Hỏi Đáp

10 thói quen tai hại khiến bạn luôn thiếu tiền


Có thể bạn không để ý, nhưng những thói quen hàng ngày đang bào mòn túi tiền mà bạn không hay. Hãy tự biết cách chi tiêu một cách hợp lý để có thể quản lý nguồn tài chính của mình một cách hiệu quả. Dưới đây chỉ là 10 thói quen “đặc trưng” khiến cho bạn luôn ở trong trạng thái túng tiền.​

Than phiền mọi nơi mọi lúc

Nếu bạn là người chỉ nhìn vào những mặt tiêu cực và hay biết than phiền, bạn sẽ không hề để ý đến cơ hội đang đến. Cơ hội chỉ đến một hoặc một vài lần trong đời, nếu bạn không biết nắm bắt, không phải rằng bạn đã làm mất đi một số tiền lớn hay sao?

Ví dụ như nếu chỉ chăm chăm than phiền những đồng nghiệp xung quanh làm việc quá chậm trễ, bạn sẽ không để ý rằng có một dự án tiềm năng mới đang được triển khai và bạn chính là người thích hợp nhất. Đó là một cơ hội cực tốt để bạn thăng tiến và kiếm nhiều tiền hơn trong công việc, nhưng bạn đã làm nó vội chắp cánh bay xa…

D:DropboxTeam contentBai viet upTin tuc2014.06.2510 thoi quen tai hai khien ban luon thieu tien[ok]New folder
Hãy nhìn vào mặt tích cực, bạn sẽ thấy cơ hội của mình

Lười vận động

Điều này cũng rất dễ hiểu, người ta đã chứng mình rằng những nhân viên tập thể dục ít nhất 3 lần một tuần có hiệu suất làm việc tốt hơn 9% những nhân viên lười vận động. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn đang tự làm giảm 9% thu nhập hàng tháng của mình.

Ngoài ra, lười vận động cũng sẽ khiến cho bạn mắc nhiều loại bệnh hơn, và tất nhiên, chi phí chữa bệnh không kém phần đắt đỏ. Vì vậy, đừng lãng phí sức khỏe và tiền bạc của mình nữa, hãy lên cho mình một kế hoạch tập luyện khoa học ngay đầu tuần sau bạn nhé!

Vận động thường xuyên để tăng hiệu quả làm việc
Vận động thường xuyên để tăng hiệu quả làm việc

Có tật “Có mới nới cũ”

Đây là một suy nghĩ khá phổ biến của người tiêu dùng, bạn nghĩ mình sẽ không cần mua một món đồ nào đó, nhưng rồi lại xiêu lòng. Ví dụ như tháng trước bạn mới mua cho gia đình một chiếc máy hút bụi để dọn dẹp nhà cửa, và bạn nghĩ như vậy là đủ. Nhưng tháng sau, khi đi siêu thị bạn lại thấy một chiếc máy hút bụi mới ra, đẹp hơn và hiện đại hơn, bạn lại cảm thấy vô cùng thích thú và bỏ tiền ra mua nó, đó là một điều hết sức lãng phí.

Bạn nghĩ không cần phải mua, nhưng rồi lại mua quá nhiều
Bạn nghĩ không cần phải mua, nhưng rồi lại mua quá nhiều

Không mặc cả trước tiền

Nếu bạn nghĩ mình không cần phải mặc cả khi mua một món đồ nào đó thì bạn đã sai lầm. Bạn sẽ phải bỏ số tiền lớn hơn để mua một món đồ có giá trị thấp hơn giá trị thật của nó, và sau mỗi lần như vậy, bạn đang dần bào mòn túi tiền của mình.

Lười suy tính cho tương lai

Chúng ta thường không nghĩ đến những hệ quả lâu dài mà chúng ta phải chịu. Bạn đi phỏng vấn một công ty mới, và người ta chỉ muốn trả cho bạn mức lương ngang với mức lương công ty cũ, dù cho bạn có kinh nghiệm và có thể tìm một công ty khác tốt hơn. Nhưng trong hoàn cảnh thất nghiệp hiện tại, bạn đã không dám từ chối và chấp nhận. Mỗi tháng khi nhận lương bạn sẽ lãng phí một khoản tiền mà đáng ra bạn được nhận, nếu nhân lên vài năm thì sẽ lãng phí biết bao nhiêu?

Một ví dụ đơn giản nữa là khi chọn mua bàn ủi, bạn nghĩ mình chỉ cần một bàn ủi khô đơn giản để ủi đồ là được. Thế nhưng trong quá trình sử dụng, bạn phát hiện nó không đáp ứng đủ nhu cầu hàng ngày của mình, và bạn lại lên kế hoạch mua một chiếc bàn ủi hơi nước đa năng.

Suy nghĩ tiêu cực

Nếu bạn nghĩ rằng “Tôi không thể làm được” thì bạn chỉ có thể dừng ở đó và không tiến thêm được nữa. Không có gì là không thể và hãy luôn nghĩ cách để giải quyết mọi vấn đề. Nếu bạn làm được, bạn sẽ thăng tiến nhanh trong sự nghiệp và thậm chí có thể làm chủ nếu muốn.

Đừng bao giờ bỏ cuộc
Đừng bao giờ bỏ cuộc

Bất cẩn đi kèm với lãng phí

Những người cẩu thả luôn khiến cho những thứ xung quanh trở nên lộn xộn và hư hỏng. Ví như bạn không sử dụng nồi cơm điện cẩn thận, khi nồi bị hư hoặc bị bể, bạn phải tốn chi phí để sửa chữa. Thậm chí, việc không cần quan tâm đến việc xài hết chức năng của thiết bị hay chưa cũng khiến bạn lãng phí tiền của. Ví như, lò vi sóng cũng có chức năng nướng thì bạn mua thêm lò nướng để làm gì? hay máy xay sinh tố cũng có thể làm sữa đậu nành mà việc gì phải mua sữa đậu nành bên ngoài?

Chẳng bao giờ để ý số dư tài khoản

Đôi khi bạn nghĩ rằng trong tài khoản của mình vẫn còn khá nhiều tiền, và bạn yên tâm đi mua sắm thoải mái. Đến lúc bạn chợt nhận ra tài khoản của mình đang dần vơi đi rất nhiều thì đã quá muộn. Cần phải luôn nhớ số dư tài khoản của mình để có thể quản lý tiền bạc hiệu quả.

Quản lý chặt chẽ tài khoản của mình
Quản lý chặt chẽ tài khoản của mình

Mượn tiền nhưng chưa bao giờ nghĩ đến ngày trả

Sự thật đáng buồn rằng: Nếu bạn mượn tiền một ai đó mà không biết sẽ xoay tiền đâu để trả sau này, bạn sẽ chỉ càng làm cho khoản nợ đó càng lớn và kéo dài hơn. Hãy bắt đầu với những món nợ mà bạn muốn trả cho xong nhất chứ không phải là những món nợ lớn nhất.

Nợ nần sẽ càng làm cho bạn lãng phí thêm tiền bạc và thời gian
Nợ nần sẽ càng làm cho bạn lãng phí thêm tiền bạc và thời gian

Chi tiêu vô tội vạ

Bạn là người thích shopping hay có mới nới cũ, đó đều là những sở thích đang bào mòn túi tiền của bạn. Nếu bạn mua sắm cho thỏa mãn sở thích mà không nghĩ rằng mình sẽ dùng nó để làm gì thì thật sự là một sự lãng phí quá lớn. Hãy mua những thứ mình cần, đừng mua những thứ mình thích.

Thú vui shopping đang hủy hoại túi tiền của bạn
Thú vui shopping đang hủy hoại túi tiền của bạn

Tiền là thứ không dễ kiếm nhưng lại dễ mất đi. Vì vậy, hãy thay đổi ngay từ bây giờ, bỏ những thói quen xấu để có thể quản lý tiền bạc một cách hiệu quả hơn để có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Hãy cùng chia sẽ cho chúng tôi những thói quen nào giúp bạn quản lý tiền bạc tốt nhất nhé!

DienmayXANH.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page