Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều

Nội Dung Bài Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều

Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều

Thông qua bài viết Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều, các em sẽ thấy được vẻ đẹp về ngoại hình và cả tài năng của Thuý Kiều – nhân vật chính trong tác phẩm Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du. Đồng thời ta cũng thấy được bút pháp miêu tả tài hoa của nhà thơ Nguyễn Du cùng cảm hứng nhân đạo mà ông muốn gửi gắm.
Đề bài: Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều
Mục lục bài viết:I. Dàn ý chi tiếtII. Bài văn mẫu

Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều
I. Dàn ý Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều (Chuẩn)
1. Mở bài:
– Nguyễn Du là một nhà thơ tài năng, là bậc thầy ngôn ngữ.– Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là “Truyện Kiều”.– Tác phẩm là câu chuyện về cuộc đời nàng Kiều tài năng, xinh đẹp. Vẻ đẹp và tài năng của nàng thể hiện thông qua đoạn trích “Chị em Thuý Kiều”.
2. Thân bài:
a. Khái quát về đoạn trích:
– Vị trí: thuộc phần đầu “Gặp gỡ và đính ước”, giới thiệu về gia cảnh của Kiều.– Nội dung: Miêu tả vẻ đẹp của chị em Thuý Kiều, Thuý Vân.
b. Vẻ đẹp của Thuý Kiều:
* Vẻ đẹp nhan sắc:
– Nguyễn Du đã tập trung miêu tả vẻ đẹp của Vân trước để làm đòn bẩy, nhấn mạnh vẻ đẹp của Kiều “Kiều càng sắc sảo mặn mà”.+ Tác giả đã sử dụng nghệ thuật ước lệ, tượng trưng, lấy vẻ đẹp của thiên nhiên “làn thu thuỷ”, “nét xuân sơn”, “hoa”, “liễu” để miêu tả vẻ đẹp của Thuý Kiều.+ Nguyễn Du chú ý miêu tả đôi mắt của Kiều “Làn thu thuỷ, nét xuân sơn” để gợi lên cả vẻ đẹp của nàng: Đôi mắt đẹp, trong như nước mùa thu, đôi lông mày như nét núi mùa xuân (bút pháp điểm nhãn).
– Vẻ đẹp của Kiều của vượt ra khỏi chuẩn mực thông thường:+ Nhà thơ đã sử dụng biện pháp nhân hoá “hoa ghen”, “liễu hờn” cùng thành ngữ “nghiêng nước nghiêng thành” để chỉ vẻ đẹp của Kiều – một vẻ đẹp khiến thiên nhiên cũng ghen tị.+ Việc miêu tả vẻ đẹp của Kiều vượt ra khỏi quy luật tự nhiên: gợi lên một số phận truân chuyên, trắc trở.
* Vẻ đẹp tài năng:
– Nàng được trời phú cho bản tính “thông minh” cùng tài năng cầm, kì, thi, hoạ: tất cả đều nhất mực tinh thông.– Kiều còn “làu bậc ngũ âm” cũng như “ăn đứt hồ cầm”: nàng thuộc tất cả âm giai của nhạc cổ lại tinh thông đàn tỳ bà cổ.– Không chỉ vậy, Kiều còn có tài năng sáng tác với khúc nhạc “bạc mệnh”, mỗi khi tấu lên đều khiến người nghe phải sầu não, buồn thương.– Tài năng của nàng, đặc biệt là khúc nhạc “Bạc mệnh”: dự cảm về số phận éo le, “hồng nhan” đầy trắc trở của Kiều.
c. Đặc sắc nghệ thuật:
– Nghệ thuật ước lệ tượng trưng để miêu tả vẻ đẹp của Kiều rất đặc sắc.– Ngôn ngữ và hình ảnh so sánh đều hết sức gợi tả.– Nghệ thuật đòn bẩy, điểm nhãn, nhân hoá, … đều được sử dụng rất khéo léo.
3. Kết bài:
– Vẻ đẹp và tài năng của Kiều đều là tuyệt mỹ nhưng nó cũng là dự cảm về số phận trắc trở của nàng.– Thể hiện tư tưởng nhân đạo của Nguyễn Du: trân trọng, ngợi ca vẻ đẹp, phẩm chất của người phụ nữ xưa.
II. Bài văn mẫu Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều (Chuẩn)
Nguyễn Du là một nhà thơ tài năng, một bậc thầy của nghệ thuật sử dụng ngôn ngữ. Tác phẩm nổi tiếng nhất mà ông để lại cho hậu thế là kiệt tác “Truyện Kiều”. Tác phẩm là câu chuyện về cuộc đời của nàng Kiều tài năng và xinh đẹp nhưng lại chịu số phận 15 năm lưu lạc, lênh đênh giữa cuộc đời. Vẻ đẹp và tài năng của nàng Kiều được Nguyễn Du thể hiện rõ thông qua đoạn trích “Chị em Thuý Kiều”.
Đoạn trích “Chị em Thuý Kiều” nằm ở phần đầu “Gặp gỡ và đính ước” của tác phẩm “Truyện Kiều”. Đây là phần mà tác giả Nguyễn Du tập trung giới thiệu về gia đình của Kiều. Đoạn trích “Chị em Thuý Kiều” miêu tả chi tiết về vẻ đẹp cũng như tài năng của hai chị em Thuý Kiều, Thuý Vân, đặc biệt là vẻ đẹp của Thuý Kiều.
Nếu như đoạn trích có 24 câu thơ thì Nguyễn Du dành tới 12 câu thơ để miêu tả vẻ đẹp của Kiều, điều đó chứng tỏ sự ưu ái của ông dành cho nàng. Không chỉ vậy, mặc dù Kiều là chị gái của Thuý Vân, nhưng ông lại dồn tâm, dồn lực để miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân trước khi miêu tả vẻ đẹp của Kiều. Để rồi khi bước sang miêu tả vẻ đẹp của Kiều, Nguyễn Du đã nhấn mạnh rằng:
“Kiều càng sắc sảo, mặn màSo bề tài sắc lại là phần hơn”
Đây chính là nghệ thuật đòn bẩy, khơi gợi trong lòng người đọc một sự chờ đợi trong mong mỏi được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nàng Kiều. Và Nguyễn Du đã vẽ nên bức chân dung nhan sắc của Kiều đẹp tuyệt vời như sau:
Làn thu thủy, nét xuân sơn,Hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh.Một hai nghiêng nước nghiêng thành,Sắc đành đòi một, tài đành họa hai.”
Nguyễn Du đã sử dụng nghệ thuật ước lệ, lấy vẻ đẹp của thiên nhiên để làm thước đo cho vẻ đẹp của con người. Những hình ảnh như thu thuỷ, xuân sơn, hoa, liễu, … được ông sử dụng để thể hiện vẻ đẹp của một giai nhân tuyệt sắc. Nếu như ở Thuý Vân, Nguyễn Du chú trọng miêu tả từng chi tiết trên khuôn mặt, lông mày, màu da, nước tóc,… thì ở Thuý Kiều, ông lại chỉ tập trung miêu tả đôi mắt của nàng. Bởi đối với một con người, đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn, chứa đựng tất cả tâm tư, tình cảm của người đó. Với Kiều, đôi mắt ấy như một “làn thu thuỷ”, còn đôi lông mày của nàng lại như một “nét xuân sơn”. Một đôi mắt trong biếc như làn nước của mùa thu cùng với đôi lông mày thanh tú tựa như dáng núi mùa xuân, một vẻ đẹp mà không có bút nào tả xiết! Đây là bút pháp điểm nhãn được Nguyễn Du sử dụng, chỉ một nét chấm phá mà gợi ra cả nhan sắc của một con người. Nguyễn Du chỉ vẽ Kiều thông qua đôi mắt vậy mà ta cũng đã cảm nhận được vẻ đẹp thanh tú tuyệt vời của nàng. Vậy mới biết, ngòi bút của Nguyễn Du quả thật vô cùng xuất sắc! Không chỉ vậy, Nguyễn Du còn so sánh vẻ đẹp của Kiều với “hoa”, với “liễu”, những vẻ đẹp yểu điệu, dịu dàng của thiên nhiên đã được người ta công nhân. Người xưa thường ví mỹ nhân như hoa, như ngọc. Vậy mà vẻ đẹp của nàng Kiều lại vượt qua cả vẻ đẹp của tạo hoá, vượt ra khỏi mọi khuôn khổ của vẻ đẹp tự nhiên, khiến cho “Hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh”, thậm chí là “nghiêng nước nghiêng thành”. Nguyễn Du đã sử dụng nghệ thuật nhân hoá “hoa ghen”, “liễu hờn” cùng thành ngữ “nghiêng nước nghiêng thành” chỉ để miêu tả vẻ đẹp của Kiều. Vẻ đẹp ấy của nàng quả là tuyệt mỹ, khiến cho tạo hoá cũng phải hơn thua mà ghen tị. Thế nhưng khi miêu tả vẻ đẹp của nàng, Nguyễn Du dường như đã dự cảm về số phận của Kiều, về cuộc đời trôi nổi của nàng sau này. Bởi vẻ đẹp của nàng đã vượt mọi khuôn khổ, gợi lên những mâu thuẫn, bất hoà với tạo hóa, vậy thì chắc hẳn cuộc đời của nàng cũng sẽ đầy những truân chuyên và quả đúng là như vậy!
Nàng Thuý Kiều xinh đẹp không chỉ có nhan sắc “chim sa cá lặn”, nàng còn là một người con gái với tài năng cầm, kỳ, thi, hoạ vô cùng tuyệt vời: “Sắc đành đòi một, tài đành hoạ hai”. Ở Thuý Vân, Nguyễn Du chỉ tập trung miêu tả nhan sắc của nàng, nhưng với Thuý Kiều, ông lại chỉ dành một phần tả nhan sắc của nàng, còn lại, ông dồn hết tâm sức để miêu tả tài năng của nàng, rằng:
“Thông minh vốn sẵn tính trời,Pha nghề thi họa, đủ mùi ca ngâm.Cung thương làu bậc ngũ âm,Nghề riêng ăn đứt hồ cầm một trương.Khúc nhà tay lựa nên chương,Một thiên Bạc mệnh, lại càng não nhân.”
Thuý Kiều, nàng không chỉ là hiện thân của vẻ đẹp mà còn là hiện thân của tài năng. Trời phú cho nàng sự “thông minh” thiên bẩm, lại còn phú cho nàng cả đủ cả “thi hoạ” và “ca ngâm”. Tất cả tài năng của nàng đều đạt tới mức tinh thông, lí tưởng, đặc biệt là tài năng đàn cầm. Phụ nữ xưa chỉ cần biết cầm, kì, thi, hoạ, mỗi thứ một chút ít đã là bậc tài nữ trong thiên hạ, vậy mà Thuý Kiều lại có thể “làu bậc ngũ âm” cũng như đánh được loại đàn “Hồ cầm” – loại đàn của người Hồ vô cùng khó học. Không chỉ giỏi đánh đàn, nàng còn có thể sáng tác ra những tuyệt khúc mà nổi bật là thiên “Bạc mệnh”. Tiếng đàn khúc “Bạc mệnh” của nàng vang lên đều khiến cho người nghe phải xúc động, đau khổ, sầu nào. Điều đó đã chứng minh cho tài năng thi ca vô cùng tuyệt vời của Kiều, nhưng đó cũng là biểu hiện, là dấu hiệu về số phận “bạc mệnh” của nàng. Bởi bài hát, khúc ca mang theo tâm tư của người viết nhạc, một khúc nhạc não nề, buồn thương như thế chứng minh cho một trái tim đa sầu đa cảm, cũng là dự báo về một cuộc đời “hồng nhan” éo le, đầy bất hạnh.
Có thể nói rằng Nguyễn Du đã vô cùng thành công khi miêu tả vẻ đẹp của Thuý Kiều. Nghệ thuật ước lệ tượng trưng, đòn bẩy được ông sử dụng vô cùng tinh tế để làm nổi bật vẻ đẹp của Thuý Kiều so với người em Thuý Vân. Cùng với đó là nghệ thuật lấy điểm tả diện, nghệ thuật nhân hoá,… đều được Nguyễn Du sử dụng hết sức khéo léo khi miêu tả nhan sắc và tài năng của Kiều. Không chỉ vậy, những ngôn từ miêu tả hết sức độc đáo, những hình ảnh thiên nhiên so sánh có sức gợi cao đã giúp chúng ta hình dung ra vẻ đẹp và tài năng tuyệt vời của người con gái mang tên Vương Thuý Kiều.
Chỉ bằng những câu thơ của mình, Nguyễn Du đã vẽ lên bức chân dung vô cùng tuyệt mỹ của Thuý Kiều không chỉ về nhan sắc mà còn là tài năng của nàng. Nhưng qua những lời thơ miêu tả đầy ngợi ca ấy, ông cũng nói lên dự cảm của mình về cuộc đời đầy trắc trở của nàng Kiều. Từ đó, ta có thể thấy được một trong những cảm hứng nhân đạo mà Nguyễn Du gửi gắm là trân trọng vẻ đẹp, tài năng của những con người, đặc biệt là những phụ nữ trong xã hội xưa.
—————–HẾT——————
https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nhan-ve-dep-cua-thuy-kieu-trong-doan-trich-chi-em-thuy-kieu-69344n.aspx Đoạn trích Chị em Thuý Kiều là một trong những trích đoạn hay nhất của Truyện Kiều. Thông qua các bài viết khác như: Phân tích nhân vật Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều, Cảm nhận về vẻ đẹp và tài năng của Thúy Kiều trong Chị em Thúy Kiều, Phân tích đoạn trích chị em Thúy Kiều, Phân tích chân dung Thúy Kiều trong đoạn Chị em Thúy Kiều chúng ta sẽ được cảm nhận và tìm hiểu rõ hơn về nhân vật Thuý Kiều trong kiệt tác Truyện Kiều của Nguyễn Du.

#Cảm #nhận #vẻ #đẹp #của #Thúy #Kiều #trong #đoạn #trích #Chị #Thúy #Kiều

Qua bài Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều, các em có thể thấy được vẻ đẹp cả về ngoại hình lẫn tài năng của Thúy Kiều, nhân vật chính trong Truyện Kiều của đại thi hào họ Nguyễn. Đồng thời ta cũng thấy được phong cách làm thơ tả tình tài hoa của thi hào Nguyễn Du và cảm hứng nhân đạo mà ông muốn gửi gắm.

Dây điện: Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều

Mục lục bài viết:
I. Tổng quan chi tiết
II. bài văn mẫu

Gương mặt xinh đẹp của Thúy Kiều trong chương trình Thúy Kiều kinh lý

Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều

I. Lược đồ Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều (mặc định)

1. Mở bài:

– Nguyễn Du là một nhà thơ tài hoa, một nhà dạy ngữ văn.
– Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là Truyện Kiều.
Tác phẩm là câu chuyện về cuộc đời của nàng Kiều tài sắc vẹn toàn. Vẻ đẹp và tài năng của nàng được thể hiện qua đoạn trích “Chị em Thúy Kiều”.

2. Nội dung điểm:

a. Trích xuất Tóm tắt:

– Vị trí: Trong phần đầu “Gặp gỡ và hứa hôn” giới thiệu hoàn cảnh gia đình của Kiều.
– Nội dung: Tả vẻ đẹp của chị em Thuý Kiều, Thuý Vân.

b. Vẻ đẹp của Thúy Kiều:

* Vẻ đẹp Thẩm mỹ:

– Nguyễn Du đã tập trung miêu tả vẻ đẹp của Vân làm đòn bẩy, nhấn mạnh vẻ đẹp của Kiều “Kiều càng sắc sảo mặn mà”.
+ Tác giả đã sử dụng nghệ thuật ước lệ, tượng trưng và dùng vẻ đẹp của thiên nhiên “đại lộ mùa thu”, “bức tranh xuân”, “hoa”, “liễu” để gợi tả vẻ đẹp của Thúy Kiều.
+ Nguyễn Du chú ý miêu tả đôi mắt của Kiều “Thu thuỷ, xuân sơn” để gợi lên vẻ đẹp của nàng: đôi mắt đẹp, trong veo như nước mùa thu, lông mày như nét núi xuân (tag điểm).

– Vẻ đẹp của Kiều vượt quá những tiêu chuẩn thông thường:
Nhà thơ đã dùng biện pháp nhân hoá “hoa ghen”, “liễu gai” và thành ngữ “nghiêng nước nghiêng thành” để chỉ vẻ đẹp của nàng Kiều, một vẻ đẹp khiến thiên nhiên phải ghen tị.
+ Vẻ đẹp miêu tả của Kiều vượt ra ngoài quy luật của tự nhiên: gợi lên một số phận đầy khó khăn, sóng gió.

* Người đẹp Tài năng:

– Cô được trời phú cho một tư chất “thông minh” với tài giữ gìn, kiểm tra, thi cử và hội họa: họ đều là những người tài giỏi tuyệt đối.
– Kiều còn “ruu de ngũ âm” và “ăn đàn”: biết tất cả các thang âm của cổ nhạc và là một chuyên gia về đàn Tỳ bà cổ.
Không chỉ vậy, Kiều còn trổ tài sáng tác ca khúc Duyên phận khiến người nghe không khỏi bùi ngùi, xót xa mỗi khi cất lên.
– Tài hoa của ông, nhất là bài “Bạc mệnh”: điềm báo về số phận trắc trở của nàng Kiều “đỏ mặt”.

C. Đặc điểm nghệ thuật:

– Nghệ thuật ước lệ tượng trưng để miêu tả vẻ đẹp của nàng Kiều rất độc đáo.
– Ngôn ngữ và hình ảnh rất gợi hình.
– Nghệ thuật đòn bẩy, nhãn hiệu, nhân cách hóa, … đều được ứng dụng rất tài tình.

3. Kết luận:

– Vẻ đẹp và tài năng của Kiều thật đáng kinh ngạc nhưng nó cũng báo trước cho số phận đầy biến cố của chàng.
– Thể hiện tư tưởng nhân đạo của Nguyễn Du: trân trọng, tôn vinh vẻ đẹp, phẩm chất của người phụ nữ xưa.

II. Bài văn mẫu Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều (mặc định)

Nguyễn Du là một nhà thơ tài hoa, một bậc thầy trong nghệ thuật sử dụng ngôn ngữ. Tác phẩm nổi tiếng nhất mà ông để lại cho hậu thế là kiệt tác Truyện Kiều. Vở kịch là câu chuyện cuộc đời của nàng Kiều tài sắc vẹn toàn, bạc mệnh lưu lạc, phiêu bạt suốt 15 năm giữa cuộc đời. Nguyễn Du đã thể hiện rõ vẻ đẹp và tài năng của nàng Kiều qua đoạn trích “Chị em Thúy Kiều”.

Đoạn “Chị em Thúy Kiều” có thể tìm thấy ở đầu đoạn “Gặp gỡ và hứa hôn” của vở “Truyện Kiều”. Đây là phần tác giả Nguyễn Du tập trung giới thiệu về gia đình nàng Kiều. Đoạn văn “Chị em Thuý Kiều” miêu tả chi tiết vẻ đẹp và tài năng của hai chị em Thuý Kiều và Thuý Vân, đặc biệt là vẻ đẹp của Thuý Kiều.

Nếu Đoạn văn có 24 dòng thì Nguyễn Du dành tới 12 dòng để tả vẻ đẹp của Kiều và tỏ lòng ưu ái nàng. Không những vậy, Kiều dù là chị gái của Thúy Vân nhưng lại dồn hết tâm huyết vào việc tả vẻ đẹp của Thúy Vân trước khi tả vẻ đẹp của Kiều. Sau đó, khi miêu tả vẻ đẹp của Kiều, Nguyễn Du đã nhấn mạnh rằng:

“Kiều càng cay, càng mặn”
Nếu so sánh, bề nổi là sự trở lại tài năng hơn. “

Đây là nghệ thuật đòn bẩy gợi lên trong lòng người đọc niềm khao khát được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Kiều. Và Nguyễn Du đã vẽ nên bức chân dung đẹp đẽ về vẻ đẹp của nàng Kiều như sau:

Mùa thu nước, bức tranh mùa xuân,
Hoa thua ghen thắm thắm liễu hờn kém xanh.
Một hoặc hai người đã làm đổ nước,
Nó cần một sự mài giũa, hai nhân viên tài nguyên đồ họa. “

Nguyễn Du đã dùng nghệ thuật ước lệ, lấy vẻ đẹp của thiên nhiên để đo vẻ đẹp của con người. Sử dụng những hình ảnh như Thu Thủy, Xuân Sơn, hoa, liễu … để thể hiện vẻ đẹp của người phụ nữ đẹp. Trong khi ở Thúy Vân Nguyễn Du tập trung miêu tả từng chi tiết trên khuôn mặt, lông mày, nước da, màu tóc,… thì ở Thúy Kiều lại chỉ tập trung miêu tả đôi mắt. Đối với một người đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, là nơi chứa đựng mọi tâm tư, tình cảm của người đó. Với Kiều, đôi mắt ấy như “suối nước”, mày ngài như “núi xuân”. Một đôi mắt trong veo như làn nước mùa thu cùng với đôi lông mày thanh tú như núi mùa xuân, một vẻ đẹp không một sợi lông nào có thể diễn tả được! Đây là bút pháp đánh dấu được Nguyễn Du sử dụng, chỉ là một nét chấm phá mà gợi lên vẻ đẹp của con người. Nguyễn Du vẽ Kiều chỉ qua đôi mắt mà ta còn cảm nhận được vẻ đẹp kỳ diệu và tinh tế của nàng. Thế mới biết, ngòi bút của Nguyễn Du quả là xuất sắc! Không những thế, Nguyễn Du còn so sánh vẻ đẹp của Kiều với “hoa”, với “liễu”, những vẻ đẹp thanh tú, mềm mại của thiên nhiên đã được nhận ra. Người xưa thường so sánh sắc đẹp với hoa và ngọc. Tuy nhiên, vẻ đẹp của nàng Kiều vượt quá vẻ đẹp của thiên nhiên, vượt ra ngoài mọi giới hạn của vẻ đẹp tự nhiên, khiến “Hoa ghen, liễu hờn kém xanh”, thậm chí “nghiêng nước nghiêng thành”. Pháo đài ”. Nguyễn Du đã sử dụng nghệ thuật nhân hoá“ hoa ghen ”,“ liễu gai ”và thành ngữ“ nghiêng nước nghiêng thành ”để miêu tả vẻ đẹp của nàng Kiều. Vẻ đẹp của nàng đẹp đến nao lòng chính là tạo hóa. cũng biết ghen, nhưng Nguyễn Du dường như linh cảm về số phận trôi nổi của nàng sau này, khi miêu tả vẻ đẹp của nàng Vì vẻ đẹp của nàng đã vượt qua mọi ranh giới, gợi lên những mâu thuẫn, bất đồng với thiên nhiên nên cuộc đời của nàng chắc chắn đầy rẫy thử nghiệm, và nó là!

Người đẹp Thúy Kiều không chỉ có sắc đẹp “chim sa cá lặn”, nàng còn là một cô gái có tài ăn tiệc, thi cử, hội họa: “Tiên sinh phải đặt một, tài phải vẽ hai”. Ở Thúy Vân, Nguyễn Du chỉ tập trung miêu tả vẻ đẹp của nàng, nhưng với Thúy Kiều, ông chỉ dành một phần để tả vẻ đẹp của nàng, phần còn lại ông dành hết tâm sức để miêu tả tài năng của nàng, đó là:

“Trí thông minh vốn dĩ là thần thánh,
Xen lẫn sơn ca mùi mẫn đủ cả.
Arco và thương xót là năm âm tiết,
Nghề riêng kiếm ăn từ hồ với một zhang cố định.
Số chương đã chọn,
A Silver Heaven, nhiều bộ não hơn. “

Thúy Kiều, nàng không chỉ là hiện thân của sắc đẹp mà còn là hiện thân của tài năng. Thượng đế đã ban cho cô một “trí thông minh” bẩm sinh và cho cô cả “thi pháp” và “ca khúc”. Mọi tài năng của ông đều đạt đến mức điêu luyện, duy tâm, đặc biệt là tài cầm đàn. Phụ nữ xưa chỉ cần biết cầm, biết cầm, thi, rút ​​kinh và vẽ vời một chút là đã là tài nữ trong thiên hạ rồi mà Thúy Kiều còn có thể “ngũ âm”, “huých”. loại đàn ”.” – loại nhạc cụ của dân tộc Hồ cực kỳ khó học, không chỉ chơi đàn giỏi mà cô còn có thể sáng tác những bài hát hay, nổi bật là “Bac mah” Thiên Thanh. Tiếng đàn hạc của ông “Bạc bẽo” khiến người nghe xúc động, bùi ngùi, điều đó đã minh chứng cho tài năng thơ ca xuất chúng của Kiều, nhưng đó cũng là sự thể hiện, báo hiệu cho số phận “đen đủi” của chàng. gấu, một bản nhạc buồn da diết như chứng kiến ​​cho một trái tim đa cảm, đa cảm, đồng thời cũng là lời tiên báo về một kiếp “hồng nhan bạc phận”, đầy bất hạnh.

Có thể nói, Nguyễn Du đã rất thành công khi miêu tả vẻ đẹp của Thúy Kiều. Nghệ thuật ước lệ tượng trưng, ​​những đòn bẩy được ông sử dụng rất tinh tế làm nổi bật vẻ đẹp của Thúy Kiều so với người em Thúy Vân. Ngoài ra, Nguyễn Du còn sử dụng một cách khéo léo nghệ thuật lấy điểm nhấn tả khuôn mặt, nghệ thuật nhân hoá,… miêu tả vẻ đẹp và tài năng của Kiều. Không chỉ vậy, những từ ngữ miêu tả độc đáo và những hình ảnh thiên nhiên so sánh có sức gợi hình cao đã giúp ta hình dung được vẻ đẹp và tài năng tuyệt vời của người con gái tên là Vương Thúy Kiều.

Chỉ với câu đối của mình, Nguyễn Du đã vẽ nên bức chân dung tuyệt vời về Thúy Kiều, không chỉ về nhan sắc mà còn ở tài năng. Nhưng qua những lời miêu tả đáng khen đó cũng nói lên linh cảm của mình về cuộc đời đầy sóng gió của Kiều. Từ đó có thể thấy một trong những cảm hứng nhân đạo mà Nguyễn Du gửi gắm đó là trân trọng vẻ đẹp và tài năng của con người, đặc biệt là người phụ nữ trong xã hội xưa.

——ĐÃ KẾT THÚC——

https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nhan-ve-dep-cua-thuy-kieu-trong-doan-trich-chi-em-thuy-kieu-69344n.aspx
Đoạn trích Chị em Thúy Kiều là một trong những đoạn trích Truyện Kiều hay nhất. Qua các bài viết khác như: Phân tích nhân vật Thúy Kiều trong Đoạn trích Chị em Thúy KiềuCảm nhận vẻ đẹp và tài năng của Thúy Kiều trong Chị em Thúy Kiều, Phân tích những mảnh vỡ của chị em Thúy Kiều.Qua việc phân tích chân dung Thuý Kiều trong đoạn trích Chị em Thuý Kiều, chúng ta sẽ cảm nhận và hiểu thêm về nhân vật Thuý Kiều trong kiệt tác Truyện Kiều của Nguyễn Du.

Xem thêm thông tin Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều

Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều

Thông qua bài viết Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều, các em sẽ thấy được vẻ đẹp về ngoại hình và cả tài năng của Thuý Kiều – nhân vật chính trong tác phẩm Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du. Đồng thời ta cũng thấy được bút pháp miêu tả tài hoa của nhà thơ Nguyễn Du cùng cảm hứng nhân đạo mà ông muốn gửi gắm.
Đề bài: Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều
Mục lục bài viết:I. Dàn ý chi tiếtII. Bài văn mẫu

Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều
I. Dàn ý Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều (Chuẩn)
1. Mở bài:
– Nguyễn Du là một nhà thơ tài năng, là bậc thầy ngôn ngữ.– Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là “Truyện Kiều”.– Tác phẩm là câu chuyện về cuộc đời nàng Kiều tài năng, xinh đẹp. Vẻ đẹp và tài năng của nàng thể hiện thông qua đoạn trích “Chị em Thuý Kiều”.
2. Thân bài:
a. Khái quát về đoạn trích:
– Vị trí: thuộc phần đầu “Gặp gỡ và đính ước”, giới thiệu về gia cảnh của Kiều.– Nội dung: Miêu tả vẻ đẹp của chị em Thuý Kiều, Thuý Vân.
b. Vẻ đẹp của Thuý Kiều:
* Vẻ đẹp nhan sắc:
– Nguyễn Du đã tập trung miêu tả vẻ đẹp của Vân trước để làm đòn bẩy, nhấn mạnh vẻ đẹp của Kiều “Kiều càng sắc sảo mặn mà”.+ Tác giả đã sử dụng nghệ thuật ước lệ, tượng trưng, lấy vẻ đẹp của thiên nhiên “làn thu thuỷ”, “nét xuân sơn”, “hoa”, “liễu” để miêu tả vẻ đẹp của Thuý Kiều.+ Nguyễn Du chú ý miêu tả đôi mắt của Kiều “Làn thu thuỷ, nét xuân sơn” để gợi lên cả vẻ đẹp của nàng: Đôi mắt đẹp, trong như nước mùa thu, đôi lông mày như nét núi mùa xuân (bút pháp điểm nhãn).
– Vẻ đẹp của Kiều của vượt ra khỏi chuẩn mực thông thường:+ Nhà thơ đã sử dụng biện pháp nhân hoá “hoa ghen”, “liễu hờn” cùng thành ngữ “nghiêng nước nghiêng thành” để chỉ vẻ đẹp của Kiều – một vẻ đẹp khiến thiên nhiên cũng ghen tị.+ Việc miêu tả vẻ đẹp của Kiều vượt ra khỏi quy luật tự nhiên: gợi lên một số phận truân chuyên, trắc trở.
* Vẻ đẹp tài năng:
– Nàng được trời phú cho bản tính “thông minh” cùng tài năng cầm, kì, thi, hoạ: tất cả đều nhất mực tinh thông.– Kiều còn “làu bậc ngũ âm” cũng như “ăn đứt hồ cầm”: nàng thuộc tất cả âm giai của nhạc cổ lại tinh thông đàn tỳ bà cổ.– Không chỉ vậy, Kiều còn có tài năng sáng tác với khúc nhạc “bạc mệnh”, mỗi khi tấu lên đều khiến người nghe phải sầu não, buồn thương.– Tài năng của nàng, đặc biệt là khúc nhạc “Bạc mệnh”: dự cảm về số phận éo le, “hồng nhan” đầy trắc trở của Kiều.
c. Đặc sắc nghệ thuật:
– Nghệ thuật ước lệ tượng trưng để miêu tả vẻ đẹp của Kiều rất đặc sắc.– Ngôn ngữ và hình ảnh so sánh đều hết sức gợi tả.– Nghệ thuật đòn bẩy, điểm nhãn, nhân hoá, … đều được sử dụng rất khéo léo.
3. Kết bài:
– Vẻ đẹp và tài năng của Kiều đều là tuyệt mỹ nhưng nó cũng là dự cảm về số phận trắc trở của nàng.– Thể hiện tư tưởng nhân đạo của Nguyễn Du: trân trọng, ngợi ca vẻ đẹp, phẩm chất của người phụ nữ xưa.
II. Bài văn mẫu Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều (Chuẩn)
Nguyễn Du là một nhà thơ tài năng, một bậc thầy của nghệ thuật sử dụng ngôn ngữ. Tác phẩm nổi tiếng nhất mà ông để lại cho hậu thế là kiệt tác “Truyện Kiều”. Tác phẩm là câu chuyện về cuộc đời của nàng Kiều tài năng và xinh đẹp nhưng lại chịu số phận 15 năm lưu lạc, lênh đênh giữa cuộc đời. Vẻ đẹp và tài năng của nàng Kiều được Nguyễn Du thể hiện rõ thông qua đoạn trích “Chị em Thuý Kiều”.
Đoạn trích “Chị em Thuý Kiều” nằm ở phần đầu “Gặp gỡ và đính ước” của tác phẩm “Truyện Kiều”. Đây là phần mà tác giả Nguyễn Du tập trung giới thiệu về gia đình của Kiều. Đoạn trích “Chị em Thuý Kiều” miêu tả chi tiết về vẻ đẹp cũng như tài năng của hai chị em Thuý Kiều, Thuý Vân, đặc biệt là vẻ đẹp của Thuý Kiều.
Nếu như đoạn trích có 24 câu thơ thì Nguyễn Du dành tới 12 câu thơ để miêu tả vẻ đẹp của Kiều, điều đó chứng tỏ sự ưu ái của ông dành cho nàng. Không chỉ vậy, mặc dù Kiều là chị gái của Thuý Vân, nhưng ông lại dồn tâm, dồn lực để miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân trước khi miêu tả vẻ đẹp của Kiều. Để rồi khi bước sang miêu tả vẻ đẹp của Kiều, Nguyễn Du đã nhấn mạnh rằng:
“Kiều càng sắc sảo, mặn màSo bề tài sắc lại là phần hơn”
Đây chính là nghệ thuật đòn bẩy, khơi gợi trong lòng người đọc một sự chờ đợi trong mong mỏi được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nàng Kiều. Và Nguyễn Du đã vẽ nên bức chân dung nhan sắc của Kiều đẹp tuyệt vời như sau:
Làn thu thủy, nét xuân sơn,Hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh.Một hai nghiêng nước nghiêng thành,Sắc đành đòi một, tài đành họa hai.”
Nguyễn Du đã sử dụng nghệ thuật ước lệ, lấy vẻ đẹp của thiên nhiên để làm thước đo cho vẻ đẹp của con người. Những hình ảnh như thu thuỷ, xuân sơn, hoa, liễu, … được ông sử dụng để thể hiện vẻ đẹp của một giai nhân tuyệt sắc. Nếu như ở Thuý Vân, Nguyễn Du chú trọng miêu tả từng chi tiết trên khuôn mặt, lông mày, màu da, nước tóc,… thì ở Thuý Kiều, ông lại chỉ tập trung miêu tả đôi mắt của nàng. Bởi đối với một con người, đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn, chứa đựng tất cả tâm tư, tình cảm của người đó. Với Kiều, đôi mắt ấy như một “làn thu thuỷ”, còn đôi lông mày của nàng lại như một “nét xuân sơn”. Một đôi mắt trong biếc như làn nước của mùa thu cùng với đôi lông mày thanh tú tựa như dáng núi mùa xuân, một vẻ đẹp mà không có bút nào tả xiết! Đây là bút pháp điểm nhãn được Nguyễn Du sử dụng, chỉ một nét chấm phá mà gợi ra cả nhan sắc của một con người. Nguyễn Du chỉ vẽ Kiều thông qua đôi mắt vậy mà ta cũng đã cảm nhận được vẻ đẹp thanh tú tuyệt vời của nàng. Vậy mới biết, ngòi bút của Nguyễn Du quả thật vô cùng xuất sắc! Không chỉ vậy, Nguyễn Du còn so sánh vẻ đẹp của Kiều với “hoa”, với “liễu”, những vẻ đẹp yểu điệu, dịu dàng của thiên nhiên đã được người ta công nhân. Người xưa thường ví mỹ nhân như hoa, như ngọc. Vậy mà vẻ đẹp của nàng Kiều lại vượt qua cả vẻ đẹp của tạo hoá, vượt ra khỏi mọi khuôn khổ của vẻ đẹp tự nhiên, khiến cho “Hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh”, thậm chí là “nghiêng nước nghiêng thành”. Nguyễn Du đã sử dụng nghệ thuật nhân hoá “hoa ghen”, “liễu hờn” cùng thành ngữ “nghiêng nước nghiêng thành” chỉ để miêu tả vẻ đẹp của Kiều. Vẻ đẹp ấy của nàng quả là tuyệt mỹ, khiến cho tạo hoá cũng phải hơn thua mà ghen tị. Thế nhưng khi miêu tả vẻ đẹp của nàng, Nguyễn Du dường như đã dự cảm về số phận của Kiều, về cuộc đời trôi nổi của nàng sau này. Bởi vẻ đẹp của nàng đã vượt mọi khuôn khổ, gợi lên những mâu thuẫn, bất hoà với tạo hóa, vậy thì chắc hẳn cuộc đời của nàng cũng sẽ đầy những truân chuyên và quả đúng là như vậy!
Nàng Thuý Kiều xinh đẹp không chỉ có nhan sắc “chim sa cá lặn”, nàng còn là một người con gái với tài năng cầm, kỳ, thi, hoạ vô cùng tuyệt vời: “Sắc đành đòi một, tài đành hoạ hai”. Ở Thuý Vân, Nguyễn Du chỉ tập trung miêu tả nhan sắc của nàng, nhưng với Thuý Kiều, ông lại chỉ dành một phần tả nhan sắc của nàng, còn lại, ông dồn hết tâm sức để miêu tả tài năng của nàng, rằng:
“Thông minh vốn sẵn tính trời,Pha nghề thi họa, đủ mùi ca ngâm.Cung thương làu bậc ngũ âm,Nghề riêng ăn đứt hồ cầm một trương.Khúc nhà tay lựa nên chương,Một thiên Bạc mệnh, lại càng não nhân.”
Thuý Kiều, nàng không chỉ là hiện thân của vẻ đẹp mà còn là hiện thân của tài năng. Trời phú cho nàng sự “thông minh” thiên bẩm, lại còn phú cho nàng cả đủ cả “thi hoạ” và “ca ngâm”. Tất cả tài năng của nàng đều đạt tới mức tinh thông, lí tưởng, đặc biệt là tài năng đàn cầm. Phụ nữ xưa chỉ cần biết cầm, kì, thi, hoạ, mỗi thứ một chút ít đã là bậc tài nữ trong thiên hạ, vậy mà Thuý Kiều lại có thể “làu bậc ngũ âm” cũng như đánh được loại đàn “Hồ cầm” – loại đàn của người Hồ vô cùng khó học. Không chỉ giỏi đánh đàn, nàng còn có thể sáng tác ra những tuyệt khúc mà nổi bật là thiên “Bạc mệnh”. Tiếng đàn khúc “Bạc mệnh” của nàng vang lên đều khiến cho người nghe phải xúc động, đau khổ, sầu nào. Điều đó đã chứng minh cho tài năng thi ca vô cùng tuyệt vời của Kiều, nhưng đó cũng là biểu hiện, là dấu hiệu về số phận “bạc mệnh” của nàng. Bởi bài hát, khúc ca mang theo tâm tư của người viết nhạc, một khúc nhạc não nề, buồn thương như thế chứng minh cho một trái tim đa sầu đa cảm, cũng là dự báo về một cuộc đời “hồng nhan” éo le, đầy bất hạnh.
Có thể nói rằng Nguyễn Du đã vô cùng thành công khi miêu tả vẻ đẹp của Thuý Kiều. Nghệ thuật ước lệ tượng trưng, đòn bẩy được ông sử dụng vô cùng tinh tế để làm nổi bật vẻ đẹp của Thuý Kiều so với người em Thuý Vân. Cùng với đó là nghệ thuật lấy điểm tả diện, nghệ thuật nhân hoá,… đều được Nguyễn Du sử dụng hết sức khéo léo khi miêu tả nhan sắc và tài năng của Kiều. Không chỉ vậy, những ngôn từ miêu tả hết sức độc đáo, những hình ảnh thiên nhiên so sánh có sức gợi cao đã giúp chúng ta hình dung ra vẻ đẹp và tài năng tuyệt vời của người con gái mang tên Vương Thuý Kiều.
Chỉ bằng những câu thơ của mình, Nguyễn Du đã vẽ lên bức chân dung vô cùng tuyệt mỹ của Thuý Kiều không chỉ về nhan sắc mà còn là tài năng của nàng. Nhưng qua những lời thơ miêu tả đầy ngợi ca ấy, ông cũng nói lên dự cảm của mình về cuộc đời đầy trắc trở của nàng Kiều. Từ đó, ta có thể thấy được một trong những cảm hứng nhân đạo mà Nguyễn Du gửi gắm là trân trọng vẻ đẹp, tài năng của những con người, đặc biệt là những phụ nữ trong xã hội xưa.
—————–HẾT——————
https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nhan-ve-dep-cua-thuy-kieu-trong-doan-trich-chi-em-thuy-kieu-69344n.aspx Đoạn trích Chị em Thuý Kiều là một trong những trích đoạn hay nhất của Truyện Kiều. Thông qua các bài viết khác như: Phân tích nhân vật Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều, Cảm nhận về vẻ đẹp và tài năng của Thúy Kiều trong Chị em Thúy Kiều, Phân tích đoạn trích chị em Thúy Kiều, Phân tích chân dung Thúy Kiều trong đoạn Chị em Thúy Kiều chúng ta sẽ được cảm nhận và tìm hiểu rõ hơn về nhân vật Thuý Kiều trong kiệt tác Truyện Kiều của Nguyễn Du.

#Cảm #nhận #vẻ #đẹp #của #Thúy #Kiều #trong #đoạn #trích #Chị #Thúy #Kiều

  • Tổng hợp: DTA City
  • #Cảm #nhận #vẻ #đẹp #của #Thúy #Kiều #trong #đoạn #trích #Chị #Thúy #Kiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button