Hỏi Đáp

Các loại thẻ nhớ thông dụng hiện nay


Thẻ nhớ là một loại thẻ có khả năng lưu trữ dùng làm bộ nhớ ngoài cho laptop, điện thoại, máy chụp hình,… chuyên dùng để lưu trữ dữ liệu, hình ảnh, nhạc, video.

MutilMediaCard (MMC)

MMC là thẻ nhớ có bộ nhớ flash chuẩn được ra mắt vào đầu năm 1997 bởi Siemens AGSanDisk. Kích thước thẻ MMC ngang với một con tem là 24mm x 32mm x 1.4 mm. Giao diện serial 1-bit là giao diện chính được dùng cho loại thẻ này.


Ngày nay thẻ MMC được thiết kế thành nhiều dạng kích thước khác nhau, với tốc độ truyền tải nhanh, được dùng chủ yếu cho các thiết bị điện thoại, máy nghe nhạc,…

Các loại thẻ nhớ SD (SanDisk TransFlash)

Thẻ nhớ SD

Thẻ SD được SanDisk trình làng vào tháng 5/1999 chuyên dùng cho các thiết bị cầm tay, đây là một sự cải tiến của thẻ nhớ MMC.

Các loại thẻ SD thông dụng hiện nay - Thẻ nhớ SD (SanDisk TransFlash)

Thẻ SD chuyên được dùng cho các thiết bị cao cấp, đa số các thiết bị điện thoại thông minh ngày nay đều hỗ trợ khe cắm thẻ SD. Với sự đa dạng nhiều loại như SD, SDHC, SDXC,.. Bạn cần tìm hiểu kỹ thông số để chọn thẻ phù hợp với thiết bị của mình.

Thẻ nhớ miniSD

Với kích thước 21.5 x 20 x 1.4mm thẻ miniSD được SanDisk nghiên cứu và cho ra sản xuất vào ngày 13/03/2003 là loại thẻ được dùng trên các thiết bị điện thoại và máy nghe nhạc đời cũ trước khi thẻ Micro SD được ra đời.

Các loại thẻ SD thông dụng hiện nay - Thẻ nhớ miniSD

Thẻ nhớ Micro SD

Với kích thước 15 x 11 x 0.7mm (chỉ nhỏ ngang móng tay cái) Micro SD ra đời vào năm 2008, với kích thước nhỏ hơn miniSD, thẻ nhớ Micro SD chuyên dùng trên các thiết bị nghe nhạc, máy ảnh và smartphone ngày nay.

Các loại thẻ SD thông dụng hiện nay - Thẻ nhớ Micro SD

Thẻ nhớ SDHC

Là một loại thẻ nhớ khá phổ biến hiện nay thường được dùng để lưu trữ trên các thiết bị camera, máy quay phim do thẻ SDHC có dung lượng cực cao và được hỗ trợ tốt trên hầu hết các định dạng của máy tính giúp quá trình kết nối với laptop dễ dàng hơn. Có một lưu ý là thẻ SDHC không tương thích ngược với các thiết bị chỉ hỗ trợ đến thẻ SD.

Các loại thẻ SD thông dụng hiện nay - Thẻ nhớ SDHC

Thẻ nhớ SDXC

Một loại thẻ khác cũng có dung lượng lưu trữ khá cao lên đến 128GB, SDXC chỉ hỗ trợ trên một vài thiết bị có hỗ trợ khe cắm SDXC.

Các loại thẻ SD thông dụng hiện nay - Thẻ nhớ SDXC

Thẻ nhớ xD

Đây là loại thẻ không được phổ biến, vì chỉ có một số thiết bị máy ảnh của một số hãng dùng loại thẻ này. Với nhiều định dạng như M, HM+, bạn nên cân nhắc xem thiết bị của mình có hỗ trợ thẻ xD hay không trước khi mua về.

Các loại thẻ SD thông dụng hiện nay - Thẻ nhớ xD

Thẻ nhớ CompactFlash

Trên thị trường ngày nay chỉ còn vài thiết bị máy ảnh, máy quay phim sử dụng loại thẻ CF này mà chủ yếu là các thiết bị hỗ trợ thẻ có dung lượng dưới 16GB

Các loại thẻ SD thông dụng hiện nay - Thẻ nhớ CompactFlash

Với độ bền cũng như tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn thẻ SD nên thẻ FC rất thích hợp cho những người dùng máy ảnh chuyên nghiệp, quay phim có hỗ trợ CompactFlash.

Vừa rồi là bài viết chia sẻ về các loại thẻ nhớ thông dụng hiện nay. Rất mong bài viết mang lại thông tin hữu ích cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button