Giáo Dục

Bài soạn siêu ngắn: Luyện tập thao tác lập luận so sánh – Ngữ văn lớp 11


Bài soạn siêu ngắn: Luyện tập thao tác lập luận so sánh – trang 116 sgk ngữ văn lớp 11 tập 1. Tất cả các câu hỏi trong bài học đều được soạn ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ ý.

Câu trả lời:

Câu 1: Tâm trạng của nhân vật trữ tình (khi về thăm quê) trong hai bài thơ dưới đây…

Trả lời:

Tâm trạng của nhân vật trữ tình: cả hai bài đều diễn tả tình cảm lớn lao đối với quê hương, sau một thời gian trở về quê hương, tình cảm vẫn vậy nhưng cảnh vật, con người đều đã đổi thay. Hai tác giả lại nhớ về những tháng năm cũ, khoảng thời gian tươi đẹp ngày xưa.

Câu 2: Học cũng có ích như trồng cây, mùa xuân được hoa, mùa thu được quả.

Trả lời:

Việc học không phải một hai ngày là có thành quả, mà cần rất lâu, nhưng sau khoảng thời gian dài chăm chỉ hàng ngày, tích lũy kiến thức thì mới thành công. Như việc trồng cây, mỗi ngày đều phải chăm bón thì đến lúc đơm hoa kết trái mới được trái ngon, nếu không cây sẽ chết, hoặc không lớn nổi => phải kiên nhẫn trên con đường học tập và rèn luyện.

Câu 3: So sánh ngôn ngữ thơ Hồ Xuân Hương và ngôn ngữ thơ bà Huyện Thanh Quan qua hai bài thơ Tự Tìnhvà Chiều hôm nhớ nhà.

Trả lời:

Điểm giống nhau: thể thơ thất ngôn bát cú, đều là dòng tâm trạng sâu lắng, nỗi buồn về tình duyên, nỗi nhớ về quê nhà, ngôn ngữ mang đậm tính dân tộc.

Điểm khác nhau:

Ngôn ngữ thơ Hồ Xuân Hương: dùng nhiều khẩu ngữ, ít từ Hán Việt.

Ngôn ngữ thơ Bà Huyện thanh quan: dùng nhiều từ Hán Việt

Câu 4: Tự chọn một đề tài (một danh ngôn hoặc một thành ngữ, tục ngữ có nội dung so sánh chẳng hạn: một kho vàng không bằng một nang chữ) để viết đoạn văn so sánh. 

Trả lời:

Câu tục ngữ ” cho bạc cho tiền không bằng cho nghiên cho bút”  => tiền bạc đuộc so sánh với nghiên, mực

Ý nghĩa: nghiên, mực chính là tri thức, tuy không có giá trị lớn nhưng lại là phương tiện giúp con người nâng cao nhân cách, phẩm chất, kiến thức giúp tồn tại, phát triển. Còn tiền, bạc tuy mua được của cải, vật chất nhưng cxung chỉ là nhất thời không thể bằng được tri thức, phẩm cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page