Hỏi Đáp

Cách sử dụng và bảo quản chảo chống dính bền lâu, đúng cách


Chảo chống dính là dụng cụ nấu nướng quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Sau thời gian sử dụng, lớp chống dính của chảo thường bị trầy xước, bong tróc, mất đi khả năng chống dính. Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn cách sử dụng và bảo quản chảo chống dính bền lâu, đúng cách.

Mẹo sử dụng chảo chống dính đúng cách, an toàn

Rửa chảo bằng cà phê khi mới mua về

Đối với chảo chống dính khi mới mua về, bạn nên rửa qua một lần với nước rửa chén để làm sạch lớp bụi bẩn bám trên bề mặt chảo, sau đó đem hâm nóng chảo với một lượng cà phê vừa phải rồi rửa lại bằng nước cho sạch. Cách làm này không chỉ giúp chảo được sạch sẽ mà còn khử mùi hôi khó chịu của lớp sơn chống dính cực kỳ hiệu quả.

Đổ dầu vào chảo trước khi chảo nóng

Khi sử dụng chảo chống dính, bạn cần lưu ý nên đổ dầu vào chảo (đã được lau khô) trước sau đó mới đặt lên bếp. Không nên đợi chảo nóng rồi mới cho dầu vào vì sẽ làm bong lớp chống dính, gây độc hại cho người sử dụng và giảm tuổi thọ cũng như chất lượng chảo.

Bên cạnh đó, khi chiên xào với chảo chống dính bạn nên dùng ít dầu mỡ, hạn chế bớt lượng chất béo để bảo vệ sức khỏe cả nhà. Thậm chí bạn có thể chiên trứng hoặc nướng bánh mì trực tiếp trên chảo mà không cần dùng đến dầu, mỡ hay bơ.

Đổ dầu vào chảo trước khi chảo nóng

Không sử dụng bình xịt nấu ăn

Bình xịt nấu ăn hiện nay trên thị trường thường được làm từ nhiều loại dầu, chất chống tạo bọt, chất đẩy và chất nhũ hóa. Sau thời gian sử dụng, chất nhũ hóa cùng nhiều chất phụ gia khác sẽ bị tích tụ lại thành cặn lên bề mặt chảo.

Lớp cặn này không chỉ làm ảnh hưởng đến khả năng chống dính của chảo mà còn gây hại cho sức khỏe người dùng và để làm sạch chúng cũng là điều rất khó. Do đó, để tạo hương vị cho món ăn, cần thiết bạn có thể quét một lớp bơ hoặc lớp dầu mỏng trước khi nấu nướng.

Không sử dụng bình xịt nấu ăn

Nấu ở nhiệt độ thấp hoặc trung bình

Để sử dụng chảo đúng cách và an toàn bạn cần lưu ý không nên để chảo ở nhiệt độ cao vì sẽ khiến chất chống dính bị phân hủy, gây độc hại đến sức khỏe người dùng. Vì vậy trong quá trình nấu nướng nên sử dụng chế độ lửa thấp hoặc trung bình và hạ nhiệt độ nếu chảo quá nóng hoặc bốc khói.

Sử dụng ở mức nhiệt độ trung bình và thấp sẽ đảm bảo tốt nhất cho lớp chống dính không bị giảm tuổi thọ.

Nấu ở nhiệt độ thấp hoặc trung bình

Không dùng chảo để nướng hoặc kho

Việc dùng chảo chống dính để chế biến các món như nướng hoặc kho sẽ khiến lớp chống dính của chảo bị kém đi, thậm chí là lớp chống dính này nhanh chóng bị hư hại và bong tróc do chịu nhiệt độ cao. Do đó, bạn cần lưu ý vấn đề này để không làm ảnh hưởng đến chất lượng chảo và độ an toàn của món ăn.

Không dùng chảo để nướng hoặc kho

Không sử dụng chảo trong lò nướng

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất cho biết, chảo chống dính hoàn toàn không phù hợp với nhiệt độ cao. Nếu nấu nướng ở nhiệt độ cao, đặc biệt là sử dụng chảo trong lò nướng sẽ làm cho lớp chống dính của chảo bị bong tróc, thấm vào thức ăn gây nguy hiểm đến sức khỏe người dùng.

Không sử dụng chảo trong lò nướng

Không nên nêm mắm muối trực tiếp khi đang sử dụng chảo

Nêm nếm gia vị trực tiếp khi đang sử dụng chảo là một trong những sai lầm mà có không ít người nội trợ thường hay mắc phải. Việc nêm mắm, muối trực tiếp vào khi chảo đang nóng sẽ khiến lớp chống dính bị rỗ lên nhanh chóng, làm giảm khả năng chống dính và tuổi thọ của chảo.

Đặc biệt, bạn cũng cần lưu ý không nên sử dụng chảo để đựng hoặc lưu trữ thức ăn, việc bề mặt chảo tiếp xúc với thực phẩm trong thời gian dài cũng có thể khiến lớp chống dính mau bong tróc hơn.

Không nên nêm mắm muối trực tiếp khi đang sử dụng chảo

Sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng gỗ cho chảo chống dính

Đối với các dụng cụ dụng cụ nấu ăn như muỗng, đũa, giá, xẻng,… làm bằng kim loại sẽ mang đến sự thuận hơn cho người dùng trong quá trình nấu nướng, tuy nhiên nó lại khiến bề mặt chống dính của chảo bị trầy xước. Còn với chất liệu nhựa thì hoàn toàn không an toàn khi ở nhiệt độ cao.

Do đó, các dụng cụ nấu ăn được làm bằng gỗ là chất liệu tốt nhất mà người dùng nên lựa chọn để bảo vệ lớp chống dính chảo không bị bong tróc, đồng thời đảm bảo chất lượng và an toàn cho món ăn.

Vệ sinh khi chảo nguội

Cách vệ sinh chảo chống dính đúng cách

Vệ sinh khi chảo nguội

Để bảo vệ lớp chống dính hoạt động tốt hơn, bạn cần lưu ý sau khi sử dụng chảo nên để chảo nguội hẳn rồi mới vệ sinh. Tuy nhiên, bạn cũng không nên ngâm chảo quá lâu và cần phải vệ sinh ngay sau khi chảo nguội để tránh cặn thức ăn bám vào thời gian dài, khó vệ sinh.

Tuyệt đối không nên rửa chảo chống dính khi vừa mới nấu xong vì sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ làm chảo bị biến dạng và bề mặt chống dính bị bong tróc, hư hỏng.

Vệ sinh khi chảo nguội

Vệ sinh chảo bằng vải mềm hoặc miếng rửa chén mềm

Việc sử dụng bàn chải hoặc miếng rửa chén kim loại để vệ sinh chảo chống dính sẽ tạo điều kiện cho lớp chống dính của chảo bị trầy xước, bong trócdễ dàng ngấm vào thực phẩm khi nấu nướng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Để đảm bảo an toàn, tốt nhất bạn nên vệ sinh chảo bằng vải mềm hoặc miếng rửa chén mềm.

Vệ sinh chảo bằng vải mềm hoặc miếng rửa chén mềm

Không cho chảo vào máy rửa chén

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, không nên cho chảo chống dính vào máy rửa chén để vệ sinh, bởi nhiệt độ cao cùng chất tẩy rửa mạnh của máy sẽ làm bong tróc lớp chống dính và giảm tuổi thọ cũng như chất lượng của chảo.

Để dễ dàng loại bỏ dầu mỡ, mắm, muối và các vết bám của thức ăn một cách tốt nhất, bạn nên vệ sinh chảo bằng nước ấm, điều này không chỉ giúp chảo sạch hơn mà còn giúp khả năng chống dính của chảo hiệu quả hơn, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng.

Không cho chảo vào máy rửa chén

Một số lưu ý bảo quản chảo chống dính

Không xếp chồng chảo khi không có lớp bảo vệ

Xếp chồng chảo chống dính lên nhau là một trong những nguyên nhân làm cho lớp chống dính của chảo bị trầy xước, giảm khả năng chống dính khi nấu nướng. Để bảo quản bề mặt chống dính được hoạt động hiệu quả, bạn không nên xếp chồng chảo khi không có lớp bảo vệ giữa các dụng cụ.

Sử dụng lớp bảo vệ ở giữa khi xếp chồng chảo lên nhau

Cất chảo trên cao

Trang bị các giá treo trên cao riêng biệt cho chảo chống dính là một trong những cách tốt nhất để bảo quản chảo đúng chuẩn. Không nên treo các xoong nồi khác chồng lên chảo để tránh ảnh hưởng đến lớp chống dính của chảo.

Cất chảo trên cao

Thay mới chảo khi cần thiết

Sau thời gian sử dụng, nếu thấy chảo chống dính bị xuống cấp, bề mặt chống dính bị bong tróc, hư hỏng. Tốt nhất, bạn nên cân nhắc mua chảo chống dính mới để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho gia đình.

Thay mới chảo khi cần thiết

Trên đây là những chia sẻ đến bạn đọc về cách sử dụng và bảo quản chảo chống dính bền lâu, đúng cách. Hy vọng, bài viết này sẽ hữu ích với bạn, nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button