Thủ Thuật

Cách chia lại ổ cứng trên Windows bằng Minitool Partition Wizard Home Edition


Nếu bạn đã cài đặt dũng sĩ phân vùng Minitool Partition Wizard Home Edition thành công nhưng không biết cách chia lại ổ cứng trên Windows bằng Minitool Partition Wizard Home Edition, thì đây sẽ là thông tin hữu ích mà bạn đang tìm kiếm. Việc chia lại ổ cứng giúp bạn kiểm soát được dung lượng lưu trữ trong ổ đĩa, đồng thời chủ động hơn khi đưa ra quyết định nên phân vùng ổ cứng lại có nhiều dung lượng hơn phục vụ cho công việc, giải trí hay học tập. 

>>> Tìm hiểu thêm: Cách Chia/Gộp ổ đĩa trên Windows 7, 8, 10 không mất dữ liệu

Thực chất, việc chia lại ổ cứng trên hệ điều hành Windows bằng Minitool Partition Wizard Home Edition không quá phức tạp. Tuy nhiên, với những bạn lần đầu thao tác có lẻ vẫn còn chút khó khăn. Do đó, trong phần hướng chia lại ổ cứng bằng Minitool Partition Wizard hôm nay sẽ gửi đến bạn bài hướng dẫn chi tiết nhất. Cùng tip.com.vn theo dõi ngay sau đây nhé. 

Làm thế nào để chia ổ đĩa trên Windows cùng  Minitool Partition Wizard Home Edition?

Thông tin cần lưu ý trước khi chia ổ cứng trên Windows: 

Để bảo đảm không xảy ra tình trạng thất thoát dữ liệu lưu trữ trên máy tính,  trước khi thực hiện bạn cần lưu ý một vài vấn đề như sau: 

 • Backup lại toàn bộ dữ liệu trước khi thực hiện phân vùng trên ổ cứng máy tính. 
 • Bạn không nên chia ra quá nhiều ổ cứng, vì việc chia nhiều ổ sẽ gây ra tình trạng lãng phí và mất thời gian hơn trong việc quản lý. Cụ thể: Với những loại ổng cứng có dung lượng lớn hơn 1TB thì có thể chia thành 4 ổ cứng khác nhau, với những loại ổ cứng có dung lượng lưu trữ dưới 1TB thì chỉ nên chia tối đa 3 ổ cứng. 
 • Nếu bạn muốn máy tinh có tốc độ xử lý nhanh hơn, đạt hiệu suốt đến mức tối đa thì bạn nên chia dung lượng cho ổ cài đặt hệ điều hành Windows hoặc các phần mềm quan trọng khác với bộ nhớ tối thiểu là 60GB. 
 • Đặc biệt hơn, ổ chứa hệ điều hành hay các phần mềm quan trọng chẳng hạn như Photoshop thì cần set Active để được ưu tiên khởi động trước. 

Cách chia lại ổ cứng trên Windows bằng Minitool Partition Wizard Home Edition:

Để sử dụng phần mềm Minitool Partition Wizard Home Edition bạn cần tải và cài đặt phần mềm này về máy tính của mình. 

>>> Xem ngay: Cách download Minitool Partition Wizard Home Edition miễn phí bản mới nhất hiện nay

Bước 1. Mở giao diện phần mềm Minitool Partition Wizard Home Edition

Bạn tiến hành mở giao diện của phần mềm Minitool Partition Wizard Home Edition lên và chọn vào ổ đĩa cần chia > Chọn tiếp Create

Cách chia lại ổ cứng trên Windows bằng Minitool Partition Wizard Home Edition

Bước 2. Thiết lập các thông số cho ổ đĩa

Cụ thể ý nghĩa của từng thông số thiết lập: 

 • Partition Lable: Đây là phần tên bạn đặt cho ổ cứng. Bạn có thể đặt cho nó 1 cái tên bất kỳ. 
 • Ceate as: Nếu bạn đang thiết lập phân vùng chính để chứa hệ điều hành thì chọn Primary, các phân vùng còn lại chọn Logical.
 • Driver Letter: Chọn ký hiệu cho ổ đĩa (A,B,C…)
 • File System: Chọn định dạng phân vùng NTFS hoặc FAT32. Nên dùng NTFS vì NTFS ít lỗi hơn FAT32 và có thể lưu các file có dung lượng lớn hơn 4GB.
 • Cluster Size: Mặc định (Default)
 • Size and Location: bạn hãy kéo từ phải qua trái để thiết lập dung lượng phân vùng mới.

Nếu vẫn còn khó hiểu về các ý nghĩa của từng thông số thì bạn có thể xem hình ảnh ví dụ sau đây > Điền các thông số phân vùng cần thiết bạn chỉ cần nhấn vào nút OK để chuyển đến bước tiếp theo. 

Cách chia lại ổ cứng trên Windows bằng Minitool Partition Wizard Home Edition

Bước 3. Thực hiện thiết lập Set Active cho phân vùng chính

 • Như đã đề cập ở trên phân vùng chính là nơi chưa hệ điều hành và phần mềm quan trọng. Vì thế bạn cần phải Set Active để hạn chế tối đa tình trạng bị lỗi khi ghost Windows.
 • Tiến hành kích chọn vào phân vùng chính vừa chia > Sau đó chọn tiếp Set Active. Khi màn hình xuất hiện thông báo  > Chọn Yes để. 

Cách chia lại ổ cứng trên Windows bằng Minitool Partition Wizard Home Edition

>>> Tin liên quan:  Bản Ghost Win 10 Pro 64/32bit Full Soft link Google Drive mới nhất 2020

Bước 4. Nạp MBR cho ổ đĩa 

 • Đây là bước quan trọng bạn không thể bỏ qua, bởi việc nạp MBR cho ổ đĩa sẽ giúp tránh khỏi tình trạng bị lỗi khi ghost Windows. 
 • Cách nạp MBR cho ổ đĩa như sau: Bạn hãy kích chuột phải vào ổ đĩa > chọn Rebuild MBR

Cách chia lại ổ cứng trên Windows bằng Minitool Partition Wizard Home Edition

Trên đây là 4 bước chia lại ổ cứng trên Windows bằng Minitool Partition Wizard Home Edition chi tiết từ A – Z cho những ai chưa nắm rõ cách sử dụng công cụ này. Chúc bạn thực hiện chia ổ đĩa trên Windows thành công cùng phần mềm  Minitool Partition Wizard phiên bản mới nhất hiện nay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page