lựa chọn DAC không chỉ dựa vào độ chuẩn xác của âm thanh mà còn phải đặt ra các nhu cầu về thiết kế, cổng kết nối, vật liệu,… Hay thương hiệu của chính DAC đó.

Bạn có trải nghiệm qua sản phẩm DAC nào chưa, hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button