Cách học thuộc nhanh và nhớ lâu bằng những mẹo đơn giản


Với các bạn sinh viên, học sinh việc học bài dường như là thói quen mỗi ngày, và đôi khi việc học bài trở thành nổi ám ảnh của rất nhiều người. Với số lượng bài lớn nhưng khó hiểu làm thế nào để có thể thuộc nhanh và nhớ lâu? Với những cách học thuộc nhanh bằng mẹo đơn giản dưới đây, tin chắc rằng việc học bài hoặc ghi nhớ bất kỳ vấn đề gì của bạn cũng sẽ trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.

>> Xem thêm: Cách thêm IDM vào Chrome, cài IDM cho Chrome đơn giản nhất

Trong các môn học thì Lịch sử, Ngữ Văn, Từ vựng tiếng Anh, công thức lượng giác… chính là những chủ đề học thuộc có độ khó cao và thường tạo ra nỗi ám ảnh cho người học. Thế nhưng nếu biết sử dụng mẹo thì cách học thuộc nhanh hiệu quả và nhớ lâu những kiến thức khó nhằn này là điều vô cùng dễ dàng.

 Cách học thuộc nhanh nhớ lâu bằng mẹo đơn giản

5 cách học thuộc nhanh và ghi nhớ lâu cho học sinh, sinh viên

Cách 1: Tóm tắt ý chính

Để nhớ rõ từng câu, từng chữ trên rất nhiều trang giấy sẽ khiến bạn mất rất nhiều thời gian và chắc chắn rằng tình trạng học trước quên sau sẽ rất dễ xảy ra. Chính vì vậy mà việc tóm tắt ý chính là mấu chốt để bạn có thể học thuộc thật nhanh.

Bạn chỉ cần tóm tắt những ý quan trọng, sau đó chọn ra các ý lớn và bắt đầu triển khai thành ý nhỏ trong các ý lớn. Như vậy bạn sẽ tạo thành một sườn bài do chính mình đặt ra dễ thuộc hơn và nhớ lâu hơn.

Các học tóm tắt ý chính rất phù hợp để học thuộc nhanh môn văn, môn sử, địa lý.

Cách 2: Chia nhỏ các nội dung cần học

Việc nhồi nhét cùng lúc quá nhiều kiến thức, thông tin là điều rất khó khăn. Và hệ quả là không thể học nhiều cũng như ghi nhớ quá lâu.

Chia nhỏ kiến thức để học luôn là cách học thuộc lòng nhanh nhất và được áp dụng nhiều nhất. Bạn chỉ cần lên kế hoạch học cụ thể, thời gian để có thể học thuộc 1 phần nhỏ để việc tiếp thu đạt hiệu quả cao hơn. Ưu điểm của mẹo học này chính là chắc thông tin, học đến đâu nhớ đến đấy.

Cách học thuộc nhanh này có thể áp dụng cho cả việc học từ vụng tiếng Anh, các công thức toán lượng giác hay các đề tài về khoa học, công nghệ.

>> Xem thêm: Bảng ký tự PUBG Mobile

Cách 3: Liên hệ với kiến thức thực tế đã học

Cách học thuộc nhanh nhất và nhớ lâu nhất chính là phải liên hệ với thực tiễn, ví dụ. Kết hợp vừa học vừa thực hành sẽ giúp cho khả năng ghi nhớ của bạn tốt hơn và đặc biệt là nhớ lâu hơn.

Thay vì học trên sách vở, các trang giấy in chữ rất nhiều dòng khô khan bạn có thể sử dụng phim tài liệu, liên hệ đến các vấn để thực tế.

Cách học này rất phù hợp cho việc học 12 thì trong tiếng Anh, học các sự kiện lịch sử qua phim tài liệu, học địa lý…

Cách 4: Vừa học vừa ghi lại

Để nhớ lâu và học thuộc nhanh thì mẹo vừa học vừa ghi cũng là cách mà bạn nên áp dụng. Việc ghi chép sẽ làm tăng khả năng ghi nhớ nhiều hơn so với việc chỉ ngồi đọc lướt qua.

Ghi lại thật hệ thống những nội dung đang học bạn sẽ dễ dàng tư duy theo đó thì việc học thuộc sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Cách 5: Cách học thuộc nhanh cùng Infographic

Infographic là một dạng đồ họa thông tin thể hiện dữ liệu một cách trực quan nhất. Rất nhiều học sinh và sinh viên gọi đây là học theo sơ đồ tư duy. Điều đặc biệt của cách học này chính là chỉ có người vẽ ra mới có thể hiểu và học được nhanh chóng nhất.

Chỉ cần nắm bắt các thông tin chính sau đó tự khai thác và hiểu sâu bản chất của vấn đề mà không phải mất quá nhiều thời gian để học. Cách học này rất thường được vận dụng cho môn học khó nhằn mà ai cũng phải sợ mang tên Lịch sử.

Ngoài những cách học thuộc nhanh bằng mẹo, bạn cũng cần phải chọn lựa thời điểm học và lúc tâm trạng thoải mái nhất để ghi nhớ nhanh hơn. Ngoài ra thì không gian học cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc ghi nhớ nhanh các nội dung cần học. Hãy chọn cho mình cách học thuộc nhanh phù hợp để mang đến những kết quả thi cử thật tốt nhé. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button