Câu hỏi xoay quanh bài: Một thứ quà của lúa non: Cốm


Tìm hiểu tác phẩm: Một thứ quà của lúa non: Cốm sgk ngữ văn 6 tập 2. Baivan sẽ tổng hợp tất cả các câu hỏi xoay quanh đến tác phẩm Một thứ quà của lúa non: Cốm và hướng dẫn trả lời cụ thể, chi tiết từng câu hỏi. Hi vọng, học sinh sẽ nắm bài nhanh hơn và hiểu tổng quát hơn về tác phẩm.

Câu trả lời:

1. Nội dung bài học

Trong bài Một thứ quà của lúa non: Cốm, hình ảnh “Cô hàng cốm xinh xinh, áo quần gọn ghẽ, với cái dấu hiệu đặc biệt là cái đòn gánh hai đầu cong vút lên như chiếc thuyền rồng” rất đẹp, tạo nên sự liên hệ mật thiết giữa sản vật và con người: côm gắn liền với vẻ đẹp của người làm cốm. Cái cách cốm đến với mọi người rất duyên dáng và lịch thiệp, vẻ đẹp của con người tôn lên vẻ đẹp của cốm. Cốm là quà tặng của đồng quê. Cốm vốn là một thứ quà bình dị, chẳng có gì là cầu kì. Ấy thế mà tác giả đã có cái nhìn một cách thấu đáo và thái độ văn hoá khi nói về sự thưởng thức cốm. Đây không phải là cách ăn cho thoả thích, ăn cho no bụng mà là ăn chậm để ngẫm nghĩ từng chút hương vị của cốm, của màu sắc, của tất cả cái xanh non, dịu dàng mềm dẻo ướp trong hương sen. Bài tuỳ bút đã cho thấy cốm là đặc sản của dân tộc vì nó kết tinh hương vị thanh khiết của đồng quê. Cốm là quà quê, thức quà thiêng liêng. Qua đó cho thấy tấm lòng của tác giả đau đáu, trân trọng, giữ gìn giá trị văn hoá cổ truyền của dân tộc. Mỗi sản vật là một truyền thống văn hoá, một thành tựu sáng tạo lao động và sự trân trọng những công sức lao động, thành quả của nghề nông. Không chỉ nói về nguồn gốc thanh cao, đẹp đẽ của cốm mà Thạch Lam còn ca ngợi giá trị của cốm. Cốm là quà tặng của đồng quê; cốm là đặc sản của dân tộc. Đó là thức quà thiêng liêng, cũng là món quà rất riêng của quê hương đất nước mình.

2. Những câu hỏi xoay quanh, liên quan tới bài học

Trả lời: Thạch Lam (1910 – 1942), tên thật là Nguyễn Tường Vinh, sau đổi thành Nguyễn Tường Lân. Ngoài bút danh Thạch Lam, có lúc ông còn kí bút danh là Việt Sinh. Ông sinh tại Hà Nội trong một gia đình công chức, gốc quan lại, là em ruột hai nhà văn Nhất Linh và Hoàng Đạo. Ông từng tham gia làm báo và là… Trả lời: Nguồn gốc của Cốm được tác giả đợi tả bằng : hạt thóc nếp đầu tiên còn nặng trĩu thân lúa còn tươi, dưới ánh nắng, giọt sữa dần dần đông lại, bông lúa càng cong xuống, nặng vì cái chất quý trong sạch của trời, Mùi thơm mát của hương lúa non, Bông lúa ngày càng cong xuống, Giot sữa… Trả lời: Ngòi bút tài hoa của Thạch Lam đã biến một câu giải thích hết sức giản đơn là cốm được làm từ lúa nếp non thành cả một đoạn văn giàu tính nghệ thuật được dệt nên bởi những hình ảnh và từ ngữ đẹp đẽ, trau chuốt có sức hấp dẫn lạ lùng ! Chúng ta hãy thử đặt mình vào vị trí và tâm trạng của nhà văn để… Trả lời:  Những cô gái làng Vòng làm ra “thứ cốm dẻo và thơm đấy” – đó là các cô gái “xinh xinh áo quần gọn ghẽ” với cái đòn gánh “hai đầu cong vút lên như chiếc thuyền rồng” được bà con phố phường “ngóng trông” khi mùa cốm đến. Cốm đã ngon, người bán cốm lại xinh giòn, cuộc sống… Trả lời: Ở đoạn 2, Một loạt các câu khẳng định với mệnh đề quan hệ “là”, được xem là những định nghĩa riêng của Thạch Lam về Cốm: “Cốm là thức quà riêng biệt của đất nước, là thức dâng của những cánh đổng lúa bát ngát xanh, mang trong hương vị tất cả cải mộc mạc, giản dị và thanh khiết của đồng quê nội… Trả lời: Tác giả bàn về cách thưởng thức cốm: – Mua cốm đòi hỏi bàn tay “nhẹ nhàng mà nâng đỡ, chút chiu mà vuốt ve”, “phải kính trọng cái lộc của Trời, cái khéo léo của người và sự cố sức tiềm tàng và sự nhẫn nại của thần Lúa” chứ không nên “thọc tay hay mân mê thức quà thần tiên ấy”. -… Trả lời: Cốm Vòng ngon nổi tiếng đã trở thành 1 chứng nhân, 1 sứ giả của tình yêu. Cốm Vòng trở thành 1 thứ quà sêu Tết làm cho tình yêu đôi lứa dc bền đẹp. Cốm còn là thứ lễ phẩm cao quý của thuần phong mĩ tục, tình duyên bền đẹp lứa đôi cũng giống như “hồng cốm tốt đôi” vậy. Bằng ngòi bút tài hoa với vốn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button