Hỏi Đáp

Dạ quang trên đồng hồ phát sáng được lâu không?


Dạ quang trên đồng hồ không chỉ hỗ trợ đắc lực cho người đeo khi thiếu ánh sáng mà còn tạo nên điểm nhấn cho chiếc đồng hồ đeo tay của bạn. Vậy bạn có thắc mắc dạ quang trên đồng hồ phát sáng trong thời gian bao lâu không? Hãy cùng Happy Home VN tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Thời gian phát sáng tùy theo nguồn sáng sạc

Dạ quang trên đồng hồ được sạc bởi những nguồn ánh sáng. Vào ban đêm, chúng sẽ phát quang trở lại và từ từ giảm sáng đến khi đồng hồ được sạc bằng ánh sáng lần nữa. Vì vậy, thời gian phát sáng của dạ quang trên đồng hồ phụ thuộc vào từng nguồn sáng sạc.

Dạ quang trên đồng hồ được chế tạo từ nhiều chất khác nhau, tuy nhiên, hiệu ứng phát sáng của những chiếc đồng hồ này đều được tạo ra do bị kích thích bởi tia cực tím hoặc bởi ánh sáng tím. Do đó, ánh sáng mặt trời chính là nguồn sạc tốt nhất cho đồng hồ dạ quang. Chỉ cần phơi dưới ánh mặt trời buổi sáng trong vòng 10 đến 30 phút là đồng hồ sẽ được sạc đầy. Nếu sạc dưới ánh đèn bàn bình thường thì thời gian sạc sẽ dao động từ 30 đến 60 phút.

Thời gian phát sáng tùy theo vật liệu sử dụng

Tùy theo từng loại vật liệu mà dạ quang trên đồng hồ sẽ cho thời gian phát sáng khác nhau:

– Radium: có thể phát sáng liên tục, không cần sạc đến 50 năm rồi cạn năng lượng. Tuy nhiên Radium lại là một chất phóng xạ cực độc, vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe của con người nên ngày nay người ta không dùng nữa.

– Tritium: có tuổi thọ trung bình là khoảng 12,3 năm, nhưng cũng có thể kéo dài đến 25 năm, có thể phát sáng liên tục mà không cần phải sạc. Đồng thời, Tritium có khả năng phát quang với nhiều khác nhau. Mặc dù Tritium an toàn hơn Radium nhưng vì nó là chất phóng xạ nên vẫn ảnh hưởng tới sức khỏe con người và bị hạn chế sử dụng. Hiện nay, Tritium dùng trên đồng hồ phải có hoạt độ phóng xạ dưới 100 millicuries (mCi), thậm chí ở mức 25 millicuries (mCi), chứa trong các ống niêm phong kín.

đồng hồ dạ quang Tritium

– Super Luminova: được phát minh năm 1993, bởi công ty Nemoto của Nhật Bản. Đây là chất liệu có khả năng phát quang lâu, độ phát sáng mạnh, thân thiện với môi trường, với sức khỏe, đồng thời năng lượng của nó không bị cạn kiệt. Super Luminova được sử dụng trên rất nhiều thương hiệu đồng hồ cao cấp hiện nay. Super Luminova sạc năng lượng bằng cách hấp thụ ánh sáng.

– LumiBrite: là chất liệu sử dụng trên các mẫu đồng hồ đến từ thương hiệu Seiko. Đối với LumiBrite, khi sạc 10 phút dưới ánh sáng mạnh thì nó có thể phát quang trong thời gian từ 3 đến 5 tiếng. Tương tự như Super Luminova, năng lượng dự trữ của LumiBrite cũng là vô tận

đồng hồ dạ quang sử dụng LumiBrite

– Citizen Natulite: được phát minh bởi thương hiệu Citizen vào năm 1986. Chất liệu này có khả năng giữ sáng lâu và khá bền vững

– Luminox Light: có thể phát sáng liên tục trong suốt 1 năm mà không cần phải sạc. Tuổi thọ của vật liệu này có thể kéo dài tới 25 năm

Trên đây là những chia sẻ của Happy Home VN về thời gian phát sáng của dạ quang trên đồng hồ, hy vọng bạn sẽ có được nhiều thông tin bổ ích về chiếc đồng hồ dạ quang. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button