Câu hỏi xoay quanh bài: Phò giá về kinh


Tìm hiểu tác phẩm: Phò giá về kinh sgk ngữ văn 6 tập 2. Baivan sẽ tổng hợp tất cả các câu hỏi xoay quanh đến tác phẩm Phò giá về kinh và hướng dẫn trả lời cụ thể, chi tiết từng câu hỏi. Hi vọng, học sinh sẽ nắm bài nhanh hơn và hiểu tổng quát hơn về tác phẩm.

Câu trả lời:

1. Nội dung bài học

Bài thơ thể hiện hào khí chiến thắng và khát vọng thái bình, thịnh trị của dân tộc ta ở thời đại nhà Trần. Bài thơ chính tới cảm hứng hào sảng, tự hào, kiêu hãnh trước những chiến công lẫy lừng, vang dội trước kẻ thù. Niềm tin, khát vọng dân tộc thái bình, thịnh trị. Bài thơ là khúc khải hoàn ca hùng tráng, cao đẹp của dân tộc.

2. Những câu hỏi xoay quanh, liên quan tới bài học

Trả lời: Trần Quang Khải sinh năm 1241, mất năm 1294, con trai thứ ba của vua Trần Thái Tông. Ông là một võ tướng kiệt xuất, được phong Thượng tướng, có công rất lớn trong hai cuộc kháng chiến chống Mông – Nguyên. Bài thơ “Phò giá về kinh” được làm khi ông đi đón Thái thượng hoàng Trần Thánh Tông… Trả lời: Tác giả không liệt kê các chiến thắng theo trình tự thời gian mà ông đã nhắc tới chiến thắng Chương Dương trước Hàm Tử sau.Có lẽ,không chỉ bởi trận Chương Dương mang tính chất quyết định để giải phóng kinh đô mà còn chiến thắng ấy vừa mới diễn ra,mang tính thời sự nóng hổi. hỉ cần nhắc đến cái… Trả lời: Đến hai câu thơ cuối, giọng điệu trở nên trầm lắng, niềm vui, niềm hân hoan, hạnh phúc dường như tạm lắng lại, thay vào đó là phút suy tư sâu lắng về vận nước. Trong câu thơ, tác giả đã nhấn mạnh có thái bình rồi nên phải gắng sức dựng xây thì non nước mới được thịnh trị muôn đời. Không… Trả lời: Điểm giống nhau của hai bài thơ :Cả hai bài đều thể hiện bản lĩnh khí khí phách của dân tộc. Ý thơ dồn nén hàm súc, giọng thơ hào hùng, mạnh mẽ. Tình cảm của nhà thơ biểu hiện kín đáo, ẩn vào trong câu chữ,  thể hiện một tinh thần đấu tranh chống giặc ngoại xâm kiên cường và bất khuất…. Trả lời: Yêu nước và tự hào dân tộc là một trong những tình cảm thiêng liêng nhất của mỗi người dân Việt Nam. Nam quốc sơn hà (Sông núi nước Nam) và Phò giá về kinh là một trong những áng thơ mà em vô cùng tâm đắc. Ở đó, tình cảm yêu nước và tự hào dân tộc đã trở thành cảm hứng chủ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button