Bài soạn siêu ngắn: Đô – xtôi – ép – xki – Ngữ văn lớp 12


Bài soạn siêu ngắn: Đô – xtôi – ép – xki – trang 61 sgk ngữ văn lớp 12 tập 1. Tất cả các câu hỏi trong bài học đều được soạn ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ ý.

Câu trả lời:

Câu 1: Ở một vài đoạn, Xvai – gơ  đã vẽ chân dung Đô-xtôi-ép-xki bằng những chi tiết và hình ảnh  gợi cho ta liên tưởng tới thế giới nhân vật của chính nhà tiểu thuyết này. Theo anh (chị), ở đây, Đô-xtôi-ép-xki là một người có những nét gì đăch biệt về tính cách và số phận?

Trả lời:

Nét đặc biệt về tính cách và số phận của nhân vật: chịu nhiều khổ đau nhưng nghị lực, ông yêu nước Nga vô ngần, đam mê công việc, đam mê nghệ thuật.

Câu 2: Hiệu quả của lối cấu trúc những hình ảnh trái ngược khi thể hiện chân dung của Đô-xtôi-ép-xki?

Trả lời:

Hiệu quả cấu trúc tương phản: nổi bật sự đối đập về cuộc sống đau khổ và nghị lực phi thường của ông.

Câu 3: Từ câu “ Cuối cùng, vào thời điểm…”, các hình ảnh so sánh, những ẩn dụ cho tới cuối đoạn trích đều quy tụ về  một thế giới như thế nào? Qua đó, Xvai – gơ  muốn nói lên những gì về sứ mạng, về tầm vóc của Đô-xtôi-ép-xki?

Trả lời:

Những hình ảnh so sánh, ẩn dụ đều quy về một thế giới siêu nhiên. Qua đó tác giả nhấn mạnh sứ sạng và vai trò của Đô-xtoi- ép- xki.

Câu 4: Vai Xvai – gơ luôn gắn Đô- xtôi-ép-xki với bối cảnh thời sự chính trị và văn chương có tác dụng như thế nào trong việc làm nổi bật vai trò của nhà văn?

Trả lời:

Tác dụng: sự nghiệp nhà văn phai gắn liền với dân tộc, đất nước, yêu thương con người và có lý tưởng. Có như vậy, sự nghiệp mới là vĩ đại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button