Giáo Dục

Giải bài: Ôn tập giữa học kì I tiết 7


Giải tiếng việt 5 tập 1 tuần 10 bài Ôn tập giữa học kì I tiết 7. Phần này sẽ trả lời đầy đủ các câu hỏi trong bài học. Đồng thời có thêm các gợi ý cần thiết để các con nắm tốt kiến thức. Cùng học để làm chủ kiến thức trong tiếng việt 5 tập 1 nhé.

Câu trả lời:

A. Đọc thầm bài thơ Mầm non (sách giáo khoa – trang 98)

Dưới vỏ một cành bàng               Một chú thỏ phóng nhanhCòn một vài lá đỏ                        Chạy nấp vào bụi vắng.Một Mầm Non nho nhỏ                Và tất cả im ắngCòn nằm ép lặng im.                   Từ ngọn cỏ làn rêu,…                    

                                                   Chợt một tiếng chim kêuMầm Non mắt lim dim                 – Chiếp chiu, chiu ! Xuân tới !Cố nhìn qua kẽ lá                        Tức thì trăm ngọn suốiThấy mây bay hối hả                    Nổi róc rách reo mừngThấy lất phất mưa phùn              Tức thì ngàn chim muôngRào rào trận lá tuôn                     Nổi hát ca vang dậyRải vàng đầy mặt đất                   Mầm Non vừa nghe thấyRừng cây trông thưa thớt            Vội bật chiếc vỏ rơiNhư chỉ cội với cành…                 Nó đứng dậy giữa trời

                                                    Khoác áo màu xanh biếc.

B. Dựa vào nội dung bài học, chọn câu trả lời đúng:

1. Mầm non nép mình nằm im trong mùa nào?a. Mùa xuânb. Mùa hèc. Mùa thud. Mùa đông 

2. Trong bài thơ, mầm non được nhân hóa bằng cách nào?a. Dùng những động từ chỉ hành động của người để kể, tả về mầm non.b. Dùng những tính từ chỉ đặc điểm của người để miêu tả mầm non .c. Dùng đại từ chỉ người để chỉ mầm non.

3. Nhờ đâu mầm non nhận ra mùa xuân về?a. Nhờ những âm thanh rộn ràng, náo nức của cảnh vật mùa xuân.b. Nhờ sự im ắng của mọi vật trong mùa xuân.c. Nhờ màu sắc tươi tắn của cỏ cây, hoa lá trong mùa xuân.

4. Em hiểu câu thơ “Rừng cây trông thưa thớt” nghĩa là thế nào ?a. Rừng thưa thớt vì rất ít cây.b. Rừng thưa thớt vì cây không lá.c. Rừng thưa thớt vì toàn lá vàng.

5. Ý chính của bài thơ là gì ?a. Miêu tả mầm non.b. Ca ngợi vẻ đẹp của mùa xuân.c. Miêu tả sự chuyển mùa kì diệu của thiên nhiên.

6. Trong câu nào dưới đây, từ mầm non được dùng với nghĩa gốc ?a. Bé đang học ở trường mầm non.b. Thiếu niên, nhi đồng là mầm non của đất nước.c. Trên cành cây có những mầm non mới nhú.

7. Hối hả có nghĩa là gì ?a. Rất vội vã, muốn làm việc gì đó cho thật nhanh.b. Mừng vui, phấn khởi vì được như ý.c. Vất vả vì dốc sức để làm cho thật nhanh.

8. Từ thưa thớt thuộc từ loại nào ?a. Danh từb. Tính từc. Động từ

9. Dòng nào dưới đây chỉ gồm các từ láy ?a. Nho nhỏ, lim dim, mặt đất, hối hả, lất phất, rào rào, thưa thớt.b. Nho nhỏ, lim dim, hối hả, lất phất, lặng im, thưa thớt, róc rách.c. Nho nhỏ, lim dim, hối hả, lất phất, rào rào, thưa thớt, róc rách. 

10. Từ nào đồng nghĩa với im ắng?a. Lặng imb. Nho nhỏc. Lim dim

Trả lời:

Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
Đáp án D A A B C C C B C A

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page