Đề 2: “Có ba điều trong cuộc đời mỗi người nếu đi qua sẽ không lấy lại được: thời gian, lời nói và cơ hội”


Đề bài: “Có ba điều trong cuộc đời mỗi người nếu đi qua sẽ không lấy lại được: thời gian, lời nói và cơ hội”

Câu trả lời:

Bài mẫu số 1: “Có ba điều trong cuộc đời mỗi người nếu đi qua sẽ không lấy lại được: thời gian, lời nói và cơ hội”

Lời đã nói ra giống như bát nước hắt đi, dù có cố gắng thế nào đi nữa thì cũng không thể thu lại được như cũ. Vậy nên có những câu nói làm tổn thương người khác, phát ngôn ra rồi dù có xin lỗi cũng không làm lành được.

Bài làm

Trong cuộc đời mỗi con người, có những thứ quý giá mất đi rồi mới cảm thấy buổi tiếc trân trọng. Và có những nuối tiếc qua đi có thể bù đắp được còn có những điều không thể có được lần thứ hai. Nói về điều đó, có ý kiến cho rằng: “Có ba điều trong cuộc đời nếu qua đi sẽ không lấy lại được: thời gian, lời nói, cơ hội.”

Ý kiến nêu trên là ý kiến vô cùng ý nghĩa, khẳng định giá trị quý báu của thời gian, lời nói và cơ hội. Thời gian là quy luật khách quan, là sự chảy trôi tuần hoàn của vũ trụ theo sự chuyển động của Trái Đất, nằm ngoài ý muốn của con người. Thời gian đã trôi đi sẽ không bao giờ trở lại. Nó không bao giờ biết chờ đợi ai cả. Giống như việc vẫn là mùa xuân nhưng cỏ cây năm sau sẽ đâm chồi nảy lộc khác năm trước. Bầu trời năm nay vẫn trong xanh nhưng không còn là bầu trời của mùa hè của năm trước nữa. Cũng như con người, sinh ra rồi lớn lên, già đi không cách nào quay ngược thời gian trở về những ngày thơ bé, những ngày còn trẻ. Kim đồng hồ sẽ không dừng lại đợi bạn ôn thi kỹ càng mới bắt đầu tính giờ làm bài. Đó là thực tế của cuộc sống. Bạn thường hứa mình sẽ làm gì đó vào thời gian này, tự nhủ mình phải tiết kiệm và trân trọng thời gian nhưng một khi bạn đã bỏ lỡ, thời gian ấy sẽ không bao giờ quay ngược lại.

Lời nói cũng là một trong những thứ nếu qua đi sẽ không lấy lại được trong cuộc đời. Đó là sản phẩm, phương tiện giao tiếp giữa người với người, thể hiện trình độ phát triển của xã hội cũng như khả năng tư duy của con người. Người ta bảo “Lời nói gió bay” nhưng ý nghĩa và ấn tượng về nó thì sẽ còn đọng lại ở những người tiếp nhận nó, trong trường hợp cụ thể nào đó là không thể nào quên. Lời đã nói ra giống như bát nước hắt đi, dù có cố gắng thế nào đi nữa thì cũng không thể thu lại được như cũ. Vậy nên có những câu nói làm tổn thương người khác, phát ngôn ra rồi dù có xin lỗi cũng không làm lành được. Thời xưa, cha ông quan niệm “quân tử nhất ngôn”, khẳng định chí khí người quân tử, nói một là một, nói lời phải giữ lời. Giá trị của lời nói khi ấy đã được đề cao như thế nào. Không những thế ông cha còn dạy phải “Uốn lưỡi 7 lần trước khi nói” và “Lời nói chẳng mất tiền mua. Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”.

Sức ảnh hưởng của lời nói là vô cùng lớn nên với lời mình nói ra, bản thân phải có trách nhiệm. Nghĩ lời nói là gió thoảng mây bay, nói rồi liền quên đi là không đúng. Lời mình nói ra đôi khi tổn thương là người nghe. Đã có biết bao câu chuyện thương tâm về sự ra đi của những bạn trẻ vì lời chỉ trích vô lý của cộng đồng mạng. Những lời ta đã nói ra khi đó không thể nào rút lại, và bản thân thì sống trong dằn vặt, ân hận suốt cuộc đời.

Bên cạnh thời gian, lời nói, thứ một khi đã qua đi cũng không thể lấy lại trong cuộc đời chính là cơ hội. Cơ hội là những điều thuận lới đến với ta trong cuộc sống, đó có thể là một cơ may, một ưu tiên nào đó mà nhờ nó con người thay đổi cuộc sống cũng như số phận của mình. Song cơ hội thường rất hiếm hoi. Nó chỉ xuất hiện khi hội tụ rất nhiều yếu tố và không phải ai cũng là nắm bắt được khi nó đến. Cơ hội khi đã qua đi thì khó có thể có lại lần hai.

Cơ hội thường xuất hiện cùng thời guan. Có những cơ hội do con người tạo ra. Phải thật linh hoạt và thông minh, chúng ta mới có thể nắm bắt cơ hội. Có những khi cơ hội đến rất nhanh, đến lúc nó qua rồi người ta mới nhận ra rằng mình vừa để tuột mất. Khi ấy, dù có nuối tiếc thì cũng không thể thay đổi được, và cái lần thứ hai sẽ chẳng biết khi nào mới có thể quay trở lại. Trong lịch sử dựng và giữ nước của dân tộc, chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà quân sự vĩ đại của dân tộc Việt Nam đã nắm bắt chính xác cơ hội và thời cơ cách mạng chín muồi mà lãnh đạo nhân dân thực hiện thành công Cách mạng tháng Tám năm 1945, khai sinh ra ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa? Nếu không phân tích tình hình đúng đắn, chớp lấy thời cơ có một không hai khi “Pháp chạy, Nhật hàng, vua Bảo Đại thoái vị” thì liệu Cách mạng có thành công, chúng ta liệu có được sống trong hòa bình độc lập như hôm nay?

Có thể nói, ý kiến “Có ba điều trong cuộc đời nếu qua đi sẽ không lấy lại được: thời gian, lời nói, cơ hội” là ý kiến đúng đắn được đúc rút, chiêm nghiệm và chứng minh bằng thực tế đời sống. Mọi điều khác trong cuộc sống, xét đến cùng chính là sự bắt nguồn từ ba điều quý báu ấy.

Nhận thức được điều ấy, chúng ta cần biết trân trọng thời gian, cẩn trọng trong lời nói và nắm bắt cơ hội trong cuộc sống để đạt được thành công và sống thật hạnh phúc

Bài mẫu số 2: Nghị luận ý kiến“Có ba điều trong cuộc đời mỗi người nếu đi qua sẽ không lấy lại được: thời gian, lời nói và cơ hội”

Lời nói quyết định sự thành công hay thất bại của mỗi con người. Dù là sự việc lớn hay nhỏ thì cũng nên chọn lời nói sao cho phù hợp, đúng người, đúng hoàn cảnh. Cũng như ông cha ta thường có câu “Lời nói chẳng mất tiền mua. Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” là thế

Bài làm

Cuộc đời của mỗi một con người như một cuốn phim vậy. Nếu chúng ta không cố gắng phấn đấu thì kết thúc của bộ phim đó chỉ là nước mắt và hối hận. Cũng như có người đã nói với tôi: “Trong cuộc đời của mỗi chúng ta có ba điều nếu đi qua sẽ không lấy lại được đó là: thời gian, lời nói và cơ hội”. Tôi cứ suy nghĩ mãi về câu nói đó đặc biệt trong cuộc sống thay đổi nhanh chóng như ngày nay.

Tạo hóa cho ta cuộc đời thật ngắn ngủi thấm thoát đã già đi. Còn có những con người tuổi xuân đang phơi phới có những ước mơ mà mãi mãi không thực hiện được. Chính vì thế ta thấy rằng: “Thời gian, cơ hội, lời nói“ là vô cùng đáng quý và chỉ đến một lần trong đời.

Thời gian của mỗi chúng ta đó là thời gian sống, làm việc, vui chơi. Mỗi người chỉ được sống một lần. Vì thời gian là kẻ “vô tình’’ cuốn trôi đi tất cả không chờ ai đợi ai bao giờ. Mỗi dịp năm mới đến trong tôi lại vang lên câu hát “Mỗi mùa xuân sang mẹ tôi già thêm một tuổi. Mỗi mùa xuân sang ngày tôi xa mẹ càng dần”. Đã ai níu nổi thời gian? Ai níu nổi? Rồi người thương ta nhất cũng sẽ rời xa ta. Sự thật nghiệt ngã ấy ai chối bỏ được. Ai cũng đã có những tuổi thơ đẹp rồi cũng muốn một lần được quay ngược cỗ xe ấy để trở về. Trở về với thời ngây ngô, vui cười, không lo toan suy nghĩ. Thế nhưng trả bao giờ trở lại được. “Sinh – lão – bệnh – tử” là những quy luật bất di bất dịch. Có nhiều tiền đến đâu đi chăng nữa bạn cũng không thể mua được thời gian. Vậy ngay từ hôm nay đặc biệt là giới trẻ hãy sống sao cho cuộc đời mình ý nghĩa để thời gian trôi qua không có 2 từ “giá như”. Sống là con người biết trân trọng thời gian. Trở thành con người hữu ích cho xã hội.

Thế còn lời nói là gì nhỉ? Nó là những gì chúng ta nói ra trong những hoàn cảnh giao tiếp cụ thể. Lời nói quyết định sự thành công hay thất bại của mỗi con người. Dù là sự việc lớn hay nhỏ thì cũng nên chọn lời nói sao cho phù hợp, đúng người, đúng hoàn cảnh. Cũng như ông cha ta thường có câu “Lời nói chẳng mất tiền mua. Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” là thế. Đặc biệt lời nói ra sẽ không thu lại được. Ai cũng đã một lần cãi lại bố mẹ, thầy cô, những lời nói đó khiến bố mẹ, thầy cô buồn lòng rồi lại ước giá như lúc ấy chúng ta không nói ra câu đó. Vì đôi khi có xin lỗi đi chăng nữa cũng không thay đổi được gì nên đừng để chỉ vì nóng giận mà không kiểm soát được lời nói của mình. Hãy học theo câu nói “Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói” để tự nhắc nhở bản thân mình hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi nói để không hối hận, nuối tiếc. Kĩ năng nói không phải tự dưng mà có nó là cả một quá trình rèn luyện. Hãy tôn trọng nhau trong giao tiếp nói ra những lời văn minh lịch sự. Đó chính là thước đo đánh giá sự hiểu biết và văn hóa của con người. “Chim khôn kêu tiếng rảnh rang / Người khôn ăn nói dịu dàng dễ nghe” là vậy.

Một điều nữa nếu đi qua thì không lấy lại được đó chính là cơ hội. Cơ hội chính là hoàn cảnh thuận tiện gặp được để thực hiện những gì mình mong ước. Trong cuộc sống có những lúc ta đã để tuột mất những cơ hội. Chúng ta nuối tiếc, hối hận.Cũng như câu chuyện của tôi ước mơ trở thành một bác sĩ cứu giúp bệnh nhân. Thế nhưng tôi đã không nắm bắt được nó khi không thi đỗ vào trường đại học tôi mong muốn. Tôi đã tuyệt vọng khi để vụt mất ước mơ của mình. Nhưng tôi biết một cánh cửa đóng lại thì sẽ có nhiều cánh cửa khác mở ra cho tôi. Để giờ đây tôi tìm cho mình một ước mơ, hoài bão khác và dần biến nó thành hiện thực cho bản thân. Từ bài học đó tôi nhận ra rằng: đúng thế, cơ hội đi rồi không tìm lại được nhưng đừng hèn nhát, hãy chủ động và tìm cho mình những cơ hội khác. Hãy luôn nhìn về phía trước bằng bản lĩnh và sự thông minh của mình tìm cơ hội để thể hiện thì thành công luôn chờ đón bạn. Tuổi trẻ xây dựng “cơ hội vàng” cho mình chính là phấn đấu học hành chăm chỉ, nỗ lực hết sức mình, nghe lời ông bà cha mẹ”. Thì không một cơ hội nào chối từ bạn.

Càng lớn lên trải qua bao vấp ngã. Tôi càng thấm thía nhận định đó: “Có ba điều trong cuộc đời bạn khi đã qua sẽ không lấy lại được đó là thời gian, lời nói và cơ hội’’. Ngay lúc này thời gian cũng không ngừng trôi, lời nói ra cũng theo gió bay đi, cơ hội đến rồi đi tức khắc. Thế sao không học cách trân trọng mọi thứ để không tiếc nuối bất cứ thứ gì. Hãy sống chủ động, sử dụng thời gian vào việc có ích, học nói hay, nói đẹp, xây dựng cơ hội cho bản thân, sống sao cho thấy đời thật ý nghĩa.

Bài mẫu số 3: Văn mẫu nghị luận ý kiến “Có ba điều trong cuộc đời mỗi người nếu đi qua sẽ không lấy lại được: thời gian, lời nói và cơ hội”

Cơ hội đến với mỗi người trong cuộc đời dường như là điều may mắn của cuộc sống đến với ta, hay là ta có thể tự tạo ra, có thể cảm nhận được cũng có thể không. Điều ấy mà để đánh mất thì quả thực sẽ làm ta nuối tiếc vì hiếm có những “ưu ái đúng thời điểm” như vậy xuất hiện nữa.

Bài làm

Với mỗi con người, trong  quãng thời gian sống của mình đều là tổng hợp bởi nhiều khoảnh khắc đáng nhớ, bạn có tin rằng có những thứ đáng quý trong cuộc sống, đã để mất là chẳng bao giờ có lại được. Vâng, đã có không ít bài văn, những kinh nghiệm, những lời nói quý báu dạy cho ta rằng đừng dễ dàng để trôi qua ba thứ  là thời gian, lời nói và cơ hội đến với ta.

Chúng ta ai cũng có quỹ thời gian như nhau, 24h một ngày. Ta phải biết sử dụng, sắp xếp hợp lý để hoàn thành được nhiều công việc trong cuộc sống của chúng ta. Thời gian luôn chính xác, cũng là thứ ta dựa vào đó để làm việc, học tập, vui chơi một cách khoa học để không bị lỡ dở những kế hoạch khác của ta. Sự thật rằng thời gian của đất trời luôn là kẻ chạy nhanh, không đợi chờ ai cả. Nó kéo dài vô tận, từ giây, từ phút, từ giờ rồi kéo dài đến hàng thế kỷ. Còn với con người nó thật sự là hữu hạn, chắc hẳn ai cũng đã từng nghêu ngao câu hát “Em ơi có bao nhiêu, 60 năm cuộc đời, 20 năm đầu sung sướng không bao lâu, 20 năm sau sầu vương cao vời vợi, 20 năm cuối là bao”, thế mới thấy rằng thời gian dành cho một đời người cũng không có quá dài. Nhưng xin đừng vì vậy mà đâm ra chán nản vì ta luôn có thể cố gắng sống trọn vẹn trong khoảng thời gian đó, bằng cách luôn tỉnh táo để chọn lựa thời gian để phục vụ những công việc của ta giúp ta hoàn thiện bản thân, chạy đua với thời gian, dùng thời gian hợp lý để làm tốt các công việc liên quan để cuối cùng đạt được những mục tiêu lớn lao trong cuộc đời. Bên cạnh đó, còn cần phải biết câu châm ngôn “sống vui, sống khỏe, sống có ích” nghĩa là ta cần chia quỹ thời gian ít ỏi của mình cho gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, người xung quanh để tạo nên những mối quan hệ bền vững, bồi dưỡng được cho ta những phẩm chất, những giá trị chân thực đẹp đẽ của cuộc sống cần cho mỗi người.

Vậy còn lời nói đối với cuộc đời con người thì sao?. Lời nói không đong đếm được bằng lượng, bằng giá cả, chỉ là phương tiện để ta trò chuyện, bày tỏ cảm xúc rõ ràng với thế giới, chúng ta may mắn khi sinh ra có đầy đủ điều đó. Quả thực, những người khiếm khuyết đi khả năng biểu đạt bằng ngôn từ là một sự thiệt thòi vô cùng to lớn, nhưng họ có cách giao tiếp khác với cuộc đời vì ông trời không lấy của ai hết cái gì. Lời nói là một trong những phương diện đầu tiên để người khác có thể nhìn nhận  bạn như thế nào, để bạn chứng tỏ mình là một con người có văn hóa hay không, có trí thức, đạo đức hay không?. Ông bà ta đã có nhiều câu ca dao, tục ngữ liên quan đến tính quan trọng của lời nói, dạy cho ta những bài học đắt giá như:

 “Lời nói chẳng mất tiền mua,

Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”

Cũng như  nhiều câu nói truyền miệng khác như “Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”, càng lớn lên ta càng thấy được tính cần thiết của việc truyền đạt, biểu lộ thông tin, cảm xúc của mình với mọi người, việc ta tiếp nhận lời nói của người khác, xử lý và phản hồi lại rất nhanh, là một quá trình tuyệt vời của bộ não. Sẽ có những người lời nói hay, đẹp vì họ biết suy nghĩ kỹ trước khi nói, nhưng có những lời lại là thoáng qua để cho ta những ấn tượng không tốt, chưa nói đến những lời văng tục, chửi bậy đặc biệt với một bộ phận không nhỏ thế hệ học sinh với người lớn, em nhỏ hơn hiện nay, khiến người nghe phải buồn lòng. Rồi để sau đó phải thốt từ “giá như”, “xin lỗi”. Nhưng có khi điều đó đã trở nên quá muộn màng, đánh mất đi bao nhiêu điều đẹp đẽ trong cuộc sống của tạ Vì vậy phải luôn phải tôn trọng người khác là điều tiên quyết để thốt ra những lời nói lịch sự, có văn minh. Để có một khả năng nói, giao tiếp được là tự nhiên, nhưng để nói người khác nghe, nói tốt là cả một quá trình phải rèn luyện.

Cơ hội đến với mỗi người trong cuộc đời dường như là điều may mắn của cuộc sống đến với ta, hay là ta có thể tự tạo ra, có thể cảm nhận được cũng có thể không. Điều ấy mà để đánh mất thì quả thực sẽ làm ta nuối tiếc vì hiếm có những “ưu ái đúng thời điểm” như vậy xuất hiện nữa. Nhưng cũng đừng quả nản lòng và luôn tạo cho mình một cái nhìn lạc quan, tích cực thu nạp kinh nghiệm và kiến thức từ thầy cô, bạn bè, người lớn quan trọng hơn cả là bản thân phải tự giúp mình tạo cơ hội, sẵn sàng chờ đón một cánh cửa đẹp đẽ trong chặng đường hoàn thiện mình. Luôn có bản lĩnh, sự kiên định thì nhất định cơ hội, thành công sẽ kéo đến với bạn.

Thuận theo thời gian ta càng lớn, ta có nhiều trải nghiệm ta càng biết được rằng có thể trân trọng được ba điều quý giá trên là một thành công lớn, nó sẽ giúp bạn đi xa hơn. Vậy nên, từ bây giờ khi ta còn có tuổi trẻ bên mình hãy trân trọng mọi thứ để sau này không phải tiếc nuối, biết không ngừng nỗ lực để dành quyền chủ động trong quỹ  thời gian của chính mình, biết rèn luyện để học cách ăn, cách nói hay phải biết nắm bắt những cơ hội quý báu đến một lần trong đời để làm tạo nên được một cuộc đời ý nghĩa.

Bài mẫu số 4: Suy nghĩ về câu nói “Có ba điều trong cuộc đời mỗi người nếu đi qua sẽ không lấy lại được: thời gian, lời nói và cơ hội”

Từ xưa đến nay những điều này đã được trải nghiệm và nay nó đúc kết thành những kinh nghiệm sống khuyên ngăn mỗi người nên biết trân trọng và giữ gìn những gì mà mình đang có, để những thứ đó khi mất đi chúng ta cảm thấy tự hào về quãng thời gian đã qua chúng ta làm được rất nhiều những việc có giá trị và vô cùng ý nghĩa

Bài làm

Trong cuộc sống của mỗi con người có rất nhiều thứ đáng trân trọng và rồi nếu không biết trân trọng và giữ gìn nó thì chúng ta sẽ để mất đi cơ hội và những gì tốt đẹp nhất. Thời gian, lời nói và cơ hội chính là ba giá trị to lớn mà tạo hóa ban tặng cho mỗi người chính vì vậy cần trân trọng và tận dụng tối đa nó.

Mỗi chúng ta đều có những cơ hội và có thời gian để làm nên những giá trị tốt đẹp nhất chính vì vậy mỗi người cần biết tận dụng những thời gian mà mình có để làm được những điều đó, cuộc sống có rất nhiều những điều tốt đẹp và nó cũng dành rất nhiều những cơ hội cho mình, nếu biết vận dụng nó thật tốt chúng ta sẽ làm được những điều cao quý và có giá trị nhất cho mỗi con người. Thời gian được đo đếm bằng những tích tắc của chiếc đồng hồ, và thời gian do tạo hóa sinh ra nó cứ luân chuyển không ngừng. Và rồi trong những khoảng thời gian đó, chúng ta đã làm được những điều gì đó mới thực sự là những điều quan trọng và ý nghĩa nhất mà mỗi người đang xác định sẽ và có ý thức thực hiện nó cho có hiệu quả. Mỗi chúng ta nên biết trân trọng khoảng thời gian mà mình đã có để làm nên những điều có ích, có giá trị và nó thực sự trở nên có ý nghĩa khi chúng ta biết vươn lên để bắt được những cơ hội. Cơ hội có thể nói đó là các vận may, sự may mắn và những thời khắc mà chúng ta có được, cơ hội không phải lúc nào cũng đến với chúng ta, ai biết nắm giữ và phát triển nó mới là những con người thông minh và có giá trị.

Cơ hội là những khoảnh khắc quan trọng mỗi chúng ta nên biết nắm giữ và phát triển những cơ hội đó mạnh mẽ và phát triển nó một cách tiềm năng và có giá trị ý nghĩa nhất. Trong mỗi chúng ta mỗi người đều ít nhất có lần đã từng gặp vận may, tuy nhiên sự tinh tường để nhận ra những cơ hội đó để nắm giữ và phát triển thì không phải ai cũng biết và trân trọng. Khi những thứ này qua đi, chúng ta lại để cho nó trôi đi một cách vô ý nghĩa và không có giá trị sống. Sống ý nghĩa và tỉnh táo, biết nắm giữ cuộc sống của chính mình chúng ta sẽ có được những điều tốt đẹp và vận may sẽ đến với những ai biết nắm giữ thời cơ. Cơ hội sẽ luôn mỉm cười với những người biết và hành động đúng lúc, đúng thời điểm.

Lời nói cũng là yếu tố quan trọng và đây là phương tiện giao tiếp của mỗi con người. Nó là công cụ thiết yếu để mỗi chúng ta phát triển được tiềm năng và hạnh phúc sẽ mỉm cười khi chúng ta biết nói ra những điều ngọt ngào dễ nghe. Dân gian đã có câu: “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” chính vì vậy lời nói khi con người nói ra phải được suy nghĩ và nói những lời dễ nghe cho con người. Dân gian có câu “lời nói gió bay” nói xong thì câu đó mất đi nhưng những câu nói hay sẽ mãi trong tim mỗi người, và những lời cay đắng sẽ ảnh hưởng không tốt đến người nghe và không bao giờ có thể lấy lại được. Có thể thấy ba điều trên cuộc đời này sẽ không bao giờ lấy lại được đó là thời gian, cơ hội và lời nói là những thứ đi qua sẽ không bao giờ lấy lại được.Chúng ta nên ý thức được tầm quan trọng của nó để những thứ đó đi qua mà không hề cảm thấy luyến tiếc vì những gì mà mình đã làm.

Từ xưa đến nay những điều này đã được trải nghiệm và nay nó đúc kết thành những kinh nghiệm sống khuyên ngăn mỗi người nên biết trân trọng và giữ gìn những gì mà mình đang có, để những thứ đó khi mất đi chúng ta cảm thấy tự hào về quãng thời gian đã qua chúng ta làm được rất nhiều những việc có giá trị và vô cùng ý nghĩ. Tự hào về bản thân khi những cơ hội những lời nói mà chúng ta nói ra đều có ý nghĩa và nó mang đậm màu sắc của cung bậc cảm xúc, tình yêu vào cuộc sống này sẽ ngày càng tăng lên nếu chúng ta biết giữ gìn và trân trọng những thứ mà mình đang có. Ý thức được tầm quan trọng của những thứ này chúng ta sẽ làm được những điều có ý nghĩa và hạnh phúc biết bao khi thành công trong cuộc sống của chúng ta sẽ được chúng ta làm thông qua những hành động nhất định và mang tầm suy nghĩ chín chắn và có giá trị lớn lao nhất. Cuộc đời của mình là do mình lựa chọn phát triển và tạo dựng nên nhiều niềm tin hơn cho chính cuộc sống này.

Khi chúng ta ý thức được những điều này nó không chỉ đem lại cho chúng ta những niềm tin mà còn hạnh phúc biết bao khi cuộc sống của chúng ta sẽ chan chứa nhiều nhung lụa và sự hạnh phúc khi biết tạo dựng những thứ trong cuộc sống này thành tình yêu vô bờ bến đối với những cảm xúc đang bao trùm lên cuộc đời và hạnh phúc của chúng ta. Ý thức được giá trị của cuộc sống này đem lại cho chúng ta, cuộc sống của chúng ta sẽ được mở rộng và có ý nghĩa hơn. Nhiều người luôn ý thức được trách nhiệm và vai trò của mình đối với cuộc sống, ý thức được tầm quan trọng của những thứ mà tạo hóa ban tặng cho chính mình, có như vậy họ mới thành công và cảm thấy cuộc đời này thật tươi đẹp biết bao. Nhưng bên cạnh những con người luôn luôn phấn đấu cho cuộc sống của mình tốt đẹp hơn, và sống những giây phút thực sự có ý nghĩa thì lại có những người không ý thức được điều đó.

Những người luôn để thời gian trôi đi và cơ hội trượt khỏi tầm tay, họ sẽ ít gặp những cơ hội nào nữa và rồi thời gian trôi đi họ sẽ cảm thấy luyến tiếc về quãng thời gian vừa qua. Hạnh phúc nằm trong tầm với nếu không biết trân trọng và giữ gìn nó thì nó sẽ trôi đi và không bao giờ mình có thể có được nó nữa. Ý thức được tầm quan trọng của những thứ giá trị cho cuộc sống của mình sẽ vô cùng ý nghĩa và nó làm nên những giá trị tốt đẹp nhất, hạnh phúc của mỗi con người do chúng ta tạo nên và nó thực sự trở nên có ý nghĩa và mang nhiều cảm xúc nhất đối với mỗi chúng ta. Mỗi người chúng ta nên biết được nếu có thời gian chúng ta sẽ làm được rất nhiều điều, một ngày có 24 giờ nếu chúng ta biết vận dụng 24 giờ đó trở nên ý nghĩa nhất thì cuộc sống của chúng ta sẽ tốt lên và nó mang nhiều những giá trị mĩ miều và hạnh phúc nhất.

Trong những khoảng thời gian đó, nếu chúng ta biết nắm giữ những cơ hội và thời cơ thì việc làm nên nhiều giá trị cho cuộc sống sẽ không có gì là khó khăn cả, cuộc sống của chúng ta do chính chúng ta lựa chọn và những thứ chúng ta làm sẽ trở nên ý nghĩa và hạnh phúc vô ngần. Điều hạnh phúc nhất trong cuộc sống này đó là những thứ đi qua chúng ta không hề cảm thấy luyến tiếc. Thời gian, cơ hội và lời nói là ba thứ rất quan trọng trong cuộc sống của mỗi người biết trân trọng và phát triển nó chúng ta sẽ thấy cuộc đời này có giá trị và tốt đẹp hơn. Hạnh phúc sẽ nở rộ nếu chúng ta biết vận dụng những điều chúng ta biết vào cuộc sống này. Luôn trân trọng yêu thương và biết nắm bắt những điều tuyệt vời nhất, cuộc đời nở hoa sẽ nở rộ trên môi của mỗi con người.

Câu nói trên đã là một bài học vô cùng quý giá dành cho con người, nó là bài học cho cuộc sống này, nếu chúng ta biết vận dụng và hiểu được tầm quan trọng của nó thì chúng ta sẽ làm chủ được cuộc đời của chính mình và làm nên những điều tuyệt vời nhất cho mỗi con người chúng ta. Nên coi câu nói này là bài học quý giá và nên giữ gìn và phát huy nó một cách mạnh mẽ nhất.

Bài mẫu số 5: Bài mẫu suy nghĩ câu nói “Có ba điều trong cuộc đời mỗi người nếu đi qua sẽ không lấy lại được: thời gian, lời nói và cơ hội”

Mọi người phải biết tôn trọng nhau trong khi giao tiếp, nên có thái độ đối thoại, tránh đối đầu. Kẻ nói phải có người nghe, không nên tranh giành quyền nói về mình, thô bạo cắt ngang lời người khác, không nên áp đặt ý kiến chủ quan, bắt buộc người khác phải nghe theo.

Bài làm

Cuộc đời là một chuỗi dài kinh nghiệm con người đúc kết được từ những thành công và thất bại mà bản thân đã trải qua. Cuộc sống vốn đa dạng và phức tạp. Con người là chủ thể của cuộc sống nên phải có sự lựa chọn khôn ngoan để tìm ra cách ứng xử và hoạt động hiệu quả nhất. Có ý kiến cho rằng: “Có ba điều trong cuộc đời mỗi người nếu đi qua sẽ không lấy lai được: thời gian, lời nói và cơ hội”.

Tại sao thời gian đi qua không lấy lại được? Thời gian là một khái niệm trừu tượng, vô hình. Thời gian chỉ có một chiều, trôi qua mà không bao giờ trở lại. Theo quy luật tuần hoàn của tự nhiên, các mùa xuân, hạ, thu, đông trong một năm lần lượt trôi qua để rồi sang năm sẽ quay trở lại. Còn con người dù muốn cũng không thể nào quay ngược được thời gian. Nhà thơ Xuân Diệu đã viết nên những vần thơ đầy tiếc nuối, xót xa:

Xuân đương tới, nghĩa là xuân đương qua,

Xuân còn non, nghĩa là xuân sẽ già,

Mà xuân hết, nghĩa là tôi cũng mất.

Lòng tôi rộng, nhưng lượng trời cứ chật,

Không cho dài thời trẻ của nhân gian,

Nói làm chi rằng xuân vẫn tuần hoàn,

Nếu tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại!

Còn trời đất, nhưng chẳng còn tôi mãi,

Nên bâng khuâng tôi tiếc cả đất trời.

Thời gian gắn liền với từng con người cụ thể. Đời người trải qua tuổi ấu thơ, tuổi thiếu niên, tuổi thanh niên, trung niên và tuổi già. Mỗi độ tuổi đều có những đặc điểm riêng, nét đẹp riêng. Tuổi ấu thơ và thiếu niên là quãng đời trong sáng nhất, gắn liền với bao kỉ niệm êm đềm, sâu sắc về gia đình, cha mẹ, anh em, bè bạn, về dòng sông, bến nước, lũy tre thân thuộc của làng xóm, quê hương… Tuổi trẻ là tuổi đẹp nhất của đời người. Nó chứa đựng bao khát khao, ước mơ, hi vọng. Tuổi trẻ là mùa xuân của đời người bởi tuổi trẻ sung sức, tràn đầy nhiệt huyết, có nhiều điều kiện thuận lợi để thực hiện lí tưởng, hoài bão, để tự khẳng định mình. Tuổi trung niên và tuổi già là tuổi chín chắn, từng trải bởi đã vượt qua những khó khăn, thử thách của cuộc đời.

Theo quy luật của tự nhiên, con người sinh ra, lớn lên, già đi rồi chết. Không thể nào đảo ngược được quy luật ấy. Những gì đã qua chỉ còn là kỉ niệm trọng quá khứ. Khi tóc đã điểm sương, ta muốn được sống lại những ngày thơ ấu, nhưng điều đó không thể nào trở thành hiện thực, cho dù có đánh đổi bằng bao nhiêu tiền bạc đi chăng nữa.

Trong đời sống hằng ngày, muốn làm bất cứ một công việc nào đó, chúng ta đều cần phải có thời gian. Vì vậy, thời gian là yếu tố quan trọng không thể thiếu để con người học tập và làm việc, tạo ra những của cải vật chất tinh thần cho xã hội.

Tất cả mọi người đều bình đẳng trước thời gian. Mỗi người đều có 24 giờ một ngày như nhau, không ai hơn ai. Người ta chỉ hơn nhau ở chỗ sử dụng 24 giờ đó ra sao. Về khía cạnh nào đó, chúng ta có thể nói rằng: “Bản lĩnh của mỗi người thể hiện ở cách thức sử dụng 24 tiếng đồng hồ trong ngày”. Hiểu rộng ra là cách thức sử dụng thời gian có ích hay vô ích.

Nếu sử dụng thời gian để làm một công việc nào đó mà không mang lại kết quả theo ý muốn thì đương nhiên là chúng ta phải làm lại từ đầu. Như vậy là chúng ta đã lãng phí thời gian, đánh mất thời gian, đồng nghĩa với đánh mất một phần cuộc đời mình. Trong quá trình học tập, nếu chúng ta không chăm chỉ, cố gắng học hành cho tốt thì liệu khi bước vào đời, chúng ta có đủ năng lực để nuôi sống bản thân và làm tròn nghĩa vụ đối với gia đình, xã hội hay không? Lúc bấy giờ, nếu có ân hận, muốn học hành nghiêm túc lại từ đầu thì cũng đã muộn bởi không dễ dàng gì.

Mỗi con người chỉ có một quỹ thời gian nhất định. Vì thế, nói như nhà văn Nga Ốt-xtơ-rốp-xki: “…Chúng ta phải sống sao cho ra sống, để trước khi nhắm mắt xuôi tay, ta không phải ân hận và những năm tháng sống hoài sống phí…”.

Đó cũng là câu hỏi lớn đặt ra cho cả đời người; do đó chúng ta phải biết quý trọng từng phút, từng giây mình đang sống. Sử dụng thời gian để học tập tốt, lao động tốt, chúng ta sẽ góp phần xây dựng quê hương, đất nước, xây dựng xã hội ngày càng giàu đẹp, văn minh. Thật sung sướng và hạnh phúc khi thấy mình hữu ích cho đời!

Cùng với thời gian, lời nói cũng là một điều rất quan trọng. Tại sao lời nói đi qua không lấy lại được? Trước hết, chúng ta phải hiểu lời nói là gì? Từ điển Tiếng Việt giải thích: Lời nói là những gì con người nói trong một hoàn cảnh giao tiếp cụ thể. Trong đời sống hằng ngày, con người thường xuyên phải dung lời nói làm phương tiện giao tiếp. Lời nói ảnh hưởng rất lớn tới thành công hay thất bại của từng công việc cụ thể, dù nhỏ hay lớn. Vì vậy, từ ngày xưa, ông cha chúng ta đã có những câu tục ngữ, ca dao như những lời khuyên nhủ thiết thực: Ăn có nhai, nói có nghĩ; Lời nói không mất tiền mua, Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau… Khi giao tiếp, nếu chúng ta biết lựa chọn lời nói cho thích hợp với đối tượng, nội dung và hoàn cảnh (người ta gọi là tính mục đích trong giao tiếp) thì sẽ công việc sẽ thuận lợi hơn, kết quả sẽ tốt hơn.

Người xưa có câu: Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói, nghĩa là phải suy nghĩ thật kĩ trước khi nói, đặc biệt là trong những cuộc giao tiếp quan trọng vì một lời nói ra không thể thu lại được, bởi nó đã kịp thời gây ấn tượng tốt hoặc xấu vào tâm thức người nghe. Nhất ngôn kỉ xuất, tứ mã nan truy là vậy. Nói đi thì dễ, nói lại thì khó. Khi nóng giận, mất bình tĩnh, không kiềm chế nổi bản thân, chúng ta thường hay nói những lời xúc phạm đến lòng tự ái, tự trọng của người khác. Sẩy chân gượng được, sẩy miệng không gượng được. Lỡ lời cũng giống như bát nước đã hắt xuống đất, không làm sao lấy lại. Như thế, phần thua thiệt không chỉ là thuộc về người nói mà còn ảnh hưởng đến cả người nghe.

Vì vậy, chúng ta phải cân nhắc kĩ lưỡng trước khi nói, nếu không sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Kĩ năng lựa lời không phải tự nhiên có mà là cả một quá trình rèn luyện lâu dài. Chúng ta phải biết chọn lời nói thích hợp, đúng lúc và dễ chấp nhận, dễ tiếp thu. Có như vậy thì mới đạt được mục đích và hiệu quả giao tiếp, tạo điều kiện thuận lợi để tiến tới thành công.

Mọi người phải biết tôn trọng nhau trong khi giao tiếp, nên có thái độ đối thoại, tránh đối đầu. Kẻ nói phải có người nghe, không nên tranh giành quyền nói về mình, thô bạo cắt ngang lời người khác, không nên áp đặt ý kiến chủ quan, bắt buộc người khác phải nghe theo.

Bình thường, ai cũng có thể nói lên điều mình muốn nói. Tuy nhiên, bên cạnh những lời hay, lời đẹp còn có những lời thô kệch, vụng về, làm mất lòng người nghe. Qua lời nói, ta có thể đánh giá về trình độ hiểu biết, trình độ văn hóa, văn minh của người nói…

Chim khôn kêu tiếng rảnh rang

Người khôn ăn nói dịu dàng dễ nghe;

Người thanh tiếng nói cũng thanh,

Chuông kêu khẽ đánh bên thành cũng kêu;

Đó là nhận xét vô cùng tinh tế, chính xác của người xưa. Một yếu tố quan trọng nữa có ảnh hưởng không nhỏ tới thành công hay thất bại trong cuộc đời của mỗi con người, đó là cơ hội. Vậy cơ hội là gì? Từ điển Tiếng Việt giải thích: Cơ hội là hoàn cảnh thuận tiện gặp được để làm việc gì thường mong ước. Cơ hội đồng nghĩa với thời cơ, dịp may.

Cơ hội có thể do hoàn cảnh khách quan tự nhiên mang đến (dịp may hiếm có) hoặc do điều kiện chủ quan là con người tạo nên dựa trên ý tưởng, năng lực của bản thân. Đối với loại cơ hội thứ hai, con người phải chủ động định hướng ý tưởng, tính toán thời gian và các bước thực hiện, khi thời cơ đến phải quyết đoán hành động thì mới thành công.

Trong cuộc sống, cơ hội như mong muốn không nhiều. Cơ hội là sự chín muồi xuất hiện trong quá trình hoạt động mà con người cần nắm vững để giành thắng lợi hoàn toàn. Nếu cơ hội đến bất ngờ mà chúng ta không kịp thời nắm bắt thì tức là chúng ta đã để vuột mất thời cơ thuận lợi, có khi làm thay đổi cả số phận. Tuy nhiên, không phải một cơ hội như thế qua đi thì mọi cánh cửa cuộc đời đã đóng sập lại trước mắt chúng ta. Cơ hội có ở mọi nơi, mọi công việc. Con người phải biết phát hiện cơ hội, nuôi dưỡng cơ hội và chiếm lĩnh cơ hội một cách thông minh nhất, kịp thời nhất. Trong những thời điểm cơ hội xuất hiện, con người sẽ giành được thắng lợi nếu biết tự tin, quyết đoán, huy động tất cả các yếu tố khác hỗ trợ cho cơ hội phát triển, thăng hoa. Nếu không, cơ hội sẽ qua đi trong sự nuối tiếc.

Mỗi người đều có thể tạo ra và giành lấy cơ hội dựa trên ý tưởng và năng lực của bản thân. Điều này thể hiện bản lĩnh, ý chí và cá tính của từng người. Mất cơ hội này, chúng ta hãy chủ động tìm kiếm, tạo dựng cơ hội khác để biến ước mơ thành hiện thực và thể hiện khả năng, phẩm chất của mình. Hãy tin rằng phía trước chúng ta còn rất nhiều cơ hội khác nhau. Một con chim khôn là con chim biết chọn thời điểm để hót. Một người khôn ngoan là người biết tạo thời cơ, cơ hội để thể hiện, khẳng định phẩm chất và bản lĩnh của mình, từ đó tạo dựng thành công và vinh quang trong sự nghiệp.

Ước mơ vào đại học là ước mơ chính đáng của tuổi trẻ nhưng không phải ai cũng dễ dàng thực hiện được ước mơ đó. Đại học là một cánh cửa hẹp mà lại có tới hàng trăm ngàn đôi chân cùng chen vào đó. Nếu không thi đỗ đại học, các bạn chớ vội nản lòng. Cánh cửa này đóng lại, ta sẽ mở ra những cánh cửa khác như học nghề, thi vào trung cấp, cao đẳng rồi từ từ học lên đại học. Chúng ta sẽ nhìn thấy bầu trời cao xanh lồng lộng.

Thực tế cho thấy không ít người đã tự tạo ra cơ hội cho mình. Những doanh nhân trẻ nổi tiếng thành đạt đã vượt qua bao khó khăn, thử thách nghiệt ngã để xây dựng sự nghiệp Không chỉ với tầm cỡ quốc gia mà còn mở rộng ra phạm vi quốc tế. Những người nông dân – trí thức, công nhân và kĩ sư có mặt khắp nơi đang làm giàu cho bản thân và đất nước. Giá trị của những con người ấy không phải những gì mà họ có được mà là quá trình lao động vất vả, trải bao khó khăn thử thách để tạo ra cái họ có được.

Thời gian, lời nói, cơ hội là ba yếu tố quan trọng liên quan chặt chẽ tới thành công hay thất bại trong quá trình xây dựng sự nghiệp của đời người. Nếu chúng ta sáng suốt, chủ động sử dụng thời gian vào những việc có ích cho cá nhân và cộng đồng; biết nói lời hay, ý đẹp trong giao tiếp ứng xử, biết kịp thời nắm bắt cơ hội hoặc chủ động tìm kiếm, tạo thời cơ cho bản thân thì khả năng dẫn tới thành công là rất lớn. Tương lai tươi sáng rộng mở trước mắt và chúng ta sẽ thấy cuộc đời thật sự là đáng yêu, đáng sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button