Cảm nhận bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh Ngữ văn lớp 11

Nội Dung Bài Cảm nhận bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh Ngữ văn lớp 11

Cảm nhận bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh Ngữ văn lớp 11

Các bài văn mẫu cảm nhận bài Chiều tối giúp những em học viên hiểu được hình ảnh vạn vật thiên nhiên qua cánh chim và chòm mây cùng với hoạt động giải trí của con người miền sơn cước khi màn đêm đang từ từ buông xuống. Dưới đây là phần trình diễn nội dung cảm nhận về bài Chiều tối kính mời thầy cô cùng những em học viên tìm hiểu thêm
Dàn ý cảm nhận về bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh
1. Mở bài
– Giới thiệu bài thơ : “ Chiều tối ” được Hồ Chí Minh sáng tác vào cuối thu năm 1942 khi bị chính quyền sở tại Tưởng Giới Thạch giam giữ, bài thơ bộc lộ được tình yêu vạn vật thiên nhiên, tình yêu con người cùng ý chí, ý thức thép của Bác trong thực trạng xiềng xích, mất tự do .
2. Thân bài
Bạn đang đọc: Cảm nhận bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh Ngữ văn lớp 11
– Hai câu thơ đầu : Bức tranh vạn vật thiên nhiên
+ Bức tranh vạn vật thiên nhiên chiều tối được Bác gợi mở với hình ảnh cánh chim mỏi mệt, là đám mây trắng đơn độc .
=> Một khung cảnh rừng núi to lớn, choáng ngợp nhưng lại tịch mịch, quạnh quẽ khi hoàng hôn .
+ Bác Hồ đã sử dụng những thi liệu đậm sắc tố cổ xưa ấy để làm cầu nối biểu lộ nỗi buồn xa xứ, tâm trạng đơn độc của người cộng sản khi phải lưu lạc nơi đất khách .
– Hai câu thơ sau : Bức tranh sự sống
+ Hình ảnh cô thôn nữ xay ngô không chỉ gợi ra cái trẻ trung và tràn trề sức khỏe của con người trong việc làm lao động mà còn phản chiếu bức tranh đời sống bình dị mà ấm cúng .
+ Chữ “ hồng ” được coi là nhãn tự của bài thơ bởi sự Open của lò than rực hồng đã xua đi bóng tối và sự lạnh lẽo của khung cảnh rừng núi .
+ Hai câu thơ cuối đã biểu lộ được tình yêu cuộc sống và sự sáng sủa của Bác ngay trong thực trạng khắc nghiệt, thử thách nhất .
3. Kết bài
– Khái quát ngắn gọn giá trị bài thơ
Những bài văn mẫu gợi ý về cảm nhận của em về bài thơ Chiều tối lớp 11
Dưới đây là những bài văn mẫu cảm nhận bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh mà chúng tôi đã tinh lọc vô cùng kĩ lưỡng để giúp những em học viên có nguồn tìm hiểu thêm chất lượng nhất
Cảm nhận của anh chị về bài thơ Chiều tối bài 1
Đề bài: Cảm nhận của em về bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh
Một tác phẩm hay là tác phẩm hàm chứa giá trị tư tưởng thâm thúy. Ở đó, ta không chỉ thấy được kĩ năng của người viết mà còn tiềm ẩn cả một tâm hồn, một cốt cách của thi nhân. Bài thơ Chiều tối là một bài thơ như vậy, Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ kính yêu của quốc gia, một nhà thơ của dân tộc bản địa mang một tình cảm lớn lao với Tổ Quốc đã viết nên những vần thơ chạm vào đáy hồn nhân thế. Mà có lẽ rằng, bài thơ còn giá trị cho đến tận mãi về sau .
“Chim mỏi về rừng tìm cây ngủ,
Chòm mây nhẹ giữa tầng không”
Sau ngày dài kiếm ăn, từng đàn chim nối đuôi nhau trở về nơi rừng mong tìm chốn nghỉ ngơi. Cánh chim mỏi mệt đập nhẹ giữa không trung trong buổi chiều tàn. Chòm mây cô độc trôi lững lờ giữa khoảng chừng không vô định, cảnh vật tuy nhẹ nhàng nhưng mang một nỗi buồn man mác. Lạ kì thay, là cảnh buồn hay chính nơi tâm hồn người tù nhân cũng đang ưu sầu nơi chốn xa quê nhà. Thời khắc của ngày tàn cũng là khi màn đêm buông xuống, đây là lúc người ta tạm gác mọi việc làm để trở về nơi mái ấm gia đình quây quần bên bữa cơm mái ấm gia đình. Phải chăng ngay lúc ấy, Bác cũng đang khát khao được đứng nơi quốc gia mình, được cùng nhân dân, cùng những người con dân tộc bản địa đoàn viên. Vậy mà, thực tại muôn nỗi khó khăn vất vả, vì thế mà cảnh cũng đeo sầu, đám mây cô độc, cánh chim mỏi mệt là những hình ảnh ẩn dụ cho những lúc yếu lòng, cảm thấy đơn độc, một mình của Người nơi đất khách quê người. Nỗi nhớ quê nhà da diết trong tâm khảm nhà thơ, càng cô độc bao nhiêu thì nỗi nhớ lại càng lớn bấy nhiêu. Bằng giải pháp tả cảnh ngụ tình quen thuộc, tâm trạng của Bác được thể hiện rõ ràng. Cảnh và tình tuy hai mà một – người mang nỗi niềm, cảnh cũng không thể nào vui .
“Cô em xóm núi xay ngô tối
Xay hết lò than đã rực hồng”
Không gian hoạt động và sinh hoạt mở ra thật giản dị và đơn giản. Người con gái xay ngô giữa khung trời đêm bình yên đến lạ kì. Giữa bao nhiêu cái kì vĩ, lớn lao khác, Bác lại nhìn về cảnh lao động – xay ngô tối. Chắc hẳn, Bác đã rất trân trọng cái khoảnh khắc này, trân trọng sức lao động của con người trong mỗi khoảnh khắc của thời hạn. Phải có một tâm hồn tinh xảo, nhà thơ mới hoàn toàn có thể nhận ra được vẻ đẹp rất đỗi bình dị trong đời sống như vậy. Đó là vẻ đẹp của con người giữa cuộc sống thiếu thốn, tuy khó khăn vất vả mà rất đỗi ấm cúng, đáng quý, đáng yêu. Hình ảnh con người lao động hoà hợp với vẻ đẹp vạn vật thiên nhiên làm cho bức tranh chiều tối có vẻ như ấm cúng hơn, sinh động hơn. Đem đến sức sống cho cảnh núi rừng, dù buồn nhưng tràn ngập nhựa sống. Hình như, đó là khát khao hướng tới sự sống, hướng tới những điều tốt đẹp, tham vọng vươn tới tự do cho muôn người, sống trong gian nan tù đày ta lại càng trân trọng đời sống lao động. Từ ” hồng ” trở thành nhãn tự, là TT của bài thơ. Ngọn lửa không đơn thuần chỉ là một sự vật, mà nó là hình tượng cho ngọn lửa của cách mạng, ngọn lửa của tình yêu hoà bình. Ngọn lửa xua tan đi màn đêm lạnh buốt, xua tan đi những nỗi stress của ngày dài, xưa tan nỗi trầm tư trong lòng người tù cách mạng. Ngọn lửa hồng thắp lên niềm tin vào một tương lai tốt đẹp cho dân tộc bản địa, hơn hết là sự bình yên trong lao động của nhân dân .
Đọc bài thơ, ai cũng sẽ có riêng cho mình những suy ngẫm. Với em, bài thơ không chỉ cho em thấy được tình yêu Tổ Quốc của Bác, mà qua đó càng trân trọng hơn đời sống lao động của những con người chân chất đơn giản và giản dị, thêm trân trọng đời sống tự do hoà bình mà thế hệ chúng em ngày hôm nay có được. Từ đó, càng kính yêu Bác Hồ với tấm lòng bát ngát to lớn, thêm tự hào về hồn thơ lớn của dân tộc bản địa. Đồng thời, cho em bài học kinh nghiệm vềthái độ sống trước cuộc sống, trong bão bùng gian lao, trước những gian khó, thử thách của đời sống vẫn giữ vững niềm tin, hướng tới ngọn lửa hồng, hướng tới một tương lai đầy hy vọng. Thử thách của hiện tại dù khiến bản thân áp lực đè nén nhưng không hề làm ta gục ngã, stress hoàn toàn có thể chùn chân nhưng không được lùi về phía sau, hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ ở phía sau bạn. Hãy giữ vững niềm tin sáng sủa trong mọi thực trạng .

Cảm nhận của em về bài Chiều tối bài 2
Đề bài: Cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn của Hồ Chí Minh qua bài thơ Chiều tối
“ Nhật kí trong tù ” được xem là tập thơ biểu lộ rõ nhất tâm hồn người chiến sỹ cộng sản Hồ Chí Minh. “ Chiều tối ” được Người sáng tác vào cuối thu năm 1942 khi bị chính quyền sở tại Tưởng Giới Thạch giam giữ, bài thơ bộc lộ được tình yêu vạn vật thiên nhiên cùng ý chí, niềm tin thép của Bác ngay trong thực trạng tù đày, xiềng xích mất tự do .
“ Chiều tối ” là bài thơ có sự phối hợp thuần thục đến hòa giải giữa mang đậm phong vị cổ xưa và niềm tin văn minh. Mở đầu bài thơ, Hồ Chí Minh đã phác họa bức tranh vạn vật thiên nhiên lúc chiều tà đầy sinh động, quyến rũ qua hình ảnh cánh chim mỏi mệt và đám mây đơn độc :
Quyện điểu quy lâm tầm túc thụ
Cô vân mạn mạn độ thiên không
Dịch thơ :
(Chim mỏi về rừng tìm chốn ngủ
Chòm mây trôi nhẹ giữa tầng không)
Chiều tà là khoảng chừng thời hạn dễ khắc sâu vào lòng người nỗi đơn độc, trống trải nhất đặc biệt quan trọng là so với người nữ khách tha phương. Bức tranh vạn vật thiên nhiên chiều tối được Bác gợi mở với hình ảnh cánh chim mỏi mệt đang tìm về chốn ngủ, là đám mây trắng đơn độc trôi vô định giữa tầng không to lớn của khung trời. Với một vài nét chấm phá, Bác đã mở ra trước mắt người đọc cả một khung cảnh rừng núi to lớn, choáng ngợp nhưng lại tịch mịch, quạnh quẽ khi hoàng hôn. Hình như vạn vật thiên nhiên đã có sự đồng điệu, hòa quyện làm một với tâm trạng con người hay chính con người đã làm cho bức tranh thiên trở nên đượm buồn, tràn trề cảm hứng như Nguyễn Du từng nói “ Người buồn cảnh có vui đâu khi nào ” ?
Cánh chim mỏi mệt và đám mây cô đơn vốn là những hình ảnh quen thuộc trong thơ ca cổ điển, trong bài thơ Chiều tối, Bác Hồ đã sử dụng những thi liệu đậm màu sắc cổ điển ấy để làm cầu nối thể hiện nỗi buồn xa xứ, tâm trạng cô đơn của người cộng sản khi phải lưu lạc nơi đất khách. Hình ảnh cánh chim mỏi mệt như ẩn dụ cho những mỏi mệt về thể xác của người tù cộng sản khi phải thực hiện chuyển lao liên tục suốt một ngày dài, đám mây cô đơn lại liên tưởng đến tâm trạng cô đơn, lạc lõng của Bác nơi đất khách.
Xem thêm: Công Thức Và Cách Tính Lãi Suất Vay Ngân Hàng Theo Tháng Từ A
Hai câu thơ đầu là bức tranh vạn vật thiên nhiên xinh xắn, thơ mộng nhưng tĩnh mịch, đượm buồn. Đến hai câu thơ sau Bác lại hướng ngòi bút của mình đến bức tranh của đời sống ấm cúng, rực sáng giữa vùng sơn cước tĩnh mịch, đơn độc :
Sơn thôn thiếu nữ ma bao túc
Bao túc ma hoàn lô dĩ hồng
Dịch thơ :
(Cô em xóm núi xay ngô tối
Xay hết, lò than đã rực hồng)
Hình ảnh cô thôn nữ xay ngô không chỉ gợi ra cái khỏe mạnh của con người trong việc làm lao động mà còn phản chiếu bức tranh đời sống bình dị mà ấm cúng, yên vui. Trong cảm nhận của người tù cộng sản, ánh sáng của lò than, hơi ấm của đời sống vô cùng thiêng liêng, quý giá, nó mang đến hơi ấm cho người cộng sản nơi đất khách, hơn thế nữa chính sự sống giản đơn, bình dị ấy đã tiếp thêm sức mạnh, niềm tin để vượt qua xiềng xích của hiện tại và hướng đến một tương lai tươi đẹp .
Chữ “ hồng ” được coi là nhãn tự của bài thơ bởi sự Open của lò than rực hồng đã xua đi bóng tối và sự lạnh lẽo của khung cảnh rừng núi trong hai câu thơ trước và thắp lên ngọn lửa của niềm tin, của hy vọng. Hai câu thơ cuối đã bộc lộ được tình yêu cuộc sống và sự sáng sủa của Bác ngay trong thực trạng khắc nghiệt, thử thách nhất .
Qua bài thơ Chiều tối, người đọc không chỉ cảm nhận được bức tranh vạn vật thiên nhiên, bức tranh sự sống sinh động, tràn trề xúc cảm mà còn xúc động trước một tâm hồn đẹp, một nghị lực khác thường và một tình yêu đời sống tha thiết nơi Bác .

Cảm nhận về bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh bài 3
Đề bài: Cảm nhận bài thơ Chiều tối lớp 11
Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ vĩ đại đáng kính của cả dân tộc bản địa, ngôi sao 5 cánh Khuê soi sáng con đường cách mạng Nước Ta đi đến thành công xuất sắc thắng lợi. Không những thế, Người còn là danh nhân văn hóa với sự nghiệp văn học đồ sộ, thành công xuất sắc trên nhiều thể loại khác nhau. Nổi tiếng và tiêu biểu vượt trội nhất phải kể đến tập “ Ngục trung nhật kí ” ( Nhật kí trong tù ) triển khai xong từ mùa thu 1942 đến mùa thu 1943. Giữa chốn gông cùm xiềng xích những áng thơ vẫn cất lên ngời ngời tư tưởng cao đẹp của người chiến sỹ cách mạng. Trong đó “ Mộ ” ( Chiều tối ) chính là bài thơ mang giá trị nội dung và nghệ thuật và thẩm mỹ độc lạ .
Mở đầu bài thơ là một bức tranh vạn vật thiên nhiên yên bình, dịu dàng êm ả :
Quyện điểu quy lâm tầm túc thụ
Cô vân mạn mạn độ thiên không
(Chim mỏi về rừng tìm chốn ngủ,
Chòm mây trôi nhẹ giữa tầng không)
Bằng ngòi bút đặc tả của mình, Hồ Chí Minh đã tạo ra khung cảnh có sự hoạt động của cánh chim và chòm mây vào cái độ chiều tà dần buông. “ Quyện điểu ” nghĩa là “ chim mỏi ”, “ tầm ” nghĩa là “ tìm ”. Vào thời gian mặt trời xuống núi, ngày dần tàn, mọi sự vật đều cần một nơi chốn nghỉ ngơi. Cánh chim sau một ngày mải miết rong ruổi kiếm ăn cũng không phải ngoại lệ. Đến loài vật cũng biết stress để tìm chốn ngủ thì hẳn con người cũng đã kiệt quệ sức lực lao động khi phải chuyển dời cả một chặng đường tù đày dài liên tục. Nhưng điểm độc lạ ở chỗ, chim cố gắng nỗ lực bay về với tổ ấm của nó, còn người tù chính trị mà chính là tác giả ở đây chỉ hoàn toàn có thể đi từ nhà lao này đến nhà lao khác. Nếu chim có động lực thôi thúc cất đôi cánh bay đi thì mỗi bước chân vận động và di chuyển của người tù ở đây gần như là không có ý nghĩa .
Con người chẳng thể tự do như cánh chim, ngước lên khung trời mà bỗng thấy đơn độc, trống trải như “ Cô vân mạn mạn độ thiên không ” – “ Chòm mây trôi nhẹ giữa tầng không ”. Trên khung trời chiều cao và rộng ấy, có một mình một áng mây chiều .
Từ xưa đến nay, “ người buồn cảnh có vui đâu khi nào ”, có lẽ rằng trong lòng người thi nhân lúc bấy giờ có cái sầu, có cái bi nhưng tuyệt nhiên lại không thấy cất một lời nào ai oán than vãn. Tất cả chỉ có sự thả hồn tận thưởng khung cảnh như người nghệ sĩ ngắm nhìn bức tranh tuyệt mĩ tạo hóa đã dệt nên vào cuối ngày. Nó cho thấy một tình yêu vạn vật thiên nhiên đến rạo rực. Chắc hẳn nhìn cánh “ chim mỏi về rừng ”, nhìn “ chòm ấy trôi nhẹ ”, trong tâm tưởng của Hồ Chí Minh không ít cũng khao khát sự tự do, muốn được quay trở lại với quê nhà, quốc gia .
Có mấy ai giữa cảnh lao từ vẫn có phong thái từ tốn, tinh lần sáng sủa thả hồn chắp nên những vần thơ tuyệt vời như vậy. Hai câu thơ tuy ngắn nhưng lại và sự tích hợp tổng hòa, thuần thục giữa nét cổ xưa và văn minh. Ở đây, Hồ Chí Minh đã sử dụng bút pháp ước lệ tượng trưng, không có một chữ nào nhắc đến “ chiều ” nhưng người đọc vẫn hoàn toàn có thể tưởng tượng một cách rõ nét về khoảng trống chiều tà cũng như nỗi lòng mà tác giả muốn gửi gắm .
Cánh chim hay mây vốn không phải đề tài lạ lẫm trong những tác phẩm thi cổ xưa. Tuy nhiên khi đưa vào thơ Hồ Chí Minh vẫn tràn trề sức sống, một cánh chim nhỏ chao liệng đủ để làm chủ cả một khoảng trống bát ngát to lớn .
Hai câu sau, hình ảnh con người Open bình dị và tràn trề sức sống
Sơn thôn thiếu nữ ma bao túc,
Bao túc ma hoàn, lô dĩ hồng
(Cô em xóm núi xay ngô tối,
Xay hết, lò than đã rực hồng)
Bức tranh vạn vật thiên nhiên dần khép lại, nhường chỗ cho bức tranh hoạt động và sinh hoạt của con người nơi sơn cước. Không gian chiều tà giờ đây đã bị bóng tối đã lấp đầy phủ kín khoảng trống .
Trên đoạn đường bị giải đi, Hồ Chí Minh phát hiện hình ảnh “ Sơn thôn thiếu nữ ma bao túc ”, không phải là giai nhân yểu điệu, mà là cô thôn nữ đang hăng say uyển chuyển với việc làm của mình. Một vẻ đẹp tươi tắn, khỏe mạnh và tràn trề sức sống trong lao động thường ngày. Hiếm có nhà thơ nào lại tinh xảo để mày mò ra được sức mê hoặc trong những điều bình dị nhất như vậy. Nguyên tác, Hồ Chí Minh dùng từ “ sơn thôn thiếu nữ ” biểu lộ sự tôn trọng, ngưỡng mộ vẻ đẹp của cô gái. Nhưng rất tiếc ở bản dịch đã bị chuyển thành “ Cô em xóm núi ”, không ít bị mất đi tính hình tượng mà tác giả cố ý kiến thiết xây dựng. Cấu trúc điệp liên hoàn được sử dụng trong câu 3 và 4 : “ ma bao túc ” – “ bao túc ma hoàn ” tạo ra sự uyển chuyển, uyển chuyển khôn khéo. Đặc biệt cái hồn cả cả bài thơ đọng lại trong nhãn tự “ hồng ”. Hình ảnh “ lô dĩ hồng ” bừng lên thứ ánh sáng để xua tan đi bóng tối và sự stress, sưởi ấm khoảng trống vẫn đang hiu quạnh vắng vẻ ở hai câu thơ tiên phong. Một chữ “ hồng ” ấy thôi cũng đủ để thổi bùng lên bao nhiêu ý chí, khát vọng và quyết tâm của người thi nhân – người chiến sỹ cách mạng trong cảnh cầm lao .
Hai câu thơ cuối của bài thơ “ Chiều tối ” đã tô điểm bức tranh trở nên tuyệt vời và hoàn hảo nhất, có cảnh, có người. Con người hiện lên không nhỏ bé, cô lập mà thật kỳ vĩ, làm chủ cả khoảng trống, thời hạn, lấp đầy khoảng trống vạn vật thiên nhiên đem đến. Ý thơ còn thể hiện được sức sống mãnh liệt cũng như ý thức sắt đá của tác giả Hồ Chí Minh .
“ Mộ ” ( Chiều tối ) tiêu biểu vượt trội cho phong thái thẩm mỹ và nghệ thuật Hồ Chí Minh. Giữa gông cùm và xiềng xích, tâm hồn người thi nhân vẫn cất lên tiếng lòng tha thiết với cảnh vật, con người hữu tình. Bút pháp ước lệ tượng trưng, lấy động tả tĩnh, lấy mây điểm trăng cùng sự tích hợp cổ xưa xen lẫn văn minh đã tạo nên một bài thơ xuất sắc cả về nội dung và giá trị thẩm mỹ và nghệ thuật .
Tải bài phân tích và cảm nhận bài thơ Chiều tối file pdf, word miễn phí
CLICK NGAY vào đường dẫn dưới đây để tải bài cảm nhận bài thơ Chiều tối Hồ Chí Minh  hoàn toàn miễn phí từ chúng tôi
Xem thêm: Cách làm món khô bò tại nhà vừa ngon vừa rẻ lại đảm bảo an toàn tuyệt đối!
Ngoài bài cảm nhận bài chiều tối của Hồ Chí Minh, những em hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm những môn học khác chia theo từng khối lớp được update liên tục mới nhất tại chuyên trang của chúng tôi

Source: https://camnangbep.com Category: Học tập

#Cảm #nhận #bài #thơ #Chiều #tối #của #Hồ #Chí #Minh #Ngữ #văn #lớp

Các bài văn mẫu cảm nhận bài Chiều tối giúp những em học viên hiểu được hình ảnh vạn vật thiên nhiên qua cánh chim và chòm mây cùng với hoạt động giải trí của con người miền sơn cước khi màn đêm đang từ từ buông xuống. Dưới đây là phần trình diễn nội dung cảm nhận về bài Chiều tối kính mời thầy cô cùng những em học viên tìm hiểu thêm

Dàn ý cảm nhận về bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh

1. Mở bài

– Giới thiệu bài thơ : “ Chiều tối ” được Hồ Chí Minh sáng tác vào cuối thu năm 1942 khi bị chính quyền sở tại Tưởng Giới Thạch giam giữ, bài thơ bộc lộ được tình yêu vạn vật thiên nhiên, tình yêu con người cùng ý chí, ý thức thép của Bác trong thực trạng xiềng xích, mất tự do .

2. Thân bài

Bạn đang đọc: Cảm nhận bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh Ngữ văn lớp 11

– Hai câu thơ đầu : Bức tranh vạn vật thiên nhiên
+ Bức tranh vạn vật thiên nhiên chiều tối được Bác gợi mở với hình ảnh cánh chim mỏi mệt, là đám mây trắng đơn độc .
=> Một khung cảnh rừng núi to lớn, choáng ngợp nhưng lại tịch mịch, quạnh quẽ khi hoàng hôn .
+ Bác Hồ đã sử dụng những thi liệu đậm sắc tố cổ xưa ấy để làm cầu nối biểu lộ nỗi buồn xa xứ, tâm trạng đơn độc của người cộng sản khi phải lưu lạc nơi đất khách .
– Hai câu thơ sau : Bức tranh sự sống
+ Hình ảnh cô thôn nữ xay ngô không chỉ gợi ra cái trẻ trung và tràn trề sức khỏe của con người trong việc làm lao động mà còn phản chiếu bức tranh đời sống bình dị mà ấm cúng .
+ Chữ “ hồng ” được coi là nhãn tự của bài thơ bởi sự Open của lò than rực hồng đã xua đi bóng tối và sự lạnh lẽo của khung cảnh rừng núi .
+ Hai câu thơ cuối đã biểu lộ được tình yêu cuộc sống và sự sáng sủa của Bác ngay trong thực trạng khắc nghiệt, thử thách nhất .

3. Kết bài

– Khái quát ngắn gọn giá trị bài thơ

Những bài văn mẫu gợi ý về cảm nhận của em về bài thơ Chiều tối lớp 11

Dưới đây là những bài văn mẫu cảm nhận bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh mà chúng tôi đã tinh lọc vô cùng kĩ lưỡng để giúp những em học viên có nguồn tìm hiểu thêm chất lượng nhất

Cảm nhận của anh chị về bài thơ Chiều tối bài 1

Đề bài: Cảm nhận của em về bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh

Một tác phẩm hay là tác phẩm hàm chứa giá trị tư tưởng thâm thúy. Ở đó, ta không chỉ thấy được kĩ năng của người viết mà còn tiềm ẩn cả một tâm hồn, một cốt cách của thi nhân. Bài thơ Chiều tối là một bài thơ như vậy, Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ kính yêu của quốc gia, một nhà thơ của dân tộc bản địa mang một tình cảm lớn lao với Tổ Quốc đã viết nên những vần thơ chạm vào đáy hồn nhân thế. Mà có lẽ rằng, bài thơ còn giá trị cho đến tận mãi về sau .

“Chim mỏi về rừng tìm cây ngủ,
Chòm mây nhẹ giữa tầng không”

Sau ngày dài kiếm ăn, từng đàn chim nối đuôi nhau trở về nơi rừng mong tìm chốn nghỉ ngơi. Cánh chim mỏi mệt đập nhẹ giữa không trung trong buổi chiều tàn. Chòm mây cô độc trôi lững lờ giữa khoảng chừng không vô định, cảnh vật tuy nhẹ nhàng nhưng mang một nỗi buồn man mác. Lạ kì thay, là cảnh buồn hay chính nơi tâm hồn người tù nhân cũng đang ưu sầu nơi chốn xa quê nhà. Thời khắc của ngày tàn cũng là khi màn đêm buông xuống, đây là lúc người ta tạm gác mọi việc làm để trở về nơi mái ấm gia đình quây quần bên bữa cơm mái ấm gia đình. Phải chăng ngay lúc ấy, Bác cũng đang khát khao được đứng nơi quốc gia mình, được cùng nhân dân, cùng những người con dân tộc bản địa đoàn viên. Vậy mà, thực tại muôn nỗi khó khăn vất vả, vì thế mà cảnh cũng đeo sầu, đám mây cô độc, cánh chim mỏi mệt là những hình ảnh ẩn dụ cho những lúc yếu lòng, cảm thấy đơn độc, một mình của Người nơi đất khách quê người. Nỗi nhớ quê nhà da diết trong tâm khảm nhà thơ, càng cô độc bao nhiêu thì nỗi nhớ lại càng lớn bấy nhiêu. Bằng giải pháp tả cảnh ngụ tình quen thuộc, tâm trạng của Bác được thể hiện rõ ràng. Cảnh và tình tuy hai mà một – người mang nỗi niềm, cảnh cũng không thể nào vui .

“Cô em xóm núi xay ngô tối
Xay hết lò than đã rực hồng”

Không gian hoạt động và sinh hoạt mở ra thật giản dị và đơn giản. Người con gái xay ngô giữa khung trời đêm bình yên đến lạ kì. Giữa bao nhiêu cái kì vĩ, lớn lao khác, Bác lại nhìn về cảnh lao động – xay ngô tối. Chắc hẳn, Bác đã rất trân trọng cái khoảnh khắc này, trân trọng sức lao động của con người trong mỗi khoảnh khắc của thời hạn. Phải có một tâm hồn tinh xảo, nhà thơ mới hoàn toàn có thể nhận ra được vẻ đẹp rất đỗi bình dị trong đời sống như vậy. Đó là vẻ đẹp của con người giữa cuộc sống thiếu thốn, tuy khó khăn vất vả mà rất đỗi ấm cúng, đáng quý, đáng yêu. Hình ảnh con người lao động hoà hợp với vẻ đẹp vạn vật thiên nhiên làm cho bức tranh chiều tối có vẻ như ấm cúng hơn, sinh động hơn. Đem đến sức sống cho cảnh núi rừng, dù buồn nhưng tràn ngập nhựa sống. Hình như, đó là khát khao hướng tới sự sống, hướng tới những điều tốt đẹp, tham vọng vươn tới tự do cho muôn người, sống trong gian nan tù đày ta lại càng trân trọng đời sống lao động. Từ ” hồng ” trở thành nhãn tự, là TT của bài thơ. Ngọn lửa không đơn thuần chỉ là một sự vật, mà nó là hình tượng cho ngọn lửa của cách mạng, ngọn lửa của tình yêu hoà bình. Ngọn lửa xua tan đi màn đêm lạnh buốt, xua tan đi những nỗi stress của ngày dài, xưa tan nỗi trầm tư trong lòng người tù cách mạng. Ngọn lửa hồng thắp lên niềm tin vào một tương lai tốt đẹp cho dân tộc bản địa, hơn hết là sự bình yên trong lao động của nhân dân .
Đọc bài thơ, ai cũng sẽ có riêng cho mình những suy ngẫm. Với em, bài thơ không chỉ cho em thấy được tình yêu Tổ Quốc của Bác, mà qua đó càng trân trọng hơn đời sống lao động của những con người chân chất đơn giản và giản dị, thêm trân trọng đời sống tự do hoà bình mà thế hệ chúng em ngày hôm nay có được. Từ đó, càng kính yêu Bác Hồ với tấm lòng bát ngát to lớn, thêm tự hào về hồn thơ lớn của dân tộc bản địa. Đồng thời, cho em bài học kinh nghiệm vềthái độ sống trước cuộc sống, trong bão bùng gian lao, trước những gian khó, thử thách của đời sống vẫn giữ vững niềm tin, hướng tới ngọn lửa hồng, hướng tới một tương lai đầy hy vọng. Thử thách của hiện tại dù khiến bản thân áp lực đè nén nhưng không hề làm ta gục ngã, stress hoàn toàn có thể chùn chân nhưng không được lùi về phía sau, hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ ở phía sau bạn. Hãy giữ vững niềm tin sáng sủa trong mọi thực trạng .

Cảm nhận của em về bài Chiều tối bài 2

Đề bài: Cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn của Hồ Chí Minh qua bài thơ Chiều tối

“ Nhật kí trong tù ” được xem là tập thơ biểu lộ rõ nhất tâm hồn người chiến sỹ cộng sản Hồ Chí Minh. “ Chiều tối ” được Người sáng tác vào cuối thu năm 1942 khi bị chính quyền sở tại Tưởng Giới Thạch giam giữ, bài thơ bộc lộ được tình yêu vạn vật thiên nhiên cùng ý chí, niềm tin thép của Bác ngay trong thực trạng tù đày, xiềng xích mất tự do .
“ Chiều tối ” là bài thơ có sự phối hợp thuần thục đến hòa giải giữa mang đậm phong vị cổ xưa và niềm tin văn minh. Mở đầu bài thơ, Hồ Chí Minh đã phác họa bức tranh vạn vật thiên nhiên lúc chiều tà đầy sinh động, quyến rũ qua hình ảnh cánh chim mỏi mệt và đám mây đơn độc :

Quyện điểu quy lâm tầm túc thụ
Cô vân mạn mạn độ thiên không

Dịch thơ :

(Chim mỏi về rừng tìm chốn ngủ
Chòm mây trôi nhẹ giữa tầng không)

Chiều tà là khoảng chừng thời hạn dễ khắc sâu vào lòng người nỗi đơn độc, trống trải nhất đặc biệt quan trọng là so với người nữ khách tha phương. Bức tranh vạn vật thiên nhiên chiều tối được Bác gợi mở với hình ảnh cánh chim mỏi mệt đang tìm về chốn ngủ, là đám mây trắng đơn độc trôi vô định giữa tầng không to lớn của khung trời. Với một vài nét chấm phá, Bác đã mở ra trước mắt người đọc cả một khung cảnh rừng núi to lớn, choáng ngợp nhưng lại tịch mịch, quạnh quẽ khi hoàng hôn. Hình như vạn vật thiên nhiên đã có sự đồng điệu, hòa quyện làm một với tâm trạng con người hay chính con người đã làm cho bức tranh thiên trở nên đượm buồn, tràn trề cảm hứng như Nguyễn Du từng nói “ Người buồn cảnh có vui đâu khi nào ” ?

Cánh chim mỏi mệt và đám mây cô đơn vốn là những hình ảnh quen thuộc trong thơ ca cổ điển, trong bài thơ Chiều tối, Bác Hồ đã sử dụng những thi liệu đậm màu sắc cổ điển ấy để làm cầu nối thể hiện nỗi buồn xa xứ, tâm trạng cô đơn của người cộng sản khi phải lưu lạc nơi đất khách. Hình ảnh cánh chim mỏi mệt như ẩn dụ cho những mỏi mệt về thể xác của người tù cộng sản khi phải thực hiện chuyển lao liên tục suốt một ngày dài, đám mây cô đơn lại liên tưởng đến tâm trạng cô đơn, lạc lõng của Bác nơi đất khách.

Xem thêm: Công Thức Và Cách Tính Lãi Suất Vay Ngân Hàng Theo Tháng Từ A

Hai câu thơ đầu là bức tranh vạn vật thiên nhiên xinh xắn, thơ mộng nhưng tĩnh mịch, đượm buồn. Đến hai câu thơ sau Bác lại hướng ngòi bút của mình đến bức tranh của đời sống ấm cúng, rực sáng giữa vùng sơn cước tĩnh mịch, đơn độc :

Sơn thôn thiếu nữ ma bao túc
Bao túc ma hoàn lô dĩ hồng

Dịch thơ :

(Cô em xóm núi xay ngô tối
Xay hết, lò than đã rực hồng)

Hình ảnh cô thôn nữ xay ngô không chỉ gợi ra cái khỏe mạnh của con người trong việc làm lao động mà còn phản chiếu bức tranh đời sống bình dị mà ấm cúng, yên vui. Trong cảm nhận của người tù cộng sản, ánh sáng của lò than, hơi ấm của đời sống vô cùng thiêng liêng, quý giá, nó mang đến hơi ấm cho người cộng sản nơi đất khách, hơn thế nữa chính sự sống giản đơn, bình dị ấy đã tiếp thêm sức mạnh, niềm tin để vượt qua xiềng xích của hiện tại và hướng đến một tương lai tươi đẹp .
Chữ “ hồng ” được coi là nhãn tự của bài thơ bởi sự Open của lò than rực hồng đã xua đi bóng tối và sự lạnh lẽo của khung cảnh rừng núi trong hai câu thơ trước và thắp lên ngọn lửa của niềm tin, của hy vọng. Hai câu thơ cuối đã bộc lộ được tình yêu cuộc sống và sự sáng sủa của Bác ngay trong thực trạng khắc nghiệt, thử thách nhất .
Qua bài thơ Chiều tối, người đọc không chỉ cảm nhận được bức tranh vạn vật thiên nhiên, bức tranh sự sống sinh động, tràn trề xúc cảm mà còn xúc động trước một tâm hồn đẹp, một nghị lực khác thường và một tình yêu đời sống tha thiết nơi Bác .

Cảm nhận về bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh bài 3

Đề bài: Cảm nhận bài thơ Chiều tối lớp 11

Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ vĩ đại đáng kính của cả dân tộc bản địa, ngôi sao 5 cánh Khuê soi sáng con đường cách mạng Nước Ta đi đến thành công xuất sắc thắng lợi. Không những thế, Người còn là danh nhân văn hóa với sự nghiệp văn học đồ sộ, thành công xuất sắc trên nhiều thể loại khác nhau. Nổi tiếng và tiêu biểu vượt trội nhất phải kể đến tập “ Ngục trung nhật kí ” ( Nhật kí trong tù ) triển khai xong từ mùa thu 1942 đến mùa thu 1943. Giữa chốn gông cùm xiềng xích những áng thơ vẫn cất lên ngời ngời tư tưởng cao đẹp của người chiến sỹ cách mạng. Trong đó “ Mộ ” ( Chiều tối ) chính là bài thơ mang giá trị nội dung và nghệ thuật và thẩm mỹ độc lạ .
Mở đầu bài thơ là một bức tranh vạn vật thiên nhiên yên bình, dịu dàng êm ả :

Quyện điểu quy lâm tầm túc thụ
Cô vân mạn mạn độ thiên không

(Chim mỏi về rừng tìm chốn ngủ,
Chòm mây trôi nhẹ giữa tầng không)

Bằng ngòi bút đặc tả của mình, Hồ Chí Minh đã tạo ra khung cảnh có sự hoạt động của cánh chim và chòm mây vào cái độ chiều tà dần buông. “ Quyện điểu ” nghĩa là “ chim mỏi ”, “ tầm ” nghĩa là “ tìm ”. Vào thời gian mặt trời xuống núi, ngày dần tàn, mọi sự vật đều cần một nơi chốn nghỉ ngơi. Cánh chim sau một ngày mải miết rong ruổi kiếm ăn cũng không phải ngoại lệ. Đến loài vật cũng biết stress để tìm chốn ngủ thì hẳn con người cũng đã kiệt quệ sức lực lao động khi phải chuyển dời cả một chặng đường tù đày dài liên tục. Nhưng điểm độc lạ ở chỗ, chim cố gắng nỗ lực bay về với tổ ấm của nó, còn người tù chính trị mà chính là tác giả ở đây chỉ hoàn toàn có thể đi từ nhà lao này đến nhà lao khác. Nếu chim có động lực thôi thúc cất đôi cánh bay đi thì mỗi bước chân vận động và di chuyển của người tù ở đây gần như là không có ý nghĩa .
Con người chẳng thể tự do như cánh chim, ngước lên khung trời mà bỗng thấy đơn độc, trống trải như “ Cô vân mạn mạn độ thiên không ” – “ Chòm mây trôi nhẹ giữa tầng không ”. Trên khung trời chiều cao và rộng ấy, có một mình một áng mây chiều .
Từ xưa đến nay, “ người buồn cảnh có vui đâu khi nào ”, có lẽ rằng trong lòng người thi nhân lúc bấy giờ có cái sầu, có cái bi nhưng tuyệt nhiên lại không thấy cất một lời nào ai oán than vãn. Tất cả chỉ có sự thả hồn tận thưởng khung cảnh như người nghệ sĩ ngắm nhìn bức tranh tuyệt mĩ tạo hóa đã dệt nên vào cuối ngày. Nó cho thấy một tình yêu vạn vật thiên nhiên đến rạo rực. Chắc hẳn nhìn cánh “ chim mỏi về rừng ”, nhìn “ chòm ấy trôi nhẹ ”, trong tâm tưởng của Hồ Chí Minh không ít cũng khao khát sự tự do, muốn được quay trở lại với quê nhà, quốc gia .
Có mấy ai giữa cảnh lao từ vẫn có phong thái từ tốn, tinh lần sáng sủa thả hồn chắp nên những vần thơ tuyệt vời như vậy. Hai câu thơ tuy ngắn nhưng lại và sự tích hợp tổng hòa, thuần thục giữa nét cổ xưa và văn minh. Ở đây, Hồ Chí Minh đã sử dụng bút pháp ước lệ tượng trưng, không có một chữ nào nhắc đến “ chiều ” nhưng người đọc vẫn hoàn toàn có thể tưởng tượng một cách rõ nét về khoảng trống chiều tà cũng như nỗi lòng mà tác giả muốn gửi gắm .
Cánh chim hay mây vốn không phải đề tài lạ lẫm trong những tác phẩm thi cổ xưa. Tuy nhiên khi đưa vào thơ Hồ Chí Minh vẫn tràn trề sức sống, một cánh chim nhỏ chao liệng đủ để làm chủ cả một khoảng trống bát ngát to lớn .
Hai câu sau, hình ảnh con người Open bình dị và tràn trề sức sống

Sơn thôn thiếu nữ ma bao túc,
Bao túc ma hoàn, lô dĩ hồng

(Cô em xóm núi xay ngô tối,
Xay hết, lò than đã rực hồng)

Bức tranh vạn vật thiên nhiên dần khép lại, nhường chỗ cho bức tranh hoạt động và sinh hoạt của con người nơi sơn cước. Không gian chiều tà giờ đây đã bị bóng tối đã lấp đầy phủ kín khoảng trống .
Trên đoạn đường bị giải đi, Hồ Chí Minh phát hiện hình ảnh “ Sơn thôn thiếu nữ ma bao túc ”, không phải là giai nhân yểu điệu, mà là cô thôn nữ đang hăng say uyển chuyển với việc làm của mình. Một vẻ đẹp tươi tắn, khỏe mạnh và tràn trề sức sống trong lao động thường ngày. Hiếm có nhà thơ nào lại tinh xảo để mày mò ra được sức mê hoặc trong những điều bình dị nhất như vậy. Nguyên tác, Hồ Chí Minh dùng từ “ sơn thôn thiếu nữ ” biểu lộ sự tôn trọng, ngưỡng mộ vẻ đẹp của cô gái. Nhưng rất tiếc ở bản dịch đã bị chuyển thành “ Cô em xóm núi ”, không ít bị mất đi tính hình tượng mà tác giả cố ý kiến thiết xây dựng. Cấu trúc điệp liên hoàn được sử dụng trong câu 3 và 4 : “ ma bao túc ” – “ bao túc ma hoàn ” tạo ra sự uyển chuyển, uyển chuyển khôn khéo. Đặc biệt cái hồn cả cả bài thơ đọng lại trong nhãn tự “ hồng ”. Hình ảnh “ lô dĩ hồng ” bừng lên thứ ánh sáng để xua tan đi bóng tối và sự stress, sưởi ấm khoảng trống vẫn đang hiu quạnh vắng vẻ ở hai câu thơ tiên phong. Một chữ “ hồng ” ấy thôi cũng đủ để thổi bùng lên bao nhiêu ý chí, khát vọng và quyết tâm của người thi nhân – người chiến sỹ cách mạng trong cảnh cầm lao .
Hai câu thơ cuối của bài thơ “ Chiều tối ” đã tô điểm bức tranh trở nên tuyệt vời và hoàn hảo nhất, có cảnh, có người. Con người hiện lên không nhỏ bé, cô lập mà thật kỳ vĩ, làm chủ cả khoảng trống, thời hạn, lấp đầy khoảng trống vạn vật thiên nhiên đem đến. Ý thơ còn thể hiện được sức sống mãnh liệt cũng như ý thức sắt đá của tác giả Hồ Chí Minh .
“ Mộ ” ( Chiều tối ) tiêu biểu vượt trội cho phong thái thẩm mỹ và nghệ thuật Hồ Chí Minh. Giữa gông cùm và xiềng xích, tâm hồn người thi nhân vẫn cất lên tiếng lòng tha thiết với cảnh vật, con người hữu tình. Bút pháp ước lệ tượng trưng, lấy động tả tĩnh, lấy mây điểm trăng cùng sự tích hợp cổ xưa xen lẫn văn minh đã tạo nên một bài thơ xuất sắc cả về nội dung và giá trị thẩm mỹ và nghệ thuật .

Tải bài phân tích và cảm nhận bài thơ Chiều tối file pdf, word miễn phí

CLICK NGAY vào đường dẫn dưới đây để tải bài cảm nhận bài thơ Chiều tối Hồ Chí Minh  hoàn toàn miễn phí từ chúng tôi

Xem thêm: Cách làm món khô bò tại nhà vừa ngon vừa rẻ lại đảm bảo an toàn tuyệt đối!

Ngoài bài cảm nhận bài chiều tối của Hồ Chí Minh, những em hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm những môn học khác chia theo từng khối lớp được update liên tục mới nhất tại chuyên trang của chúng tôi

Source: https://camnangbep.com
Category: Học tập

Xem thêm thông tin Cảm nhận bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh Ngữ văn lớp 11

Cảm nhận bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh Ngữ văn lớp 11

Các bài văn mẫu cảm nhận bài Chiều tối giúp những em học viên hiểu được hình ảnh vạn vật thiên nhiên qua cánh chim và chòm mây cùng với hoạt động giải trí của con người miền sơn cước khi màn đêm đang từ từ buông xuống. Dưới đây là phần trình diễn nội dung cảm nhận về bài Chiều tối kính mời thầy cô cùng những em học viên tìm hiểu thêm
Dàn ý cảm nhận về bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh
1. Mở bài
– Giới thiệu bài thơ : “ Chiều tối ” được Hồ Chí Minh sáng tác vào cuối thu năm 1942 khi bị chính quyền sở tại Tưởng Giới Thạch giam giữ, bài thơ bộc lộ được tình yêu vạn vật thiên nhiên, tình yêu con người cùng ý chí, ý thức thép của Bác trong thực trạng xiềng xích, mất tự do .
2. Thân bài
Bạn đang đọc: Cảm nhận bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh Ngữ văn lớp 11
– Hai câu thơ đầu : Bức tranh vạn vật thiên nhiên
+ Bức tranh vạn vật thiên nhiên chiều tối được Bác gợi mở với hình ảnh cánh chim mỏi mệt, là đám mây trắng đơn độc .
=> Một khung cảnh rừng núi to lớn, choáng ngợp nhưng lại tịch mịch, quạnh quẽ khi hoàng hôn .
+ Bác Hồ đã sử dụng những thi liệu đậm sắc tố cổ xưa ấy để làm cầu nối biểu lộ nỗi buồn xa xứ, tâm trạng đơn độc của người cộng sản khi phải lưu lạc nơi đất khách .
– Hai câu thơ sau : Bức tranh sự sống
+ Hình ảnh cô thôn nữ xay ngô không chỉ gợi ra cái trẻ trung và tràn trề sức khỏe của con người trong việc làm lao động mà còn phản chiếu bức tranh đời sống bình dị mà ấm cúng .
+ Chữ “ hồng ” được coi là nhãn tự của bài thơ bởi sự Open của lò than rực hồng đã xua đi bóng tối và sự lạnh lẽo của khung cảnh rừng núi .
+ Hai câu thơ cuối đã biểu lộ được tình yêu cuộc sống và sự sáng sủa của Bác ngay trong thực trạng khắc nghiệt, thử thách nhất .
3. Kết bài
– Khái quát ngắn gọn giá trị bài thơ
Những bài văn mẫu gợi ý về cảm nhận của em về bài thơ Chiều tối lớp 11
Dưới đây là những bài văn mẫu cảm nhận bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh mà chúng tôi đã tinh lọc vô cùng kĩ lưỡng để giúp những em học viên có nguồn tìm hiểu thêm chất lượng nhất
Cảm nhận của anh chị về bài thơ Chiều tối bài 1
Đề bài: Cảm nhận của em về bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh
Một tác phẩm hay là tác phẩm hàm chứa giá trị tư tưởng thâm thúy. Ở đó, ta không chỉ thấy được kĩ năng của người viết mà còn tiềm ẩn cả một tâm hồn, một cốt cách của thi nhân. Bài thơ Chiều tối là một bài thơ như vậy, Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ kính yêu của quốc gia, một nhà thơ của dân tộc bản địa mang một tình cảm lớn lao với Tổ Quốc đã viết nên những vần thơ chạm vào đáy hồn nhân thế. Mà có lẽ rằng, bài thơ còn giá trị cho đến tận mãi về sau .
“Chim mỏi về rừng tìm cây ngủ,
Chòm mây nhẹ giữa tầng không”
Sau ngày dài kiếm ăn, từng đàn chim nối đuôi nhau trở về nơi rừng mong tìm chốn nghỉ ngơi. Cánh chim mỏi mệt đập nhẹ giữa không trung trong buổi chiều tàn. Chòm mây cô độc trôi lững lờ giữa khoảng chừng không vô định, cảnh vật tuy nhẹ nhàng nhưng mang một nỗi buồn man mác. Lạ kì thay, là cảnh buồn hay chính nơi tâm hồn người tù nhân cũng đang ưu sầu nơi chốn xa quê nhà. Thời khắc của ngày tàn cũng là khi màn đêm buông xuống, đây là lúc người ta tạm gác mọi việc làm để trở về nơi mái ấm gia đình quây quần bên bữa cơm mái ấm gia đình. Phải chăng ngay lúc ấy, Bác cũng đang khát khao được đứng nơi quốc gia mình, được cùng nhân dân, cùng những người con dân tộc bản địa đoàn viên. Vậy mà, thực tại muôn nỗi khó khăn vất vả, vì thế mà cảnh cũng đeo sầu, đám mây cô độc, cánh chim mỏi mệt là những hình ảnh ẩn dụ cho những lúc yếu lòng, cảm thấy đơn độc, một mình của Người nơi đất khách quê người. Nỗi nhớ quê nhà da diết trong tâm khảm nhà thơ, càng cô độc bao nhiêu thì nỗi nhớ lại càng lớn bấy nhiêu. Bằng giải pháp tả cảnh ngụ tình quen thuộc, tâm trạng của Bác được thể hiện rõ ràng. Cảnh và tình tuy hai mà một – người mang nỗi niềm, cảnh cũng không thể nào vui .
“Cô em xóm núi xay ngô tối
Xay hết lò than đã rực hồng”
Không gian hoạt động và sinh hoạt mở ra thật giản dị và đơn giản. Người con gái xay ngô giữa khung trời đêm bình yên đến lạ kì. Giữa bao nhiêu cái kì vĩ, lớn lao khác, Bác lại nhìn về cảnh lao động – xay ngô tối. Chắc hẳn, Bác đã rất trân trọng cái khoảnh khắc này, trân trọng sức lao động của con người trong mỗi khoảnh khắc của thời hạn. Phải có một tâm hồn tinh xảo, nhà thơ mới hoàn toàn có thể nhận ra được vẻ đẹp rất đỗi bình dị trong đời sống như vậy. Đó là vẻ đẹp của con người giữa cuộc sống thiếu thốn, tuy khó khăn vất vả mà rất đỗi ấm cúng, đáng quý, đáng yêu. Hình ảnh con người lao động hoà hợp với vẻ đẹp vạn vật thiên nhiên làm cho bức tranh chiều tối có vẻ như ấm cúng hơn, sinh động hơn. Đem đến sức sống cho cảnh núi rừng, dù buồn nhưng tràn ngập nhựa sống. Hình như, đó là khát khao hướng tới sự sống, hướng tới những điều tốt đẹp, tham vọng vươn tới tự do cho muôn người, sống trong gian nan tù đày ta lại càng trân trọng đời sống lao động. Từ ” hồng ” trở thành nhãn tự, là TT của bài thơ. Ngọn lửa không đơn thuần chỉ là một sự vật, mà nó là hình tượng cho ngọn lửa của cách mạng, ngọn lửa của tình yêu hoà bình. Ngọn lửa xua tan đi màn đêm lạnh buốt, xua tan đi những nỗi stress của ngày dài, xưa tan nỗi trầm tư trong lòng người tù cách mạng. Ngọn lửa hồng thắp lên niềm tin vào một tương lai tốt đẹp cho dân tộc bản địa, hơn hết là sự bình yên trong lao động của nhân dân .
Đọc bài thơ, ai cũng sẽ có riêng cho mình những suy ngẫm. Với em, bài thơ không chỉ cho em thấy được tình yêu Tổ Quốc của Bác, mà qua đó càng trân trọng hơn đời sống lao động của những con người chân chất đơn giản và giản dị, thêm trân trọng đời sống tự do hoà bình mà thế hệ chúng em ngày hôm nay có được. Từ đó, càng kính yêu Bác Hồ với tấm lòng bát ngát to lớn, thêm tự hào về hồn thơ lớn của dân tộc bản địa. Đồng thời, cho em bài học kinh nghiệm vềthái độ sống trước cuộc sống, trong bão bùng gian lao, trước những gian khó, thử thách của đời sống vẫn giữ vững niềm tin, hướng tới ngọn lửa hồng, hướng tới một tương lai đầy hy vọng. Thử thách của hiện tại dù khiến bản thân áp lực đè nén nhưng không hề làm ta gục ngã, stress hoàn toàn có thể chùn chân nhưng không được lùi về phía sau, hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ ở phía sau bạn. Hãy giữ vững niềm tin sáng sủa trong mọi thực trạng .

Cảm nhận của em về bài Chiều tối bài 2
Đề bài: Cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn của Hồ Chí Minh qua bài thơ Chiều tối
“ Nhật kí trong tù ” được xem là tập thơ biểu lộ rõ nhất tâm hồn người chiến sỹ cộng sản Hồ Chí Minh. “ Chiều tối ” được Người sáng tác vào cuối thu năm 1942 khi bị chính quyền sở tại Tưởng Giới Thạch giam giữ, bài thơ bộc lộ được tình yêu vạn vật thiên nhiên cùng ý chí, niềm tin thép của Bác ngay trong thực trạng tù đày, xiềng xích mất tự do .
“ Chiều tối ” là bài thơ có sự phối hợp thuần thục đến hòa giải giữa mang đậm phong vị cổ xưa và niềm tin văn minh. Mở đầu bài thơ, Hồ Chí Minh đã phác họa bức tranh vạn vật thiên nhiên lúc chiều tà đầy sinh động, quyến rũ qua hình ảnh cánh chim mỏi mệt và đám mây đơn độc :
Quyện điểu quy lâm tầm túc thụ
Cô vân mạn mạn độ thiên không
Dịch thơ :
(Chim mỏi về rừng tìm chốn ngủ
Chòm mây trôi nhẹ giữa tầng không)
Chiều tà là khoảng chừng thời hạn dễ khắc sâu vào lòng người nỗi đơn độc, trống trải nhất đặc biệt quan trọng là so với người nữ khách tha phương. Bức tranh vạn vật thiên nhiên chiều tối được Bác gợi mở với hình ảnh cánh chim mỏi mệt đang tìm về chốn ngủ, là đám mây trắng đơn độc trôi vô định giữa tầng không to lớn của khung trời. Với một vài nét chấm phá, Bác đã mở ra trước mắt người đọc cả một khung cảnh rừng núi to lớn, choáng ngợp nhưng lại tịch mịch, quạnh quẽ khi hoàng hôn. Hình như vạn vật thiên nhiên đã có sự đồng điệu, hòa quyện làm một với tâm trạng con người hay chính con người đã làm cho bức tranh thiên trở nên đượm buồn, tràn trề cảm hứng như Nguyễn Du từng nói “ Người buồn cảnh có vui đâu khi nào ” ?
Cánh chim mỏi mệt và đám mây cô đơn vốn là những hình ảnh quen thuộc trong thơ ca cổ điển, trong bài thơ Chiều tối, Bác Hồ đã sử dụng những thi liệu đậm màu sắc cổ điển ấy để làm cầu nối thể hiện nỗi buồn xa xứ, tâm trạng cô đơn của người cộng sản khi phải lưu lạc nơi đất khách. Hình ảnh cánh chim mỏi mệt như ẩn dụ cho những mỏi mệt về thể xác của người tù cộng sản khi phải thực hiện chuyển lao liên tục suốt một ngày dài, đám mây cô đơn lại liên tưởng đến tâm trạng cô đơn, lạc lõng của Bác nơi đất khách.
Xem thêm: Công Thức Và Cách Tính Lãi Suất Vay Ngân Hàng Theo Tháng Từ A
Hai câu thơ đầu là bức tranh vạn vật thiên nhiên xinh xắn, thơ mộng nhưng tĩnh mịch, đượm buồn. Đến hai câu thơ sau Bác lại hướng ngòi bút của mình đến bức tranh của đời sống ấm cúng, rực sáng giữa vùng sơn cước tĩnh mịch, đơn độc :
Sơn thôn thiếu nữ ma bao túc
Bao túc ma hoàn lô dĩ hồng
Dịch thơ :
(Cô em xóm núi xay ngô tối
Xay hết, lò than đã rực hồng)
Hình ảnh cô thôn nữ xay ngô không chỉ gợi ra cái khỏe mạnh của con người trong việc làm lao động mà còn phản chiếu bức tranh đời sống bình dị mà ấm cúng, yên vui. Trong cảm nhận của người tù cộng sản, ánh sáng của lò than, hơi ấm của đời sống vô cùng thiêng liêng, quý giá, nó mang đến hơi ấm cho người cộng sản nơi đất khách, hơn thế nữa chính sự sống giản đơn, bình dị ấy đã tiếp thêm sức mạnh, niềm tin để vượt qua xiềng xích của hiện tại và hướng đến một tương lai tươi đẹp .
Chữ “ hồng ” được coi là nhãn tự của bài thơ bởi sự Open của lò than rực hồng đã xua đi bóng tối và sự lạnh lẽo của khung cảnh rừng núi trong hai câu thơ trước và thắp lên ngọn lửa của niềm tin, của hy vọng. Hai câu thơ cuối đã bộc lộ được tình yêu cuộc sống và sự sáng sủa của Bác ngay trong thực trạng khắc nghiệt, thử thách nhất .
Qua bài thơ Chiều tối, người đọc không chỉ cảm nhận được bức tranh vạn vật thiên nhiên, bức tranh sự sống sinh động, tràn trề xúc cảm mà còn xúc động trước một tâm hồn đẹp, một nghị lực khác thường và một tình yêu đời sống tha thiết nơi Bác .

Cảm nhận về bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh bài 3
Đề bài: Cảm nhận bài thơ Chiều tối lớp 11
Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ vĩ đại đáng kính của cả dân tộc bản địa, ngôi sao 5 cánh Khuê soi sáng con đường cách mạng Nước Ta đi đến thành công xuất sắc thắng lợi. Không những thế, Người còn là danh nhân văn hóa với sự nghiệp văn học đồ sộ, thành công xuất sắc trên nhiều thể loại khác nhau. Nổi tiếng và tiêu biểu vượt trội nhất phải kể đến tập “ Ngục trung nhật kí ” ( Nhật kí trong tù ) triển khai xong từ mùa thu 1942 đến mùa thu 1943. Giữa chốn gông cùm xiềng xích những áng thơ vẫn cất lên ngời ngời tư tưởng cao đẹp của người chiến sỹ cách mạng. Trong đó “ Mộ ” ( Chiều tối ) chính là bài thơ mang giá trị nội dung và nghệ thuật và thẩm mỹ độc lạ .
Mở đầu bài thơ là một bức tranh vạn vật thiên nhiên yên bình, dịu dàng êm ả :
Quyện điểu quy lâm tầm túc thụ
Cô vân mạn mạn độ thiên không
(Chim mỏi về rừng tìm chốn ngủ,
Chòm mây trôi nhẹ giữa tầng không)
Bằng ngòi bút đặc tả của mình, Hồ Chí Minh đã tạo ra khung cảnh có sự hoạt động của cánh chim và chòm mây vào cái độ chiều tà dần buông. “ Quyện điểu ” nghĩa là “ chim mỏi ”, “ tầm ” nghĩa là “ tìm ”. Vào thời gian mặt trời xuống núi, ngày dần tàn, mọi sự vật đều cần một nơi chốn nghỉ ngơi. Cánh chim sau một ngày mải miết rong ruổi kiếm ăn cũng không phải ngoại lệ. Đến loài vật cũng biết stress để tìm chốn ngủ thì hẳn con người cũng đã kiệt quệ sức lực lao động khi phải chuyển dời cả một chặng đường tù đày dài liên tục. Nhưng điểm độc lạ ở chỗ, chim cố gắng nỗ lực bay về với tổ ấm của nó, còn người tù chính trị mà chính là tác giả ở đây chỉ hoàn toàn có thể đi từ nhà lao này đến nhà lao khác. Nếu chim có động lực thôi thúc cất đôi cánh bay đi thì mỗi bước chân vận động và di chuyển của người tù ở đây gần như là không có ý nghĩa .
Con người chẳng thể tự do như cánh chim, ngước lên khung trời mà bỗng thấy đơn độc, trống trải như “ Cô vân mạn mạn độ thiên không ” – “ Chòm mây trôi nhẹ giữa tầng không ”. Trên khung trời chiều cao và rộng ấy, có một mình một áng mây chiều .
Từ xưa đến nay, “ người buồn cảnh có vui đâu khi nào ”, có lẽ rằng trong lòng người thi nhân lúc bấy giờ có cái sầu, có cái bi nhưng tuyệt nhiên lại không thấy cất một lời nào ai oán than vãn. Tất cả chỉ có sự thả hồn tận thưởng khung cảnh như người nghệ sĩ ngắm nhìn bức tranh tuyệt mĩ tạo hóa đã dệt nên vào cuối ngày. Nó cho thấy một tình yêu vạn vật thiên nhiên đến rạo rực. Chắc hẳn nhìn cánh “ chim mỏi về rừng ”, nhìn “ chòm ấy trôi nhẹ ”, trong tâm tưởng của Hồ Chí Minh không ít cũng khao khát sự tự do, muốn được quay trở lại với quê nhà, quốc gia .
Có mấy ai giữa cảnh lao từ vẫn có phong thái từ tốn, tinh lần sáng sủa thả hồn chắp nên những vần thơ tuyệt vời như vậy. Hai câu thơ tuy ngắn nhưng lại và sự tích hợp tổng hòa, thuần thục giữa nét cổ xưa và văn minh. Ở đây, Hồ Chí Minh đã sử dụng bút pháp ước lệ tượng trưng, không có một chữ nào nhắc đến “ chiều ” nhưng người đọc vẫn hoàn toàn có thể tưởng tượng một cách rõ nét về khoảng trống chiều tà cũng như nỗi lòng mà tác giả muốn gửi gắm .
Cánh chim hay mây vốn không phải đề tài lạ lẫm trong những tác phẩm thi cổ xưa. Tuy nhiên khi đưa vào thơ Hồ Chí Minh vẫn tràn trề sức sống, một cánh chim nhỏ chao liệng đủ để làm chủ cả một khoảng trống bát ngát to lớn .
Hai câu sau, hình ảnh con người Open bình dị và tràn trề sức sống
Sơn thôn thiếu nữ ma bao túc,
Bao túc ma hoàn, lô dĩ hồng
(Cô em xóm núi xay ngô tối,
Xay hết, lò than đã rực hồng)
Bức tranh vạn vật thiên nhiên dần khép lại, nhường chỗ cho bức tranh hoạt động và sinh hoạt của con người nơi sơn cước. Không gian chiều tà giờ đây đã bị bóng tối đã lấp đầy phủ kín khoảng trống .
Trên đoạn đường bị giải đi, Hồ Chí Minh phát hiện hình ảnh “ Sơn thôn thiếu nữ ma bao túc ”, không phải là giai nhân yểu điệu, mà là cô thôn nữ đang hăng say uyển chuyển với việc làm của mình. Một vẻ đẹp tươi tắn, khỏe mạnh và tràn trề sức sống trong lao động thường ngày. Hiếm có nhà thơ nào lại tinh xảo để mày mò ra được sức mê hoặc trong những điều bình dị nhất như vậy. Nguyên tác, Hồ Chí Minh dùng từ “ sơn thôn thiếu nữ ” biểu lộ sự tôn trọng, ngưỡng mộ vẻ đẹp của cô gái. Nhưng rất tiếc ở bản dịch đã bị chuyển thành “ Cô em xóm núi ”, không ít bị mất đi tính hình tượng mà tác giả cố ý kiến thiết xây dựng. Cấu trúc điệp liên hoàn được sử dụng trong câu 3 và 4 : “ ma bao túc ” – “ bao túc ma hoàn ” tạo ra sự uyển chuyển, uyển chuyển khôn khéo. Đặc biệt cái hồn cả cả bài thơ đọng lại trong nhãn tự “ hồng ”. Hình ảnh “ lô dĩ hồng ” bừng lên thứ ánh sáng để xua tan đi bóng tối và sự stress, sưởi ấm khoảng trống vẫn đang hiu quạnh vắng vẻ ở hai câu thơ tiên phong. Một chữ “ hồng ” ấy thôi cũng đủ để thổi bùng lên bao nhiêu ý chí, khát vọng và quyết tâm của người thi nhân – người chiến sỹ cách mạng trong cảnh cầm lao .
Hai câu thơ cuối của bài thơ “ Chiều tối ” đã tô điểm bức tranh trở nên tuyệt vời và hoàn hảo nhất, có cảnh, có người. Con người hiện lên không nhỏ bé, cô lập mà thật kỳ vĩ, làm chủ cả khoảng trống, thời hạn, lấp đầy khoảng trống vạn vật thiên nhiên đem đến. Ý thơ còn thể hiện được sức sống mãnh liệt cũng như ý thức sắt đá của tác giả Hồ Chí Minh .
“ Mộ ” ( Chiều tối ) tiêu biểu vượt trội cho phong thái thẩm mỹ và nghệ thuật Hồ Chí Minh. Giữa gông cùm và xiềng xích, tâm hồn người thi nhân vẫn cất lên tiếng lòng tha thiết với cảnh vật, con người hữu tình. Bút pháp ước lệ tượng trưng, lấy động tả tĩnh, lấy mây điểm trăng cùng sự tích hợp cổ xưa xen lẫn văn minh đã tạo nên một bài thơ xuất sắc cả về nội dung và giá trị thẩm mỹ và nghệ thuật .
Tải bài phân tích và cảm nhận bài thơ Chiều tối file pdf, word miễn phí
CLICK NGAY vào đường dẫn dưới đây để tải bài cảm nhận bài thơ Chiều tối Hồ Chí Minh  hoàn toàn miễn phí từ chúng tôi
Xem thêm: Cách làm món khô bò tại nhà vừa ngon vừa rẻ lại đảm bảo an toàn tuyệt đối!
Ngoài bài cảm nhận bài chiều tối của Hồ Chí Minh, những em hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm những môn học khác chia theo từng khối lớp được update liên tục mới nhất tại chuyên trang của chúng tôi

Source: https://camnangbep.com Category: Học tập

#Cảm #nhận #bài #thơ #Chiều #tối #của #Hồ #Chí #Minh #Ngữ #văn #lớp

  • Tổng hợp: DTA City
  • #Cảm #nhận #bài #thơ #Chiều #tối #của #Hồ #Chí #Minh #Ngữ #văn #lớp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button