Hỏi Đáp

Hàm Rank trong Excel: Cách xếp hạng đơn giản nhất có ví dụ


Hàm RANK là một hàm hữu ích trong Excel giúp bạn xác định thứ hạng của một số trong danh sách các số. Happy Home VN sẽ hướng dẫn chi tiết bạn cách sử dụng hàm RANK trong bài viết sau nhé.

Công thức hàm RANK

Bạn có một danh sách các chữ số, và bạn muốn kiểm tra một số nào đó có thứ hạng bao nhiêu trong danh sách này thì hàm RANK sẽ giải quyết giúp bạn.

Các ví dụ hàm RANK

Ví dụ bạn có dãy số gồm 8 số (từ B3 đến B10) như hình dưới và bạn muốn tìm thứ tự của số 9 (B3) trong dãy số này.

Tại ô C3, bạn sử dụng công thức =RANK(B3,B3:B10,0). Kết quả trả về là 2, tức là số 9 đứng thứ 2 nếu xếp theo thứ tự giảm dần.

Nếu tại Order chúng ta chọn 1 thì kết quả trả về là 7, tức là số 9 đứng thứ 7 nếu xếp theo thứ tự tăng dần.

Xác định thứ hạng theo thứ tự tăng dần

Công thức này được ứng dụng thực tế trong các trường hợp khi bạn cần xếp hạng của học sinh theo điểm số, xếp hạng của các nhân viên theo doanh số,…

Lưu ý khi sử dụng hàm RANK

Nếu các số trong danh sách trùng lặp, hàm RANK sẽ cho các số này cùng một thứ hạng. Tuy nhiên, sự có mặt của các số trùng lặp sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng của các số sau đó.

Ví dụ trong hình dưới, nếu số 10 xuất hiện hai lần và có thứ hạng là 5, thì số 11 sẽ có thứ hạng 7 (không có số nào có thứ hạng 6).

Xác định thứ hạng khi có số trùng lặp

Trên đây là bài viết chia sẻ cho bạn cách dùng hàm RANK trong Excel. Mong rằng những thông tin này đã giúp ích cho bạn trong việc hiểu và sử dụng hàm RANK.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button