Hệ điều hành Ubuntu là gì? Khám phá chi tiết về HĐH Ubuntu

Với những ai đã từng học hoặc tìm hiểu về hệ điều hành dành máy tính chắc hẳn đã từng nghe qua cái tên Ubuntu – Một hệ điều hành được đánh giá có tính năng bảo mật khá cao. Hệ điều hành Ubuntu được ra đời vào năm 2004, khi vừa ra mắt nó đã tạo nên sự tò mò trong giới kỹ thuật và tất nhiên các IT đã bắt tay vào khám phá đưa ra nhiều đánh giá khách quan về các tính năng của Ubuntu. Vậy hệ điều hành Ubuntu là gì? HĐH Ubuntu có những ưu nhược điểm nào? Cách sử dụng ra sao? Hãy cùng Tip.com.vn khám phá chi tiết về Ubuntu ngay phần chia sẻ dưới đây.

>>> Tham khảo thêm: Cách Active Office 2010 Professional Plus vĩnh viễn miễn phí 2020

Hệ điều hành Ubuntu là gì?

Ẩn đằng sau có cái tên Ubuntu là một ý nghĩa khá sâu sắc. Cụ thể, Ubuntu (phiên âm: uːˈbuːntuː) có nguồn gốc từ Châu Phi cổ, mang ý nghĩa là “tình người”. Đi sâu hơn, cụm từ này mang triết lý sâu sắc về tinh thần tương thân tương ái, giúp đỗ lẫn nhau. Và ý nghĩa này cũng đi theo Ubuntu trong suốt chặng đường trở thành hệ điều hành phục vụ cho người dùng. Theo đó, Ubuntu được ra đời với mục đích chia sẻ và tạo những đóng góp lớn về công nghệ cho thế giới.

Hệ điều hành Ubuntu được khai sinh vào năm 2004, cho mãi đến năm 2007 hệ điều hành Ubuntu với phiên bản Linux mới chính thức được công nhận là bản phân phối thông dụng nhất trên máy tính để bàn.

Một số bản phân phối chính thức của hệ điều hành Ubuntu như:

  • Kubuntu – Bản phân phối sử dụng cho môi trường làm việc KDE.
  • Lubuntu – Phiên bản gọn nhẹ dùng cho LXDE, sử dụng cho máy tính cũ, có cấu hình thấp.
  • Xubuntu – Bản phân phối với giai diện của xfce.
  • Myth ubuntu – Bản phân phối dành cho hệ thống kênh truyền hình MythTV, phục vụ tốt cho nhu cầu giải trí tại gia đình.
  • Ubuntu Studio – Phục vụ cho việc chỉnh sửa video, âm thanh chuyên nghiệp, chất lượng cao.

Các tính năng nổi bật của hệ điều hành Ubuntu:

Hoàn toàn miễn phí:

Nếu như với hệ điều hành window bạn phải mua bản quyền hoặc sử dụng thủ thuật để bẻ khóa “dùng bản lậu” thì với ubuntu bạn được trải nghiệm toàn bộ tính năng từ hệ điều hành này mà không phải bỏ ra bất kỳ chi phí nào. Ubuntu cho phép bạn chỉnh sửa, sao chép hoặc cải tiến dưới dạng giấy phép GNU GPL.

>> Xem ngay:

  • Key Win 10 mới nhất, tổng hợp Key Cài đặt và Active Win 10 Pro miễn phí
  • Tải Microsoft Office 2019 phiên bản mới nhất + Key active Office 2019

Tính bảo mật cao:

Theo đánh giá từ các chuyên gia bảo mật, xét về tính năng bảo hệ trên các hệ điều hành máy tính nói chung thì Ubuntu đạt điểm dường như tuyệt đối. Và nếu bạn đang loay hoay trong việc tìm kiếm hệ điều hành bảo mật cao hơn window thì Ubuntu sẽ là sự lựa chọn mà bạn có thể cân nhắc.

Sở dĩ được đánh giá cao là vì hệ điều hành Ubuntu có khả năng cập nhật các bản vá lỗi trong thời gian nhanh nhất, bởi sau lưng hệ điều hành này là một cộng đồng hỗ trợ trên toàn thế giới đúng như ý nghĩa mà nó hướng đến ban đầu.

Sở hữu kho ứng dụng miễn phí khổng lồ:

Trải nghiệm cùng Ubuntu bạn có thể tha hồ sở hữu kho ứng dụng miễn phí khồng lồ. Bạn sẽ không phải mất quá nhiều thời gian để lên diễn đàn mô tả về những phần mềm mình muốn, tất cả sẽ được chia theo nhu cầu sử dụng trong kho ứng dụng Ubuntu Software Center. Hơn thế nữa, bạn có thể tùy chỉnh các chức năng trong kho ứng dụng theo ý muốn của mình.

Hệ điều hành Ubuntu là gì?

Cài đặt hệ điều hành Ubuntu song song với Windows:

Nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows và vẫn muốn trải nghiệm cùng Ubuntu thì điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Điều này khá tuyệt vời, khi bạn có thể sử dụng hệ điều hành windows cho việc chạy các chương trình phức tạp khác hoặc sử dụng Ubuntu cho việc giải trí hoặc khám phá các ứn dụng miễn phí được cung cấp từ hệ điều hành này.

Hệ điều hành Ubuntu là gì?

Khả năng tương thích cao: 

Có lẻ khi sử dụng hệ điều hành Windows, bạn phải tìm đầy đủ các Drivers để máy tính có thể hoạt động một cách ổn định nhất. Nhưng với hệ điều hành Ubuntu điều này dường như không còn là vấn đề, bởi hệ thống sẽ hỗ trợ bạn cài đặt hầu như tất cả các Driver cần thiết trên máy tính. Trong trường hợp, Drive bị lỗi khi cập nhật phiên bản mới cho hệ điều hành ubuntu tất cả các dirve có lỗi sẽ được khắc phục một cách dễ dàng.

Mong rằng với đôi dòng giải thích về hệ điều hành Ubuntu là gì sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một loại hệ điều hành tuy đã cũ nhưng vẫn còn nhiều tính năng thú vị đang chờ bạn trải nghiệm. Nếu bạn đang thật sự hứng thú cùng Ubuntu thì ngại gì mà không thử đi nào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button