Giáo Dục

Bài soạn siêu ngắn: Ngữ cảnh – Ngữ văn lớp 11


Bài soạn siêu ngắn: Ngữ cảnh – trang 102 sgk ngữ văn lớp 11 tập 1. Tất cả các câu hỏi trong bài học đều được soạn ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ ý.

Câu trả lời:

Câu 1: Căn cứ vào ngữ cảnh (hoàn cảnh sáng tác), hãy phân tích những chi tiết được miêu tả trong hai câu thơ sau: Tiếng phong hạc phập phồng hơn mươi tháng, trông tin quan như trông trời hạn trông mưa…

Trả lời:

  • Các chi tiết trong hai câu văn đề bắt nguồn từ hiện thực.
  • Bối cảnh xuất phát: quân địch kéo đến vùng đất Nam Bộ đã mươi tháng nay mà lệnh quan thì vẫn còn chờ đợi. Người nông dân đã rất căm thù trước sự xuất hiện của quân thù trên vùng đất họ sinh sống.

Câu 2: Xác định hiện thực được nói đến trong hai câu sau: Đêm khuya văng vẳng trống canh dồn/ Trơ cái hồng nhan vớ nước non (Hồ Xuân Hương- Tự tình) 

Trả lời:

Hiện thực: đêm khuya, tiếng trống canh dồn dập mà người phụ nữ vẫn cô đơn, trơ trọi => qua đó bộc lộ tâm trạng đau buồn, phẫn uất của nhân vật trữ tình.

Câu 3: Vận dụng hiểu biết về ngữ cảnh để lý giải những chi tiết cụ thể hình ảnh bà Tú trong bài thơ Thương Vợ của Tú Xương.

Trả lời:

Ngữ cảnh: xã hội phong kiến thối nát và hoàn cảnh gia đình tác giả.

=> Khiến bà Tú một mình lao động, kiếm tiền nuôi 5 con một chồng bất chấp khó khăn, nhọc nhằn.

Câu 4: Đọc những câu thơ sau trong bài thơ Vịnh khoa thi Hương của Tú Xương và cho biết những yếu tố nào của ngữ cảnh đã chi phôi nội dung của những câu thơ đó Nhà nước ba năm mở một khoa…

Trả lời:

Hoàn cảnh sáng tác chính là ngữ cảnh của bài thơ: kì thi nhốn nháo, vô tổ chức, không hề trang nghiêm.

Câu 5: Trên đường đi, hai người không quen biết gặp nhau một người hỏi: “Thưa bác, bác có đồng hồ không ạ?”. Trong ngữ cảnh đó, câu hỏi cần được hiểu như thế nào? nhằm mục đích gì? 

Trả lời:

Trong ngữ cảnh đó câu hỏi cần được hiểu là hỏi thời gian.

Mục đích là cần biết thông tin thời gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page