Hỏi Đáp

Cờ lê là gì? Các loại cờ lê thường gặp trên thị trường?


Cờ lê chính là một dụng cụ cầm tay được dùng rộng rãi bởi sự tiện lợi và kích thước nhỏ gọn nên. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu rõ đặc điểm và cách sử dụng của nó, cùng Happy Home VN tham khảo bài viết bên dưới để hiểu thêm về cờ lê nhé!

Cờ lê là gì?

Khái niệm

Cờ lê chính là một dụng cụ cầm tay đang được sử dụng rộng rãi,bởi tính tiện lợi và kích thước nhỏ gọn cũng như chức năng chính của nó là giữ và xoay các đai ốc, bu lông, chốt và các chi tiết có ren,…

Vì thế cờ lê chính là một vật dụng quan trọng, và không thể thiếu trong hộp dụng cụ của mọi gia đình, garage sửa xe,…

Đặc điểm kỹ thuật

Cờ lê thường được sản xuất bằng chất liệu thép mạ Crome siêu cứng với độ bền rất cao và khả năng chống han gỉ, không bị cong, gãy khi chịu lực lớn. Kích thước cờ lê được biểu thị bằng số nguyên (ví dụ: 8, 10, 14, 32) tương ứng với kích thước tính bằng milimet.

Đặc điểm kỹ thuật

Đặc biệt với thiết kế thân dài, chắc chắn, vừa vặn cho việc cầm nắm đã giúp hạn chế trơn trượt một cách tối đa giúp cho công việc tháo lắp được thực hiện dễ dàng mà tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức.

Công dụng trong đời sống

Với sự đa dạng và phong phú của nhiều mẫu mã cũng như kiểu dáng thiết kế nhỏ gọn của cờ lê, nên hiện dụng cụ cầm tay này đang được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực của đời sống cũng như sản xuất như:

  • Tháo mở ống hay các đồ, vật có hình tròn mà không có độ bám.
  • Nới lỏng/siết chắc các ốc vít của máy.
  • Sử dụng nhiều trong các máy sản xuất, gia công sửa chữa, bảo dưỡng xe máy, ô tô, cơ khí, điện, tự động sửa chữa và hoạt động bảo trì cài đặt khác trong công nghiệp.

Công dụng trong đời sống

Các loại cờ lê thường gặp trên thị trường

Cờ lê thường: gồm các cờ lê vòng, cờ lê đầu miệng, và cờ lê đầu tuýp. Các dụng cụ này sẽ giúp bạn thao tác nhanh khi cần vặn hoặc siết đai ốc.

Đặc điểm ngàm miệng (ngàm mở), luôn nghiêng so với thân 1 góc 15 độ, quan trọng nhất chính là phần đầu vòng ngàm miệng. Đảm bảo đầu ngàm được kết cấu tỉ mỉ, tinh tế.

Cờ lê thường

Không có những vết sót, hay bóp méo phần đầu ngàm, thông thường là cờ lê vòng miệng hàng rẻ tiền, đồng nghĩa với việc chất lượng xấu, không đảm bảo về mặt thẩm mỹ cũng như thao tác thực tế vào công việc.

Cờ lê dây đai, dây xích: là loại có 1 tay cầm bằng thép có thiết kế bánh răng1 sợi dây xích có độ dài/ngắn phù hợp. Chúng sử dụng để tháo mở ống hay các đồ, vật có hình tròn mà không có độ bám.

Cờ lê dây đai, dây xích

Cờ lê đóng: có một đầu miệng được cấu tạo bằng chất lượng thép siêu bền. Đây là dụng cụ chuyên dụng trong nhiệt điện.

Cờ lê đóng

Cờ lê tự động: là loại có cần tự động giúp siết/mở bu lông đai ốc dễ dàng hơn.

Cờ lê tự động

Cờ lê đuôi chuột: là loại chuyên dụng để nới lỏng cũng như siết chặt bulong hoặc khóa ốc của giàn giáo.

Cờ lê đuôi chuột

Cờ lê móc: có 1 đầu có mấu móc, đầu còn lại là tay cầm, 1 đầu chuôi của nó thường có lỗ để treo dụng cụ.

Cờ lê móc

Cờ lê lực: là loại chuyên dụng có thể điều chỉnh lực lên của vật cần tháo lắp, giúp người sử dụng có thể dễ dàng đọc cũng như xác định lực phù hợp để tháo lắp.

Cờ lê lực

Cờ lê mở ống: được dùng để đóng mở đầu ống thủy lực với thiết kế 2 đầu vòng hở – loại vòng được cắt 1 phần.

Cờ lê mở ống

Hy vọng với thông tin trên mọi người sẽ hiểu rõ hơn về các loại cờ lê, để có thể sử dụng hợp lý từng loại cờ lê cho công việc của mình được tối ưu nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button