Giáo Dục

Giải bài tập đọc: Những con sếu bằng giấy


Giải tiếng việt 5 tập 1: Tuần 4 bài tập đọc – Những con sếu bằng giấy. Phần này sẽ trả lời đầy đủ các câu hỏi trong bài học. Đồng thời có thêm các gợi ý cần thiết để các con nắm tốt kiến thức. Cùng học để làm chủ kiến thức trong tiếng việt 5 tập 1 nhé.

Câu trả lời:

I. Bài tập đọc

Những con sếu bằng giấy

Ngày 16-7-1945, nước Mĩ chế tạo được bom nguyên tử. Hơn nửa tháng sau, chính phủ Mĩ quyết định ném cả hai quả bom mới chế tạo xuống Nhật Bản.

Hai quả bom ném xuống các thành phố Hi-rô-si-ma và Na-ga-xa-ki đã cướp đi mạng sống của gần nửa triệu người. Đến năm 1951, lại có thêm gần 100 000 người ở Hi-rô-si-ma bị chết do nhiễm phóng xạ nguyên tử.

Khi Hi-rô-si-ma bị ném bom, cô gái Xa-xa-cô Xa-xa-ki mới hai tuổi đã may mắn thoát nạn. Nhưng em bị nhiễm phóng xạ. Mười năm sau, em lâm bệnh nặng. Nằm trong bệnh viện nhẩm đến từng ngày còn lại của đời mình, cô bé ngây thơ tin vào một truyền thuyết nói rằng nếu gấp đủ một nghìn con sếu bằng giấy treo quanh phòng , em sẽ khỏi bệnh. Em liền lặng lẽ gấp sếu. Biết chuyện, trẻ em toàn nước đã tới tấp gửi hàng nghìn con sếu giấy đến cho Xa-xa-cô. Nhưng Xa-xa-cô chết khi em mới gấp được 644 con.

Xúc động trước cái chết của em, học sinh thành phố Hi-rô-si-ma đã quyên góp tiền xây dựng một tượng đài tưởng nhớ những nạn nhân bị bom nguyên tử sát hại. Trên đỉnh tượng đài cao 9 mét là hình một bé gái giơ cao hai tay nâng một con sếu. Dưới tượng đài khắc dòng chữ: “Chúng tôi muốn thế giới này mãi mãi hòa bình”.

Theo NHỮNG MẨU CHUYỆN LỊCH SỬ THẾ GIỚI

Ý nghĩa câu chuyện:  Truyện đã tố cáo tội ác của chiến tranh, đặc biệt chiến tranh hạt nhân đã cướp đi mạng sống vô tội của hàng trăm nghìn người dân thường vô tội và còn để lại hậu quả nặng nề của việc nhiễm chất độc phóng xa. Qua đó, truyện cũng nói lên khát vọng hòa bình của trẻ em trên toàn thế giới.

II. Hướng dẫn trả lời câu hỏi cuối bài đọc

Câu 1: Xa – xa – cô bị ô nhiễm phóng xạ nguyên tử khi nào?

Trả lời:

Xa – đa – cô bị ô nhiễm phóng xạ khi chính phủ Mĩ cho ném hai quả bom nguyên tử xuống hai thành phố lớn của Nhật Bản là Hi – rô – xi – ma và Na – ga – a – ki năm 1945. Tuy may mắn thoát chết nhưng em đã bị nhiễm phóng xạ.

Câu 2: Cô bé hi vọng kéo dài cuộc sống của mình bằng những cách nào?

Trả lời:

Cô bé ngây thơ tin vào một truyền thuyết nói rằng nếu gấp đủ một nghìn con sếu bằng giấy treo quanh phòng , em sẽ khỏi bệnh. Vì vậy, em liền lặng lẽ gấp sếu.

Câu 3: Các bạn nhỏ đã làm gì:

a. Để tỏ tình đoàn kết với Xa-xa-cô?

b. Để bày tỏ nguyện vọng hòa bình?

Trả lời:

a. Để tỏ tình đoàn kết với Xa-xa-cô, các bạn nhỏ khắp cả nước đã tới tấp gửi hàng nghìn con sếu giấy đến cho cô ấy.

b. Để bày tỏ nguyện vọng hòa bình các bạn nhỏ đã quyên góp tiền xây dựng một tượng đài tưởng nhớ những nạn nhân bị bom nguyên tử sát hại. Trên đỉnh tượng đài cao 9 mét là hình một bé gái giơ cao hai tay nâng một con sếu. Dưới tượng đài khắc dòng chữ: “Chúng tôi muốn thế giới này mãi mãi hòa bình”.

Câu 4: Nếu được đứng trước tượng đài, em sẽ nói gì với Xa-xa-cô?

Trả lời:

Nếu được đứng trước tượng đài, em có thể nói những suy nghĩ của mình với Xa – xa – cô: Chúng tôi căm ghét chiến tranh, sự ra đi của bạn nhắc nhở mọi người trên thế giới cần chống lại chiến tranh, bảo vệ hòa bình cho thế giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page